Sinh viên Công giáo Vinh: Tĩnh tâm Mùa Chay 2018 – “Đứng dậy trở về với Cha”


Mùa Chay là mùa ăn năn sám hối và sửa soạn tâm hồn đón mừng Chúa Phục Sinh, là thời gian thuận lợi để mỗi người nhìn lại bản thân, để biết mình đang như thế nào, có đi đúng con đường Chúa muốn hay không? Nhận ra đâu là điều bản thân được mời gọi sửa đổi.

Xem thêm hình ảnh

Với mong ước giúp các bạn sinh viên sống đúng tâm tình mùa Chay thánh, sinh viên Công Giáo Vinh đã tổ chức chương trình Tĩnh tâm Mùa Chay 2018, diễn ra vào lúc 14h ngày 11/3/2018 tại giáo họ Đồng Yên, giáo xứ Yên Đại với chủ đề: “Đứng dậy trở về với Cha”.

Về tham dự buổi tĩnh tâm có sự hiện diện của cha Phó giám đốc ĐCV Vinh Thanh – Phêrô Nguyễn Văn Hương, cha Giuse Tô Văn Toản – đặc trách SVCG Vinh, quý Thầy đồng hành, và thành phần đặc biệt không thể thiếu đó là sự hiện diện tham dự của hơn 270 bạn trẻ sinh viên với con tim đầy nhiệt huyết đến từ 16 tổ thuộc gia đình sinh viên Công Giáo Vinh.

Trong giờ tĩnh tâm, cha giảng phòng Phêrô đã chọn chủ để: “Người trẻ sống giữa xã hội Việt Nam hôm nay” để chia sẻ với các bạn sinh viên. Đây quả là một món quà đầy ý nghĩa dành cho các bạn sinh viên trong tâm tình sám hối Mùa Chay thánh. Trong bài chia sẻ, cha Phêrô mời gọi các bạn nhìn lại bản thân qua 3 điểm chính yếu: (1) Niềm tin và đức tin nối kết chúng ta với Thiên Chúa; (2) Thách đố về đức tin cho người trẻ trong xã hội Việt Nam; (3) Nền tảng xây dựng đức tin. Có thể nói, ba điểm chính yếu này đã phần nào giúp các bạn sinh viên phản tỉnh và định hướng cho đời sống đức tin, nhân bản và cung cách hành xử cần phải có của một sinh viên Công Giáo.

Bên cạnh đó, mỗi bạn sinh viên cũng được mời gọi thể hiện cách sống động đời sống đức tin bằng việc xét mình xưng tội, hầu đạt được giao hòa và kết hiệp với Chúa trong tình yêu. Chính vì thế, ngay sau giờ tĩnh tâm, quý cha trong Giáo Phận đã về ban Bí tích Giao hòa cho các bạn trẻ sinh viên trong bầu khí trang nghiêm và suốt sắng. Niềm vui và bình an thể hiện rõ trên khuôn mặt các bạn trẻ sau khi được giao hòa với Chúa. Đây quả là món quà thiết thực và ý nghĩa cho mỗi tham dự viên trong tâm tình đón mừng Chúa Phục Sinh.

Ngay sau khi lãnh nhận Bí tích Giáo Hòa, các bạn trẻ sinh viên đã tham dự Thánh lễ tạ ơn vào lúc 16h30, do Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên chủ tế, cùng đồng tế với Ngài có cha Giuse – đặc trách sinh viên, quý cha giáo ĐCV Vinh Thanh – cha Gioan Baotixita Nguyễn Trung Kiên S.J và cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, quý cha làm việc tại Tòa Giám Mục – Cha Phêrô Trần Văn Học, Cha An-tôn Phêrô Trần Văn Niên – quản xứ La Nham và cha Micae Trần Thanh Dâng – phó giám đốc Tiền chủng viện Xã Đoài. Bên cạnh đó là sự tham dự của quý tu sĩ nam nữ, quý khách mời và bà con giáo dân trong giáo xứ. Sự hiện của Đức Cha Phaolô Maria, quý cha và cộng đoàn đã làm cho ngày lễ tĩnh tâm thêm phần suốt sắng và ý nghĩa.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Đức cha Phaolô Maria đã bày tỏ niềm vui được hội ngộ với các bạn trẻ sinh viên trong tâm tình cha con, nhân dịp tĩnh tâm Mùa Chay. Ngài xem đây như là một cuộc gặp gỡ do sự quan phòng của Thiên Chúa và sự soi sáng của Chúa Thánh Thần. Đặc biệt, Ngài nhấn mạnh đến sức sống của Giáo hội và xã hội đang phát triển ở nơi chính các bạn trẻ, chứ không phải đợi đến tương lai. Chính vì vậy, các bạn trẻ sinh viên được mời gọi hãy sống và loan truyền Tin Mừng của Chúa cách mạnh mẽ, can đảm và dấn thân trong đời sống đức tin và thường ngày.

Sau bàn tiệc Thánh Thể, Đức Cha và mọi người tham dự đã cùng nhau chia sẻ bữa cơm thân mật và ấm cúng, được quý mẹ trong hội Hiền Mẫu của giáo họ Đồng Yên chuẩn bị rất chu đáo và thịnh soạn.

Sau đó, các bạn sinh viên đã ngồi lại bên nhau, lắng nghe những tâm tình của nhau qua buổi tĩnh tâm, cùng nhau vui chơi và ca hát bên nhau trong tình huynh đệ. Những giây phút mà mỗi bạn sinh viên xa nhà chỉ có thể tìm thấy được nơi mái nhà sinh viên Công Giáo Vinh.

Buổi tĩnh tâm khép lại bằng Phút hồi tâm cuối ngày, dưới sự hướng dẫn của thầy đồng hành Phaolô Nguyễn Hồng Như Khuê, S.J. đã phần nào để lại trong tâm hồn các tham dự viên sự bình an và ấm áp trong tiết trời se lạnh cuối đông.

Buổi tĩnh tâm kết thúc, ai nấy ít nhiều đã kín múc được nhiều ân sủng và hành trang cần thiết trên con đường “trở về” trong những ngày còn lại của mùa Chay Thánh, một cách cụ thể và thiết thực như lời thánh Phêrô căn dặn: “Hỡi anh em, hãy phấn đấu làm lành hơn nữa, làm sao cho ơn Thiên Chúa kêu gọi và sự tuyển chọn anh em được nên kiên cố, làm thế anh em không sợ phải sa ngã bao giờ.” (2Pr 1,10). Nguyện xin Chúa luôn đồng hành và gia tăng ân sủng cho chúng con luôn mãi.

Truyền Thông SVCG Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *