Đại Hội Giới Trẻ Mùa Chay 2017 tại Giáo phận Bà Rịa

Trong niềm hân hoan cùng với Giáo hội tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu, vào Chúa nhật Lễ Lá 2017, Ban Đặc trách Giới trẻ Giáo phận Bà Rịa tổ chức ngày Đại hội cho Giới trẻ trong Giáo phận. Chủ đề của Đại hội năm nay là “THA THỨ TRONG TÌNH YÊU”, dựa trên câu chuyện “Người Đàn Bà Ngoại Tình” trong trình thuật Tin mừng Ga 8, 1-11. Đây cũng là ý hướng được Hội đồng Giám mục Việt Nam nhắc đến trong Thư Chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa năm nay.

Từ 13 giờ ngày 09.4.2017, Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu chào đón hơn 2450 bạn trẻ đến từ các giáo xứ và giáo họ biệt lập thuộc 5 giáo hạt trong Giáo phận về tham dự Đại hội, trong niềm hân hoan được quy tụ và với sức sống của người trẻ.

Sau phần đăng ký và gặp gỡ giao lưu tự do, đúng 14 giờ 30, Cha Đaminh Nguyễn Hoàng Dương – Đặc trách Giới Trẻ Giáo phận đã có giây phút gặp gỡ và những lời tâm tình gửi đến các bạn trẻ, và tuyên bố khai mạc ngày Đại hội.

Tiếp theo, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Thảo  Phụ trách Tượng đài Chúa Kitô Vua – Tao Phùng cùng với Cha Đaminh dẫn dắt các bạn trẻ đào sâu chủ đề “Tha Thứ Trong Tình Yêu”. Vì sự yếu đuối của con người, mỗi chúng ta ai cũng có lỗi. Đứng trước sự lỗi phạm của người khác, chẳng dễ dàng gì để chúng ta có thể bước qua nỗi đau, tha thứ và tiếp tục đặt niềm tin vào một người từng khiến mình tổn thương. Thế nhưng chúng ta phải hiểu rằng, ai cũng có lần vấp ngã, cũng không thể tránh được những lỗi lầm. Chúng ta hãy học tha thứ cho nhau như mẫu gương của Chúa Giêsu để Thiên Chúa cũng tha thứ cho chúng ta. Chúng ta hãy biết quảng đại nói lời tha thứ, lời đầu tiên của Chúa Giêsu trên thập giá: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34).

Tiếp sau giờ giải lao, các bạn trẻ quây quần bên Đức cha Giáo phận để được lắng nghe những lời giáo huấn của ngài. Trong thời gian gặp gỡ những người trẻ, Đức cha đã dựa trên Sứ Điệp ngày Quốc tế Giới trẻ 2017 của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những việc trọng đại” (Lc 1,49) để kêu gọi các bạn trẻ hãy suy nghĩ về những ân huệ mà Chúa đã ban. Chúng ta đã lãnh nhận rất nhiều ân huệ từ Thiên Chúa, thì chúng ta phải luôn biết tạ ơn Ngài. Từ đó Đức cha cũng giới thiệu đến với các bạn trẻ Sứ Điệp ngày quốc tế giới trẻ 2018 của Đức Thánh Cha “Hỡi Maria, đừng sợ, vì Trinh Nữ đã được ơn nghĩa với Thiên Chúa” (Lc 1,30). Ngài chia sẻ: “Trong cuộc sống, các con gặp rất nhiều khó khăn, vất vả, lo âu. Trong xã hội Việt Nam chúng ta cũng thế, đôi khi người ta giết nhau vì một điều rất vô lý. Các con đừng sợ vì Chúa luôn hiện diện và đồng hành với các con”.

Sau phần giáo huấn của vị chủ chăn Giáo phận, anh Trưởng Ban Trị sự Giới Trẻ đã thay lời cho các bạn trẻ hiện diện dâng lên Đức cha kính yêu, quý Cha Đặc trách và quý Cha hiện diện, tâm tình biết ơn chân thành của đoàn con thảo.

Đỉnh cao của ngày Đại hội là Thánh lễ tưởng niệm Chúa Cuộc Thương Khó của Giêsu vào lúc 17 giờ 30. Mở đầu Thánh lễ là nghi thức làm phép lá và cuộc rước lá do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự.

Trong bài giảng lễ, qua Trình thuật về Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu, Đức cha nhắc nhớ mỗi người về sự cô đơn và những nỗi đau của Chúa Giêsu Con Thiên Chúa: “Chúa Giêsu cảm thấy cô đơn khi người môn đệ mà Chúa dạy dỗ giờ đây trở thành kẻ bán Người, bán người bằng cái hôn với giá ba mươi đồng bạc. Các môn đệ theo Người giờ đây cũng trốn hết. Phêrô thề là không quen biết Chúa dù trước đó đã thưa với Chúa là dù ai có bỏ Thầy thì con nhất quyết vẫn không bỏ thầy. Không rõ đám đông mà Người nuôi ăn nay ở đâu, những người Người đã chữa lành nay cũng vắng bóng. Kẻ điếc được nghe, kẻ câm được nói, người mù được thấy, kẻ chết sống lại … giờ đây không một bóng hình nào. Khuôn mặt sáng ngời của Con Thiên Chúa nay đã bị khạc nhổ, phỉ báng. Tấm thân đã gánh lấy nỗi đau của bao người giờ đây bị đem ra chịu bao trận đòn roi. Đôi bàn tay đã chữa lành và chúc lành nay co quắp bởi những mũi đinh. Đôi bàn chân từng rong ruổi khắp nẻo đường truyền giáo nay không còn đủ sức nâng thân mình đang trĩu nặng phải ngã xuống đất tới ba lần. Chúa đang cảm nghiệm được nỗi ô nhục trong tâm hồn của Người. Dân chúng vừa tung hô Người, lấy áo và cành lá trải trên đường để rước Người đi, giờ đây cũng chính những người ấy đã gào thét đòi tha chết cho Baraba là tên trộm cướp và đòi đóng đinh người vô tội là Chúa Giêsu vào thập giá. Triều thiên của Người bây giờ là vòng gai, phương trượng là cây sậy. Chúa cảm thấy loài người vô ơn sau khi đã lãnh nhận từ nơi Người biết bao ơn huệ. Có vị vua nào như vị Vua Giêsu không?…”

Cuối bài giảng, Đức cha Giáo phận đã nhắn nhủ và khuyên các bạn trẻ hãy luôn học mẫu gương của Chúa Giêsu, hãy vác thập giá theo Chúa: “Cuộc thương khó của Chúa vẫn kéo dài mãi cho đến tận thế. Thập giá của Chúa Giêsu, của anh chị em, của mỗi người chúng ta vẫn luôn là một. Thập giá là đau khổ, thập giá là sỉ nhục, cô đơn. Con đường đi tới Thiên Chúa và tha nhân là con đường thập giá. Con đường đó phải bước qua những nặng nề của thân xác, của cám dỗ xác thịt. Con đường của thập giá là con đường của hy sinh, của từ bỏ. Chúa Giêsu vẫn vác thập giá của mỗi người chúng ta và Ngài mời gọi mỗi người hãy vác thập giá của mình, của tha nhân. Mỗi người chúng ta có thể vác đỡ thập giá cho Chúa và cho nhau không? Trong hành trình Đức tin và Đức ái, chính Chúa đã bước qua bằng con đường thập giá. Chúng ta cũng hãy bước qua con đường thập giá đó để bước tới vinh quang phục sinh. Vì Chúa đã xao xuyến trong vườn Dầu, chúng ta hãy xin cho các bạn trẻ đủ sức đối diện với những khó khăn và gai góc trong cuộc sống. Vì Chúa đã bị lên án bất công, xin cho các bạn trẻ can đảm tin vào sự thật. Vì Chúa đã bị làm nhục và bị phỉ báng,  xin cho các phụ nữ và trẻ em được tôn trọng. Vì Chúa chịu vác thập giá nặng nề, xin cho những người bệnh tật được nâng đỡ. Vì Chúa đã bị lột áo và đóng đinh, xin cho sự hiền hòa thắng bạo lực. Vì Chúa giang tay chết trên thập giá, xin cho đất nối lại với trời, con người nối lại mối dây liên đới với nhau. Và vì Chúa Phục sinh, xin cho tất cả chúng ta luôn có tâm hồn thanh thản và bình an”.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Đức cha, quý Cha và các bạn trẻ cùng nhau bước vào cuộc thương khó của Chúa Giêsu với những thống khổ và cực hình về thể lý qua phần cung nghinh Thánh Giá từ trong nhà thờ đến dưới chân tượng đài Đức Mẹ. Dưới chân Đức Mẹ, Đức cha đã ban phép lành cho các bạn trẻ trong Giáo phận.

Ngày Đại hội khép lại lúc 19 giờ 30 cùng ngày. Các bạn trẻ chia tay nhau trở về với cucộ sống mình, tiếp tục sống những ngày trọng đại và đầy ý nghĩa của Tuần Thánh. Tin cậy vào lòng tha thứ của Thiên Chúa, lòng mỗi người tự cảm thấy bình an và thanh thản, nhưng chắc hẳn trong lòng vẫn canh cánh lời mời gọi tha thiết: “Hãy tha thứ cho nhau”.

 

Tin: Anrê Xuân Phúc

Ảnh: BTT.GPBR.

Bấm vào đây để xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *