Đại Hội Giới Trẻ Giáo Phận Phan Thiết 2023

Chúa nhật Lễ Lá ngày 02/4/2023, Đại hội Giới trẻ Giáo phận Phan Thiết, với chủ đề “NGƯỜI TRẺ CỦNG CỐ SỰ HIỆP THÔNG”. Đại hội quy tụ hơn 2.000 bạn trẻ đến từ các Giáo xứ trong Giáo Phận.

Đồng hành với các bạn trẻ trong ngày Đại hội có cha Phaolô Hoàng Đức Dũng- chánh xứ Giáo xứ Hiệp Đức – đặc trách Giới trẻ Giáo phận Phan Thiết và các cha trong ban giới trẻ.

Vào lúc 14g00, các bạn trẻ từ các giáo xứ trong giáo phận đã qui tụ về Trung Tâm Thánh Mẫu Tà Pao. Sau đó, 15g00 các bạn được khởi động làm nóng bầu khí của ngày đại hội, và chuẩn bị chào đón Đức Cha Giuse – vị cha chung của Giáo Phận, đón chào cha Thuyết Trình của ngày đại hội, quý cha, quý thầy, quý sơ đến tham dự đại hội.

Vào lúc 15g45, giờ thuyết trình diễn ra trong bầu khí vừa lắng đọng lại vừa vui tươi, với sự trình bày dí dỏm của cha Giuse Phạm Văn Bình – phó Giám Tỉnh Dòng Phanxicô; giờ thuyết trình thêm ý nghĩa và sinh động hơn, khi có sự hiện diện của cha Giuse Ngô Ngọc Khanh – Giám đốc Học viện Phanxicô, cùng tiết mục múa cử điệu của các Thầy dòng Phanxicô.

Sau giờ thuyết trình, từ 16g45-17g45, các bạn nghỉ ngơi, giải lao và ăn chiều. Giây phút ngồi bên nhau trong giờ ăn cũng là giờ của gặp gỡ, giao lưu, vui đùa với nhau.

Để chuẩn bị tâm hồn bước vào Thánh lễ, các bạn trẻ có giờ hồi tâm qua phần diễn nguyện các chặng đàng Thánh Giá. Qua phần diễn nguyện, Giới trẻ Giáo xứ Vinh Tân đã tái hiện lại cách rõ nét cuộc thương khó của Chúa Giêsu, giúp cộng đoàn cảm nhận sâu sắc hơn cuộc khổ nạn của Chúa.

Và đỉnh cao của ngày Đại hội là Thánh lễ Lá do Đức Cha Giuse chủ tế vào lúc 19h00. Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức Cha, quý Cha đồng tế và các bạn trẻ cử hành nghi thức làm phép lá và kiệu lá.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức cha mời gọi các bạn bước theo cuộc Thương khó của Chúa với 3 điểm nhấn theo Tin Mừng thánh sử Matthêu: Trước hết, thánh Mt nói đến đau đớn trong tâm hồn của Chúa Giêsu (9 cảnh); thứ hai, thánh Mt nói đến – đau đớn trên thân xác mà Chúa Giêsu phải chịu (11 cảnh)thứ ba, thánh Mt muốn nhấn mạnh Đức Giêsu là Con Thiên Chúa.

Qua bài giảng vắn gọn, Đức cha mời gọi các bạn trẻ: Khởi sự tuần thánh, tâm tình mà sứ điệp Lời Chúa mời gọi chúng ta đó là lời tạ ơn sâu xa vì tình yêu mà Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa đã dành cho chúng ta. Ngài đã đón chịu những đau khổ tâm hồn và thân xác vì yêu thương chúng ta, muốn đem lại hạnh phúc đời đời cho chúng ta.
Kết thúc Thánh lễ, một đại diện các bạn trẻ nói lên tâm tình biết ơn Đức cha, quý cha thuyết trình, quý cha đặc trách, và tất cả mọi người cộng tác tổ chức ngày đại hội được thành công tốt đẹp. Sau khi lưu lại với nhau những tấm hình lưu niệm, các bạn chia tay trở về với giáo xứ, nhưng chắc hẳn niềm vui vẫn còn đọng lại, và ý nghĩa ngày đại hội còn được nối dài trong cuộc sống.

Nguyện chúc các bạn trẻ luôn củng cố đời sống đức tin của mình và kết nối với Đức Kitô để cùng nhau “củng cố sự hiệp thông” giữa lòng Giáo Hội, sống tinh thần truyền giáo người trẻ hướng tới một Giáo Hội Hiệp Hành.

BTT. Phan Thiết

XEM THÊM HÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *