Đại hội Giới trẻ giáo hạt Bùi Chu

Một năm bắt đầu từ mùa Xuân
Cuộc đời bắt đầu từ Tuổi trẻ”
Tuổi trẻ hay tuổi thanh xuân vẫn được coi là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người bởi tuổi trẻ thường kèm theo những hoài bão, lý tưởng, và khát vọng.

Trong xã hội hôm nay, nhiều bạn trẻ đã tạo cho mình bao nhiêu hoài bão, lý tưởng cao đẹp và phấn đấu cho lý tưởng cao đẹp ấy. Tuy nhiên, vẫn còn đó biết bao bạn trẻ bị cuốn vào lối sống thực dụng, tự tôn cá nhân, coi trọng cái tôi quá đáng. Để giúp các bạn trẻ sống có ý nghĩa hơn, biết trân trọng giá trị cuộc sống, bỏ qua cái tôi để hòa nhập vào môi trường tập thể “Không ai là một hòn đảo”, tiểu ban Mục vụ Giới trẻ giáo hạt đã tổ chức Đại hội giới trẻ giáo hạt.

Đại hội Giới trẻ giáo hạt Bùi Chu

Điều đặc biệt nhất trong các kỳ đại hội là tinh thần của người trẻ: nhiệt huyết và hết mình cho những gì các bạn làm. Chính tinh thần đó đã truyền cảm hứng và giúp cho kỳ đại hội lần thứ VI giáo hạt Bùi Chu diễn ra tại giáo xứ Cát Xuyên vào sáng ngày 12/6/2022 thành công tốt đẹp.

Ngay từ lúc 07 giờ 30 chương trình khởi động của các bạn trẻ đến từ 12 giáo xứ trong giáo hạt đã hâm nóng bầu khí của ngày đại hội. Với chủ đề của đại hội “Giới trẻ sống Hiệp Hành theo tinh thần của Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới 2023”. Để giúp cho người trẻ có những kiến thức “Hiệp Hành” cơ bản, có những hành trang cần thiết trong đời sống, cha đặc trách giới trẻ giáo hạt Vinhsơn Nguyễn Hữu Tạn đã chia sẻ đề tài: “Hiệp Hành là lối sống của Hội thánh”. Qua bài chia sẻ, cha Vinhsơn đã giúp các bạn trẻ hiểu hơn ý nghĩa của hai chữ “Hiệp Hành”, được tóm gọn qua ba nội dung chính: “Hiệp Thông – Tham Gia – Sứ Vụ”, với ba công việc cần làm: “Gặp gỡ trực tiếp, lắng nghe và phân định”.

an tang 03 21 06 04 still034

Đỉnh cao của đại hội là thánh lễ mừng bổn mạng được cử hành lúc 10g00 do cha Giuse Trần Quốc Tuyến – Quản hạt Bùi Chu, chủ tế, quý cha trong giáo hạt đồng tế. Trước đó là cuộc rước tượng thánh quan thầy Đaminh Trần Duy Ninh với sự tham dự của gần 600 các bạn trẻ trong giáo hạt đại diện cho 12 giáo xứ, ban trống, ban kèn, quý chức và các ông bà trưởng giới trẻ, lúc 9 giờ 30.

Mở đầu thánh lễ, Cha chủ tế nói: “Sáng nay, chúng ta cùng quy tụ về ngôi thánh đường giáo xứ Cát Xuyên để tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi và mừng kính Thánh Đaminh Trần Duy Ninh, một vị thánh trẻ đã can đảm rao giảng Tin Mừng, đã trung thành theo Chúa Kitô sống mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi và đón nhận phúc tử đạo…”

dsc00332

Với những câu hỏi giáo lý “Hỏi có mấy Đức Chúa Trời? Đức Chúa Trời có mấy ngôi?… trong bài giảng, chaGioan B. Trần Văn Vinh – chánh xứ Hạc Châu giúp cho các bạn trẻ hiểu sâu sắc hơn về mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi “Chúa Cha tạo dựng, Chúa Con cứu chuộc và Chúa Thánh Thần thánh hóa”. Ba Ngôi Thiên Chúa luôn hoạt động và thúc đẩy tâm hồn mỗi người. Cha cũng giúp các bạn trẻ nhận thức rõ về Đức Chúa Trời, để các bạn biết phân biệt rõ ràng, không bị lẫn lộn với những tà giáo đã khiến nhiều bạn trẻ lạc đường, lầm lỗi…

Qua sơ lược về tiểu sử và cuộc đời của Thánh Đaminh Trần Duy Ninh, người đã kể tiếp, viết tiếp câu chuyện tình của Thiên Chúa Ba Ngôi với nhân loại, cha mời gọi các bạn trẻ sống hiệp thông, chia sẻ, trao ban để làm nhân chứng cho Chúa ở đời này và tìm thấy hạnh phúc đích thực đời sau.
Kết thúc thánh lễ một vị đại diện cho Ban Giới trẻ giáo hạt cảm ơn cha chủ tế, quý cha, quý chức và cộng đoàn giáo xứ Cát Xuyên đã giúp đỡ để ngày lễ diễn ra tốt đẹp. Một vị đại diện tặng hoa quý cha.

dsc00329

Cuối cùng là nghi thức trao cờ và tượng Thánh quan thầy Đaminh Trần Duy Ninh từ giáo xứ Cát Xuyên cho giáo xứ Thánh Danh, nơi sẽ đăng cai đại hội giới trẻ giáo hạt Bùi Chu lần thứ 7 năm 2023. Các bạn trẻ giáo hạt còn được chung chia niềm vui trong bữa cơm thân mật, các ca khúc và cử điệu. Kết thúc chương trình, mọi người hânhoan ra về và hẹn gặp lại trong kỳ đại hội lần sau.

dsc00368

Đại hội năm nay đã diễn ra trong niềm vui và ân sủng. Niềm vui bên ngoài rồi sẽ trôi qua, nhưng niềm vui bêntrong của ngày đại hội chắc chắn sẽ còn đọng lại, để các bạn trẻ hôm nay biết ra đi can đảm loan báo Tin Mừng bằng đời sống tốt lành của mình.

Tác giả: Thế Thông – Ảnh: Lộ Vân

https://gpbuichu.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *