Đại Lễ Giáng Sinh tại TGP Hà Nội, Huế, Sài Gòn

1. Hà Nội

“Đêm nay Noel về, hồn ơi lắng tai nghe, đàn muôn cung réo rắt, dồn dập tiếng chuông vàng”, bài thánh ca được vang lên trên khắp các nhà thờ công giáo vào mỗi đêm giáng sinh. Tại quảng trường nhà thờ lớn Hà Nội trong đêm 24/12/2019, lời bài hát ấy lại một lần nữa được cất lên thật linh thiêng, đưa mọi người bước vào đêm thánh an bình, mừng ngày Con Thiên Chúa đến ở giữa nhân gian. Chương trình Hoan ca, Diễn nguyện, và Thánh lễ đã diễn ra trang trọng với sự tham dự của hàng vạn anh chị em.

Mỗi dịp Giáng sinh về, ngôi nhà thờ lớn giữa lòng thủ đô Hà Nội lại được ngập chìm trong ánh sáng giữa ngàn sao lung linh, đan xen cùng tiếng chuông ngân reo vui mừng ngày Con Chúa Giáng Sinh, đã thu hút lạ kỳ dòng người từ khắp muôn nơi đổ về quảng trường Nhà thờ lớn để cùng đắm chìm vào trong những bản nhạc thánh ca du dương, những vũ khúc rộn ràng, những tâm tình nguyện cầu sốt sáng của đêm an bình. Những tuyến phố dẫn đến ngôi thánh đường chật cứng người qua lại, trên khuôn mặt ai nấy đều tỏa rạng một niềm vui bình an.

Đúng 8h00, chương trình Hoan ca mừng Chúa Giáng sinh được Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên long trọng khai mạc. Từ những vũ khúc vui tươi, rộn ràng đến những điệu múa uyển chuyển cùng những bài thánh ca do các ca sĩ đến từ ba miền của tổ quốc thể hiện, tất cả đều toát lên niềm hân hoan mừng đêm hồng phúc.

10h00, Chương trình Diễn nguyện canh thức Chúa Giáng sinh với chủ đề “Đồng hành với giới trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện” do các đệ tử dòng Phao-lô và giới trẻ giáo xứ chính toà trình bày được tiếp diễn ngay sau phần Hoan ca.

Đúng 10h30, tiếng chuông nhà thờ lớn đổ từng hồi reo vui réo rắt, giục lòng cộng đoàn phụng vụ chuẩn bị tâm hồn bước vào Thánh lễ trọng thể mừng Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người, do Đức TGM Giuse chủ sự. Cùng hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của Đức cha Lô-ren-xô, cha Tổng đại điện An-tôn, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và  cộng đoàn đông kín cả quảng trường và khu phố xung quanh. Đông đảo anh chị em không phải là Kitô hữu cũng đã tham dự thánh lễ với tất cả sự trang nghiêm, thành kính.

Sứ điệp hòa bình là điều Con Thiên Chúa muốn gửi đến toàn thể nhân loại trong đêm Giáng sinh, đó cũng là chủ đề mà Đức TGM Giuse đã chia sẻ trong phần quảng diễn Lời Chúa. Ngài đặc biệt mời gọi cộng đoàn “Hãy cùng nắm tay nhau xây dựng hòa bình, không phân biệt chủng tộc, tín ngưỡng, văn hóa. Hãy sống với trái tim tốt lành để gặp gỡ Chúa Giê-su hoàng tử hòa bình, để đón nhận những lời khuyên, để sống yêu thương, tha thứ và bao dung. Một khi đạt được tâm hồn hòa bình, chúng ta sẽ sống thân thiện với tha nhân và thân thiện với môi trường xã hội. Ước mong sự bình an từ hang đá máng cỏ tuôn chảy đến mọi nẻo đường của cuộc sống chúng ta.”

Thánh lễ tiếp tục trong sự tham dự sốt sáng của cộng đoàn dân Chúa.

Lời chúc Giáng sinh an bình và phép lành trọng thể của Đức TGM Giuse đã khép lại Thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh. Sau lời bài hát kết lễ, tràng pháo tay rộn rã và tươi vui của toàn thể cộng đoàn được vang lên như muốn truyền hơi ấm bình an của ngày lễ Giáng sinh tới tất cả mọi người.

Video – Hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh

 

Thánh lễ trọng thể mừng Chúa Giáng Sinh

17144 dem giang sinh112

17144 dem giang sinh111

17144 dem giang sinh109

17144 dem giang sinh108

17144 dem giang sinh107

17144 dem giang sinh106

17144 dem giang sinh105

17144 dem giang sinh104

17144 dem giang sinh103

17144 dem giang sinh101

17144 dem giang sinh100

2. Huế

Đại lễ Giáng sinh năm nay, vâng theo ý chỉ của Đức Thánh Cha Phanxico, Đức Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế Giuse Nguyễn Chí Linh, cũng là Chủ tịch HĐGM Việt Nam đã khuyến khích các Giáo xứ trang trí Máng cỏ thật đẹp ngoài trời để cho không chỉ là người Công Giáo mà cả Lương dân biết được ý nghĩa của Lễ Giáng sinh.

Đêm Giáng sinh tại Giáo xứ Tây Lộc:

Có thể nói đây là lần đầu tiên sau 70 năm hình thành giáo xứ Tây Lộc, nhất là trãi qua một thời gian khá dài hầu như không có sinh hoạt Đoàn thể, khuôn viên nhà thờ hoang vắng. Kể từ khi Đức Tổng Giuse bổ nhiệm linh mục Philipphe Hoàng Linh làm Quản xứ ngày 24 tháng 5 năm 2019, hôm nay là vừa tròn 7 tháng. Ngài đã làm sống lại toàn bộ bên trong lẫn bên ngoài, từ tinh thần đến vật chất. Ngài đã làm cho giáo xứ Tây Lộc bừng sáng lên: tổ chức rất thành công dịp lễ mừng kính Các Thánh Tử đạo Việt Nam, bổn mạng Giáo xứ và cũng là dịp mừng kỷ niệm 70 năm hình thành giáo xứ.

Xem Hình

Tiếp theo là dịp lễ Giáng sinh, ngài đã xúc tiến việc làm Hang đá ngoài trời, trang trí ánh sáng và cờ hoa sáng rực cả khuôn viên sân nhà thờ. Không chỉ giáo dân mà cả lương dân khắp vùng Thuận Hòa và Tây Lộc thuộc Nội thành Huế đều kinh ngạc và tấm tắc thán phục tốc độ phát triễn của giáo xứ và Nhà thờ Tây Lộc. Ngài trang bị đồng phục cho Lễ sinh, hội Mẹ Gia đình, Cha Gia đình, Thiếu nhi, Giới trẻ và Ca đoàn một cách đồng bộ đẹp mắt.

Lần đầu tiên, nhờ sự trợ giúp của các nữ tu dòng Con Đức Mẹ Vô nhiễm về Mục vụ, các em thiếu nhi và thiếu niên được tập dượt tích cực để có được một đêm Diễn nguyện trước Hang đá ngoài trời với sự tham dự của rất đông người dân địa phương quanh vùng, với nhiều tiết mục hấp dẫn. Giới thiệu cho mọi người biết rõ về cội nguồn của ơn Cứu độ của Thiên Chúa. Khởi sự từ khi Adam và Eva phạm tội đến việc thực lời hứa của Ngài sẽ cho Con một xuống thế làm người chuộc tội muôn dân. Cũng vì vậy mới có biến cố Chúa Giêsu sinh ra giữa đêm đông giá rét một cách bần hàn trong hang lừa máng cỏ.

Thánh lễ Đại triều mừng Chúa Giáng sinh tại Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam:

Sáng ngày 25 tháng 12, như thường lệ hàng năm, Đức Tổng Giám Mục Giáo phận dâng Thánh lễ Đại triều tại Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam.

Cùng đồng tế có Đức nguyên Tổng Giám mục F.X. Lê Văn Hồng, linh mục Tổng Đại diện Anton Dương Quỳnh, linh mục Đại diện Giám mục Giuse Nguyễn Văn Chánh và khá đông linh mục trong Giáo phận và Dòng Thánh Tâm Huế.

Cũng trong dịp này, Đức Tổng Giám Mục mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Đức nguyên Tổng Giám mục Stephano Nguyễn Như Thể kính yêu nhân dịp bổn mạng của Ngài vào ngày mai 26 tháng 12. Ngài chúc mừng toàn thể Cộng đoàn dân Chúa một mùa Giáng sinh an lành hạnh phúc và bình an.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giám Mục nhấn mạnh việc các Thiên thần ca vang khi Chúa Giêsu được sinh ra:

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời

Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Nhưng thực tế trong lòng mỗi người chúng ta cả toàn thế giới đã có được mấy lúc bình an. Thế giới triền miên xảy ra chiến tranh giữa các nước, hầu như ngày nào cũng có máu đổ. Ngay cả Việt Nam chúng ta từ khi lập quốc đến nay thường xuyên trải qua chiến tranh, chiến tranh với nước khác và chiến tranh cả trong nước.Trong gia đình thì cha con, vợ chồng cũng thường xảy ra tranh cải, đố có sự bình yên thật sự.

Tất cả đều do một nguyên nhân, đó là sự đố kỵ, ghanh ghét và tham lam. Chúa Giêsu xuống thế làm người, Ngài là Vua. Nhưng mọi người đều nhầm lẫn khi ngỡ rằng Ngài đến để đập tan mọi xích xiềng, quân đội của Ngài sẽ thống trị địa cầu. Nhưng không: Ngài đến trong khó khăn bần hàn, chịu chết trên thập giá. Dẫu cho đến khi chết trên thập giá, Ngài vẫn cầu xin Chúa Cha: “Xin Cha tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm”. Ngài đến để mang lại thông điệp Tình yêu.

Nếu mỗi một người chúng ta đều thấu hiểu được điều đó, biết tha thứ cho nhau, biết đối xử với nhau bằng tình yêu thương nhau thì chắc chắn thế giới này sẽ được bình an hạnh phúc.

Sau Thánh lễ, ông Phero Đặng Văn Hoàng, Chủ tịch HĐGX Chính tòa Phủ Cam thay mặt Cộng đoàn chúc mừng Giáng sinh quý Đức Tổng, Quý Cha và toàn thể Cộng đoàn một mùa Giáng sinh an bình. Các em thiếu nhi Phủ Cam biễu diễn những vũ khúc Mừng Chúa Giáng sinh giúp vui cho mọi người.

Cuối Thánh lễ, Đức Tổng Giuse nhắc lại biến cố long trọng của Giáo phận là dịp mừng kỷ niệm 170 năm thành lập Giáo phận, sẽ có Đại lễ Khai mạc Năm Thánh vào ngày 01 tháng 01 sắp đến. Ngài cảm ơn sự hiện diện và đồng hành của các Hội Dòng từ ngày thành lập Giáo phận đến nay, và hôm nay cũng hiện diện trong thánh lễ này.

Trương Trí

3. Sài Gòn

Đại lễ Giáng Sinh, kỷ niệm biến cố Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người, không chỉ là một ngày lễ tôn giáo mà từ lâu đã trở thành một ngày vui chung cho tất cả mọi người ở khắp nơi trên thế giới. Hòa cùng niềm vui ấy, Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (ĐCV) đã cùng nhau đón mừng đại lễ Giáng Sinh 2019 thật sốt sắng và tràn đầy niềm vui.

Nếu như nơi các giáo xứ, việc trang trí mừng lễ Giáng Sinh đã bắt đầu từ đầu tháng 12 thì trong ĐCV, với đặc thù của môi trường đào tạo, tất cả việc chuẩn bị này chỉ thực hiện trong những ngày cuối mùa Vọng. Chính vì thế, anh em chủng sinh các khóa đã rất nhiệt tình với những phận vụ được giao để mọi sự được diễn ra tốt đẹp.

Mỗi khóa một việc, mỗi người một tay, các công việc làm hang đá, trang trí lễ đài, treo ngôi sao, làm cổng chào… đã được anh em chung tay góp sức cách tích cực. Đến chiều ngày 24/12, mọi người cố gắng hoàn thành những việc cần thiết cho thánh lễ vọng Giáng Sinh sẽ diễn ra vào ban tối.

Cũng như mọi năm, thánh lễ vọng Giáng Sinh được tổ chức ở lễ đài Thánh Giuse để bà con giáo dân có thể đến tham dự với gia đình ĐCV. Sau giờ cơm tối, các anh em có trách nhiệm đón tiếp và giữ xe đã sẵn sàng phục vụ vì có nhiều người đến rất sớm.

Năm nay, số lượng giáo dân dường như tăng thêm nhiều khi trên sân xếp kín ghế ngồi và anh em phải liên tục bổ sung thêm ghế. Đúng 20g00, chương trình canh thức được bắt đầu. Như một nét đặc trưng của ĐCV, chương trình canh thức những năm gần đây không theo lối diễn nguyện hoạt cảnh mà bằng những bài suy niệm và thánh ca. Nét độc đáo này có lẽ cũng giúp cho những người tham dự có được một tâm tình nhẹ nhàng và sâu lắng hơn.

Sau phần canh thức, là thánh lễ vọng Giáng Sinh được cử hành lúc 20g30 do Đức cha Luy Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Sài Gòn – chủ tế. Đồng tế với ngài là các linh mục thuộc ĐCV và Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn. Tham dự thánh lễ ngoài anh em chủng sinh còn có một số tu sĩ và hơn 2.500 anh chị em giáo dân.

Sau thánh lễ, linh mục Giuse Bùi Công Trác – giám đốc ĐCV – có lời cám ơn và chúc mừng Giáng Sinh đến Đức cha, quý linh mục, anh em chủng sinh, quý tu sĩ và tất cả mọi người tham dự thánh lễ bằng những vần thơ vui tươi, dí dỏm.

Gia đình ĐCV cũng trao đến các gia đình tấm thiệp mừng Giáng Sinh như lời cầu chúc tốt đẹp nhất dành cho mọi người trong dịp đại lễ mừng Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Sau đó, mọi người cùng chia sẻ chút bánh ngọt và thân tình trò chuyện làm cho niềm vui đêm Giáng Sinh càng tròn đầy, trọn vẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *