Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Cẩm Xuyên, Gp. Hà Tĩnh lần thứ IV: Nên một trong Đức Kitô

Đại hội giới trẻ là dịp đặc biệt để các bạn trẻ có cơ hội gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau trong tình Hiệp nhất, Yêu thương. Sau 2 năm chờ đợi kể từ kỳ Đại hội giới trẻ lần thứ III tại Giáo xứ Nhượng Bạn năm 2017, Đại hội giới trẻ năm nay được tổ chức tại sở hạt Ngô Xá từ ngày 20 – 21/08/2019 và quy tụ hơn 1000 bạn trẻ đến từ 7 Giáo xứ trong Giáo hạt: Lạc Sơn, Quèn Đông, Nhượng Bạn, Mỹ Hoà, Vĩnh Phước, Vạn Thành và Giáo xứ chủ nhà Ngô Xá.

Về với đại hội lần này, mỗi bạn trẻ đều mang trong mình tinh thần hăng hái nhiệt thành của tuổi trẻ. Nhiệt huyết của người trẻ được tiếp thêm từ chính Đức Giêsu – người trẻ của muôn vàn người trẻ. Điều đó được thể hiện qua những nụ cười tươi trên môi, những vũ khúc được các bạn biểu diễn trong những màn đón chào nhau, tất cả đã tạo nên một không khí sôi động cho kỳ Đại hội năm nay.

Đúng 8h sáng ngày 20/8, Đại hội được khai mạc với nghi thức diễu hành. Mỗi nhóm bạn trẻ mang trên mình những màu áo khác nhau, tạo nên sự đa dạng và phong phú như vườn hoa muôn sắc màu trong sự hiệp nhất nên một như câu chủ đề của kỳ Đại hội: “Xin cho chúng nên một” (Ga 17, 20-26). Tiếp theo là nghi thức thượng cờ, lá cờ vàng-trắng tung bay giữa bầu trời thể hiện khát vọng hòa bình và là lời mời gọi đầy yêu thương, hiệp nhất gửi đến các bạn trẻ về dự Đại hội. Kế đến, cha quản hạt Micae Hoàng Xuân Hường, đã tuyên bố khai mạc Đại hội.

Xuyên suốt hai ngày diễn ra Đại hội, chủ đề “Nên một trong Đức Kitô” vẫn luôn được triển khai qua các hoạt động như: Thi rung chuông vàng, Học hỏi giáo lý, Các trò chơi vận động và trò chơi lớn. Tiêu biểu là bài chia sẻ ngắn của cha quản hạt Micae với các bạn trẻ với chủ đề Hiệp nhất, phần nào đã định hướng và tạo nên mối tương quan thắt chặt giữa mọi người với nhau, giữa các gia đình, Giáo xứ và Giáo hội, nhất là để giúp các bạn luôn biết hiệp nhất trong cùng một đức tin.

Chương trình văn nghệ đặc sắc diễn ra trong buổi tối 20/8 với sự góp mặt của các ca sĩ khách mời, và nhất là những tiết mục mang đậm nét “cây nhà lá vườn” của các bạn trẻ đến từ các Giáo xứ trong Giáo hạt, đã làm cho đêm văn nghệ được thêm phần tươi mới và đa dạng. Kế đến, các bạn trẻ lại được tiếp tục bùng cháy trong những vũ khúc chào đón lửa thiêng, nhằm thắt chặt mối dây hiệp nhất yêu thương.

Và trong những phút hồi tâm, các bạn trẻ được quây quần bên ánh lửa, dưới sự hướng dẫn của cha Antôn Phạm Thế Hưng, đặc trách giới trẻ Giáo hạt, phần nào giúp cho mỗi bạn trẻ được lắng đọng tâm hồn, để cùng nhau dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ, vì Chúa đã thương đồng hành với mỗi người trẻ trong suốt một ngày qua.

Trong ngày thứ hai của đại hội, 21/8, các bạn trẻ có cơ hội để giao lưu và trao đổi với cha Phanxicô Nguyễn Tiến Dũng, trưởng Ban Văn Hoá Giáo phận. Trong phần trao đổi, cha Phanxicô đã giúp các bạn giải đáp những vấn nạn mang tính thời sự và nổi cộm liên quan đến cuộc sống người trẻ hôm nay, đặc biệt là người trẻ Công giáo, qua chủ đề “Người trẻ, tình yêu và hôn nhân gia đình.

Một điểm son cho kỳ Đại hội giới trẻ Giáo hạt Cẩm Xuyên năm nay, đó là sự hiện diện đầy ưu ái của vị chủ chăn Giáo phận. Vào lúc 09h00, Đức cha Phaolô đã về với Đại hội để chủ sự Thánh lễ cao điểm của đại hội; đồng tế với ngài, có cha quản hạt Micae, cha Antôn đặc trách giới trẻ Giáo hạt, cùng quý cha trong Giáo hạt, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, bà con giáo dân đến từ các Giáo xứ cùng với hơn 1000 bạn trẻ mang trong mình trái tim bùng cháy lửa nhiệt huyết về với kỳ Đại hội.

Trong bài chia sẻ Đức cha Phaolô đã dựa vào chủ đề hiệp nhất của đại hội để mời gọi người trẻ Cẩm Xuyên luôn kết hợp với Chúa như cành nho gắn kết với cây nho, thì mới có sức sống và tạo nên nhiều hoa trái. Giới răn quan trọng nhất của đạo Chúa là giới răn yêu thương, chúng ta được mời gọi để hiệp nhất với nhau và làm chứng cho giới răn ấy, để qua tình yêu chúng ta dành cho nhau, cho mỗi người xung quanh, chúng ta làm chứng cho Chúa.

Đức cha Phaolô nói: Chúng ta không chỉ dừng lại ở sự hiệp nhất trong gia đình, nơi Giáo xứ hay Giáo phận mà xa hơn nữa, cha mong rằng, các con cần có sự hiệp nhất trong đất nước và thế giới. Cần có cái nhìn mới mẻ và xa hơn cho tương lai, chúng ta không chỉ co cụm và dừng lại nơi địa bàn mình đang sống, mà phải biết vươn ra với thế giới bên ngoài, nơi văn minh của thế giới đang chào đón mỗi người.

Sống ở Thế Kỷ XXI này, một xã hội và công nghệ số, để tồn tại và phát triển, đòi buộc chúng ta phải có tri thức và sáng tạo. Giữa thực trạng của giới trẻ ngày nay, chúng ta thấy lối sống được chăng hay chớ, “ăn xổi ở thì” đang là một điều đáng báo động. Chỉ tính chuyện tạm bợ trước mắt mà không suy nghĩ lâu dài về sau. Giới trẻ ngày nay, với ước mơ làm giàu bằng cách xuất khẩu lao động ở các nước tư bản với danh nghĩa lao động phổ thông, nghĩa là họ không đi bằng “cái đầu” mà đi bằng “đầu gối”. Như vậy, đòi buộc chúng ta phải thay đổi, chúng ta không thể đi bằng đầu gối mà phải đi bằng cái đầu của mình, bằng tri thức và sự sáng tạo, như vậy chúng ta mới có thể ngẩng cao đầu để nói chuyện với những người xung quanh và các bạn bè quốc tế nữa. Để làm được điều đó, các con phải biết học tập và rèn luyện, học không phải chỉ để kiếm việc làm mà học còn là để làm người, để trở thành những con người có ích cho Giáo Hội và xã hội.

Đại hội Giới trẻ Giáo hạt Cẩm Xuyên lần thứ IV năm 2019 đã khép lại, nhưng chắc hẳn dư âm của nó vẫn còn lưu lại trong mỗi bạn trẻ những ký ức thật đẹp, thật đáng nhớ. Nguyện xin Chúa đồng hành và nâng đỡ các bạn trên mọi bước đường, để các bạn biết dùng sức trẻ, sự thanh xuân của mình, mà cống hiến cho Thiên Chúa và cho tha nhân và xây dựng tình hiệp nhất với mọi người trong mọi hoàn cảnh và bậc sống của mình.

GTCX (45)
GTCX (46)
GTCX (48)
GTCX (49)
GTCX (51)
GTCX (52)
GTCX (53)
GTCX (54)
GTCX (55)
GTCX (56)
GTCX (57)
GTCX (58)
GTCX (59)
GTCX (60)
GTCX (61)
GTCX (62)
GTCX (63)
GTCX (64)
GTCX (65)
GTCX (66)
GTCX (67)
GTCX (68)
GTCX (69)
GTCX (70)
GTCX (71)
GTCX (72)
GTCX (73)
GTCX (74)
GTCX (75)
GTCX (76)
GTCX (77)
GTCX (78)
GTCX (79)
GTCX (80)
GTCX (81)
GTCX (82)
GTCX (83)
GTCX (1)
GTCX (2)
GTCX (3)
GTCX (4)
GTCX (5)
GTCX (6)
GTCX (7)
GTCX (8)
GTCX (9)
GTCX (10)
GTCX (11)
GTCX (12)
GTCX (13)
GTCX (14)
GTCX (15)
GTCX (16)
GTCX (17)
GTCX (18)
GTCX (19)
GTCX (20)
GTCX (21)
GTCX (22)
GTCX (23)
GTCX (24)
GTCX (25)
GTCX (26)
GTCX (27)
GTCX (28)
GTCX (29)
GTCX (30)
GTCX (31)
GTCX (32)
GTCX (33)
GTCX (34)
GTCX (35)
GTCX (36)
GTCX (37)
GTCX (38)
GTCX (39)
GTCX (40)
GTCX (41)
GTCX (42)
GTCX (43)
GTCX (44)
GTCX (47)
GTCX (50)

Peter Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *