Đại hội Giới Trẻ Giáo Phận Xuân Lộc Mùa Chay 2018

Tiếp nối ý tưởng chủ đạo “Đừng sợ” của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2018, trích từ Tin Mừng Lc 1,30 “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì Bà đẹp lòng Thiên Chúa”, Đại hội Giới Trẻ của Giáo phận Xuân Lộc đã diễn ra tại Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi chiều ngày Chúa Nhật Lễ Lá 25/3/2018 với “ Vững tâm, vì Chúa ở cùng con”.

Đến với Đại Hội Giới Trẻ của Giáo phận Xuân Lộc, có khoảng hơn 5000 bạn trẻ đến từ 12 Giáo hạt, một số các bạn trẻ di dân của TGP Sài Gòn và những Giáo phận lân cận; các bạn trẻ Công Giáo đi theo nhóm với áo-tên Trường Cao Đẳng, nơi các bạn đang theo học.

Đường xa, nóng, gió bụi và cả triền dốc cao cũng không cản được bước chân các bạn trẻ leo lên đỉnh đồi Đức Mẹ Núi Cúi. Và nơi đây, họ đã chia sẻ cho nhau ý lực sống, quyết tâm của người trẻ Giáo phận Xuân Lộc.

15g30: khu vực trước và xung quanh khán đài, đã gần kín chỗ. Những tiếng cười, nói chuyện, và ngay cả “chất ồn ào” khi dùng “thế giới phẳng” để selfie vẫn là sở thích chung của người trẻ. Để các bạn có chỗ ngồi tham dự, ban tổ chức đã chuẩn bị thêm trước chỗ ngồi trong và ngoài nhà mục vụ…tại Trung Tâm Núi Cúi

Trước và trong khi chương trình diễn ra, nhiều bạn trẻ đã có cơ hội để làm hoà với Chúa, lãnh nhận ân sủng qua Bí Tích Hoà Giải từ sự nhiệt tình, sẵn sang ngồi toà của quý cha.

16g00: Chương trình bắt đầu với sự khởi động qua những băng reo, tiếng hô vang từ các bạn, cùng những cử điệu bài hát đã làm nóng bầu khí tinh thần, và xem ra lại giảm nhiệt độ thiên nhiên khi nắng mặt trời vẫn còn gay gắt.

16g30: vũ điệu bài hát “Chúng con về nơi đây…” trong cả hai thứ tiếng Việt và Anh là vũ khúc chào đón Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ Tá Giáo phận Xuân Lộc, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Hoàn, Đặc Trách Giới Trẻ Giáo phận, cùng quý Cha Đặc Trách Giới trẻ của các Giáo hạt. Tiếp liền vũ khúc chào mừng, cha Giuse Hoàn đã thay mặt tất cả các bạn trẻ đang hiện diện để nói lên tâm tình vui mừng chào đón Đức Cha Phụ Tá cùng quý cha, cũng như trình lên Đức Cha Ngày Đại Hội của các bạn trẻ trong Giáo phận Xuân Lộc.

Sau phần chào mừng ngắn gọn của cha Đặc Trách, Đức Cha Phụ Tá Gioan đã cùng các bạn đọc kinh xin Chúa thánh hoá ngày Đại Hội và chính thức tuyên bố khai mạc Ngày Đại Hội Giới Trẻ của Giáo phận Xuân Lộc trong tiếng vỗ tay hưởng ứng của các bạn trẻ và hát múc theo vũ khúc “I will follow Him” (Nguyện theo chân Chúa luôn).

17g00: Đức Cha Phụ Tá Gioan trò chuyện với các bạn trẻ về “thế giới phẳng” cùng với những thách đố của nó với người trẻ. Trong phần tóm kết bài nói chuyện của mình, ĐC Gioan đã nhắc lại hai thách đố của thế giới phẳng mà người trẻ cần chú ý: (1) Người trẻ dễ bị lôi cuốn vào nó, xa rời những mối tương quan đích thực, sống ảo, dễ phạm tội về luân lý…nếu như người trẻ sử dụng phương tiện công nghệ phục vụ cho mục đích xấu, hoặc sử dụng thiếu ý thức. (2) Người trẻ dễ bị lôi kéo vào lối sống vội, làm ảnh hưởng đến tình yêu của họ trước hôn nhân, đến hạnh phúc đời hôn nhân- gia đình, và làm cho những mối tương quan của họ trở nên mong manh, dễ gãy, làm cho họ không dám dấn thân vào trong cuộc đời.

Xen kẽ chương trình là phần ca múa, hoạt cảnh, trình diễn của các bạn trẻ từ các Giáo hạt xoay quanh việc diễn tả niềm tin, chọn lựa cách sống, tâm tình thống hối trong Mùa Chay, hay nhận ra tình yêu và long thương xót của Thiên Chúa.

17g45: ĐC Phụ Tá Gioan tiếp tục chia sẻ với các bạn trẻ bài nói chuyện theo chủ đề phần II “Vững tâm, Chúa đang ở bên cạnh con”

Bằng lối dẫn chuyện với những thuật ngữ được “update” thích hợp với người trẻ, Đức Cha đã nói về “đội bóng” của Chúa Giêsu với các cầu thủ là môn đệ của Người. Đó là một đội bóng khá đặc biệt và hy hữu bởi hầu hết các “cầu thủ” của Chúa Giêsu là những con người bất toàn, kém kiến thức và khả năng. Đặc biệt với “cầu thủ” Phêrô, một người nóng tính, mạnh miệng “thề sống thề chết” sẽ trung thành với Thầy, nhưng cuối cùng lại quay ra phản bội Thầy. Nhưng, Chúa Giêsu đã đối xử với Phêrô bằng tình yêu và sự tha thứ, và trao cho Phêrô một sứ mệnh quan trọng. ĐC nhấn cho các bạn trẻ biết rằng, ngày hôm nay, mỗi một bạn trẻ cũng nằm trong đội bóng của Chúa Giêsu và là cầu thủ trong đội bóng ấy. Mỗi một bạn trẻ cũng có một sứ mệnh: đi theo Chúa Giêsu và cần có một tầm nhìn của Chúa Giêsu. Nhưng để chuẩn bị cho sứ mệnh này, người trẻ của Giáo phận phải chuẩn bị cho mình một nền tảng căn bản. Nền tảng này được kín múc từ việc các bạn đi tham dự Thánh Lễ hằng tuần, và hằng ngày nếu có thể. Vì từ nơi Thánh Lễ, người trẻ sẽ kín múc được nguồn dưỡng nuôi cho đời sống tâm linh, cho đời người môn đệ qua Lời Chúa và Thánh Thể. Nhờ có nguồn chất dưỡng nuôi này, những người trẻ của Giáo phận Xuân Lộc sẽ “Vững tâm, vì Chúa ở cùng con”, khiến các bạn sẽ không còn sợ hãi để dám chọn và sống với những giá trị Tin Mừng, quyết tâm đi theo Chúa Giêsu trong cuộc đời của mình.

Sau bài nói chuyện của ĐC Phụ Tá, các bạn trẻ vẫn được thưởng thức văn nghệ kèm theo bữa ăn chiều nhẹ để giúp các bạn có sức khoẻ tiếp tục tham dự chương trình.

18g15: Tiếng vỗ tay và lời chào mừng của các bạn trẻ vang lên khi Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đã đến.

Cũng vẫn phong thái bình dị và luôn nở nụ cười, Đức Cha Giuse vẫy tay chào khi đi lối giữa tiến lên khán đài. Nhiều bạn trẻ đã chụp lấy cơ hội quý giá để xin được hôn nhẫn và nhận lãnh sự chúc phúc từ Đức Cha.

Lời mở đầu với các bạn trẻ, chính là lời tâm sự bày tỏ sự quan tâm, yêu thương đến các bạn trẻ của Đức Cha Giuse khi Ngài nói “Ngày hôm nay, trước khi đến với các con, những người trẻ của Giáo phận Xuân Lộc, Cha đã nhớ đến chúng con và cầu nguyện rất nhiều cho chúng con trong Giờ Kinh Sáng, trong Thánh Lễ…” Tiếp đến, Đức Cha Giuse huấn từ rất ngắn gọn giúp các bạn trẻ khắc ghi nhớ ngay những điểm chính yếu, và thôi thúc sự quyết tâm mạnh mẽ thi hành những mong ước của Thiên Chúa, Giáo Hội, Giáo phận và của Đức Cha.

Nhắc lại câu chuyện Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ đầu tiên khi Ngài đi dọc bờ biển Galilê  : Phêrô và Anrê, Giacôbê và Gioan, Đức Cha Giuse giúp các bạn trẻ nhớ lại lời mời gọi đầu tiên của Chúa Giêsu với mọi người khi bắt đầu sứ vụ công khai rằng “Hãy ăn năn sám hối” vì “Triều đại Thiên Chúa đã đến gần”. Do đó, việc Chúa Giêsu gọi mời và tuyển chọn các môn đệ chính là để họ cộng tác với Chúa và truyền đạt sứ điệp này của Ngài đến cho mọi người. Đức Cha nhấn mạnh rằng: sứ mạng của người môn đệ chính là làm cho người khác biết Chúa yêu thương họ và cần phải canh tân đời sống của họ để đón nhận tình yêu của Chúa.

Đức Cha nói tiếp một cách rất xác tín với các bạn trẻ đang tham dự “Ngày hôm nay, Chúa cũng đến với đỉnh Đức Mẹ Núi Cúi, và Chúa cũng đi tìm các môn đệ để cộng tác với Chúa trong công trình cứu chuộc của Ngài, mời gọi nhân loại hãy trở lại với Chúa, để được sống, để được hạnh phúc. CHÚA GỌI CHÚNG CON HÔM NAY ĐÓ! Giới trẻ Giáo phận, hôm nay, Chúa Giêsu gọi chúng con.” Và Đức Cha dẫn giải lời gọi của Chúa trong nhiều cách sống: ơn gọi tu trì, hoặc ơn gọi hôn nhân gia đình, với vai trò là người cha, người mẹ đầy tình thương yêu với con cái, hoặc là phải sống như những tông đồ của Chúa, thực hiện sứ mệnh của mình là đem Tin Mừng của Chúa đến với mọi người trong mọi môi trường làm việc, cho xã hội hôm nay.

Và điểm nhấn trong những huấn từ của Đức Cha, khi Ngài mạnh mẽ đặt ra những câu hỏi cho các bạn trẻ một cách rất cương quyết, đẩy các bạn đi tới sự chọn lựa cách chính xác.

“Cha hỏi chúng con, những người trẻ của Giáo phận, các con có sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Chúa không?” – Các bạn hô to : “Thưa có!”

Không chỉ một lần, nhưng Đức Cha đã hỏi các bạn đến 3 lần trong cùng một câu hỏi, và mỗi lần, Ngài mong muốn các bạn đáp lại thật to, rõ ràng, và cương quyết hơn. Câu hỏi- trả  lời được lặp lại 3 lần như đang mô phỏng lại sư phạm của Chúa Giêsu đặt ra cho Phêrô, giúp Phêrô nhận rõ tình yêu của mình dành cho Thầy và giúp ông can đảm nhận lãnh sứ vụ mà Chúa Phục Sinh trao cho (x. Ga 21,15-19). Thật tuyệt vời, khi Đức Cha lưu ý rằng: những gì các bạn trẻ trả lời trong quyết tâm đó chính là sự đáp trả của các bạn với Chúa Giêsu, chứ không phải cho chính ngài.

Từ một quyết tâm sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu, Đức Cha dẫn chuyện thật ngắn gọn để truyền lại cho các bạn trẻ ao ước của Đức Thánh Cha Phanxicô trước câu hỏi của HĐGMVN (chuyến Adlimina 2018) về Giáo Hội mà ĐTC mong muốn trong thời đại hôm nay.  Ao ước của ĐTC Phanxico làđược nhìn thấy một Giáo Hội đi ra, cho dẫu có thể bị thương tích, có người ngã, bị thương…Nhưng cho dù có bị thương tích, thì một Giáo Hội đi ra vẫn hơn là một Giáo Hội đóng kín, nhốt mình trong “nhà”.

Từ ý muốn của ĐTC, cùng với việc lập lại điểm nhấn trong chủ đề Mục vụ của Giáo phận năm 2018 “Đi ra vùng ngoại biên để gặp gỡ những anh chị em lương dân, di dân, những người đau khổ…để truyền lại cho họ tình yêu và long thương xót của Thiên Chúa”, một lần nữa, Đức Cha Giuse muốn người trẻ của Giáo phận xác tín và thực hiện quyết tâm của họ“ Giới trẻ Giáo phận, các con có sẵn sang đi ra để gặp các anh chị em đau khổ…những anh chị em di dân, lương dân không?”- “Thưa có!” Những tiếng hô vang, đáp lại Đức Cha Giuse đến 3 lần, hứa hẹn có them những người trẻ Giáo phận dám sống quyết tâm của mình cách mạnh mẽ. “Nhưng nhớ là phải đi ra với lòng thương xót của Chúa…và trước khi đi ra bằng đôi chân, hãy đi ra bằng trí và lòng, nghĩa là phải nghĩ, thương yêu họ bằng trái tim của Chúa Giêsu”. Cũng vẫn con số 3,- 3 lần-  Đức Cha đã hỏi và giúp các bạn quyết tâm them nữa trước khi kết thúc buổi gặp gỡ với các bạn trẻ “Các con có sẵn sang đi ra để gặp các anh chị em đau khổ…những anh chị em di dân, lương dân không bằng trái tim và lòng thương xót của Chúa không?”- THƯA CÓ!  Đó là những tiếng đáp lại của những người trẻ có mặt ngày hôm ấy, và hy vọng tương lai người trẻ Giáo phận đang thắm sáng.

Tiếp sau đó, các bạn trẻ đã được lắng đọng và cật vấn rất nhiều qua phần diễn nguyện về cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu do Nhóm Con Chiên Lạc thể hiện. Có lẽ, nhiều giọt nước mắt đã lăn xuống, nhiều trái tim các bạn trẻ đã thổn thức, hay những cái nhìn như chết lặng khi phần nào Cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu đang diễn ra như thật ở trước mắt mình. Nhìn quanh bức tranh Khổ Nạn đó, nhìn vào những khuôn mặt hả hê, cười nhạo, ném đá, đánh đập Chúa Giêsu, chắc hẳn đã có bạn trẻ cũng nhận ra đâu đó khuôn mặt của mình trong những “thế nhân” ấy…để rồi cúi đầu vì sợ hãi và ăn năn. Và ít nhiều, chính người trẻ cũng đã nhận ra tình yêu của Chúa dành cho mình thật vĩ đại dường bao, đẩy các bạn đến sự chọn lựa để sống xứng đáng hơn với tình yêu Đức Giêsu Kitô đã dành cho mình.

18g45: Đức Cha Giuse đã chủ tế Thánh Lễ Chúa Nhật Lễ Lá cho các bạn trẻ tham dự Đại Hội. Cùng đồng tế với ngài, có Đức Cha Gioan, cha Đặc Trách Giới trẻ Giáo phận cùng quý Cha. Dù với nhiều nghi thức trong Phụng vụ ngày Chúa Nhật Lễ Lá với thời gian khá dài, nhưng các bạn trẻ vẫn tích cực tham dự các nghi thức, phần Phụng vụ một cách sốt sắng và tâm tình.

Ngắn gọn trong bài giảng, từ những ý tưởng trong các bài đọc, và nhất là từ Bài Thương Khó, Đức Cha Giuse đã đề cập đến tình yêu của Thiên Chúa Toàn Năng dành cho nhân loại qua việc Con Chúa nhập thể để chia sẻ than phận con người và cho con người được cứu độ. Ngài nhấn rằng, chính tình yêu Thiên Chúa đã-đang và sẽ chữa lành những vết thương trong tâm hồn, những vết thương bị gây ra do tội của mỗi người; tình yêu nơi Thiên Chúa sẽ nâng dậy từng người. Và chính tình yêu đó đã làm cho Đức Giêsu chấp nhận những đau khổ mà con người gây nên cho Ngài, những đau khổ tột cùng khi bị phản bội, bị sỉ nhục và bị giết chết Ngài từ những người mà Chúa Giêsu thương yêu. Đối lại với phản bội và hận thù, Chúa Giêsu không tìm cách né tránh đau khổ, vẫn yêu con người, và xin Cha tha cho họ. Đó là tình yêu chịu đựng trong thinh lặng, chịu đựng bất công từ những thụ tạo Thiên Chúa dựng nên. Đứng trước tất cả những điều ấy, Đức Cha Giuse nói với các bạn trẻ rằng, HÃY HY VỌNG vào tình yêu thương của Chúa, bất chấp mức độ yếu đuối bản thân ra sao. Hy vọng, vì chính tình yêu của Đức Giêsu Kitô sẽ giải thoát các bạn khỏi gánh nặng của tội lỗi và họ sẽ được chữa lành. Đức Cha một lần nữa mời gọi các bạn trẻ Giáo phận “Hãy làm cho tình yêu câm nín của Chúa được trở thành hiện thực trong thế giới hôm nay, trong hoàn cảnh sống của chúng con. Chúa mời gọi chúng con hãy giải quyết tất cả mọi vấn đề trong cuộc đời chúng con bằng TÌNH YÊU CỦA CHÚA, …bằng LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA.”

Và, Đức Cha khuyến khích các bạn trẻ “Đừng sợ” khi phải đối diện với những đau khổ, những bất công, sỉ nhục…”Vì bên cạnh các con luôn có Chúa Giêsu, Chúa đang bước đi trên hành trình của các con.” Hãy cộng tác vác đỡ Thánh Giá của Chúa, “để cho những người thời đại hôm nay cảm nghiệm được Chúa thương yêu họ, và Chúa thương yêu với tình thương sẵn sàng chấp nhận đau khổ, không phải chỉ cho họ, mà những đau khổ do chính họ gây nên cho Chúa.” Đức Cha Giuse tiếp  tục”Và Chúa mời gọi giới trẻ Giáo phận hãy cộng tác với Chúa để đem lòng thương xót của Chúa đến người khác, cũng như chấp nhận chịu đau khổ, chịu bất công, chịu sỉ nhục…nhưng với con tim đầy ắp tình thương yêu của Chúa Giêsu.”

Chiêm ngắm Mẹ Maria đứng dưới chân thập giá, Đức Cha tha thiết kêu mời những người trẻ trong Giáo phận hãy sống noi gương Mẹ, đón nhận đau khổ mà không chút sợ hãi, bởi “các con có sức mạnh của Chúa Thánh Thần mà Thiên Chúa Cha đã gửi cho các con, và Ngài hiện diện với các con trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.”  Ngài cũng nhắn nhủ các bạn trẻ hãy tập nhìn mọi sự trong niềm tin, để thấy bên cạnh cuộc đời các bạn luôn có Chúa Thánh Thần hiện diện, có Đức Mẹ bên cạnh đang che chở các bạn bằng tình mẫu tử trong mọi giây phút cuộc đời của các bạn.

Trước khi quý Đức Cha ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện trong ban Trị sự Giới trẻ đã kính dâng lên quý Đức Cha tâm tình tri ân vì tình thương, sự quan tâm của quý Đức Cha dành cho Giới trẻ Giáo phận, cũng như thay mặt các bạn trẻ, một lần nữa, xin hứa cố gắng sống những quyết tâm mà họ đã đáp lại lời mời của Đức Cha Giáo Phận.

Kết thúc ngày Đại Hội Giới Trẻ Giáo phận Xuân Lộc, trong nến sang trên tay, bằng trái tim đã được nung nấu, bằng tâm hồn đã được gần kề với Chúa qua Thánh Thể, tất cả các bạn trẻ đã múa, hát và làm cử điệu biểu tỏ tâm tình, lời khẩn nguyện và cam kết bước theo Chúa Giêsu như Mẹ Maria trong hai tiếng “Xin vâng” trong cuộc đời của họ.

21g30: Chia tay và ra về trong tiếng cười yêu thương của biết bao người trẻ Giáo phận Xuân Lộc.

Tin: Nt. Teresa Ngọc Lễ- OP- Ban Truyền Thông Giáo phận

Hình ảnh: Nt. T. Ngọc Lễ, Anh Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *