Đấng sáng lập Hội lần chuỗi Mân Côi Sống – Pauline Jaricot, OP., được phong Chân Phước

Tôi tới Chúa Pauline Jaricot được phong chân phước vào Chủ nhật hôm nay (22.5.2022) tại Lyon trong một buổi lễ trang trọng ước chừng khoảng 13.000 người, cùng với hơn 50 Giám Mục từ khắp nước Pháp tham dự. Người nữ gốc Lyon (Pháp) này là đấng sáng lập “Hội Truyền Bá Đức Tin” lan rộng khắp thế giới và sáng lập Hội đọc kinh “Lần chuỗi Mân Côi Sống”. Năm 2012, Tòa thánh Vatican đã công nhận phép lạ của chị qua việc cứu bé gái Mayline 3 tuổi khỏi hôn mê.

Một phép lạ được công nhận năm 2012

Chị Pauline Jaricot sinh năm 1799 trong một gia đình có 7 người con. Chị đã được công nhận làm một phép lạ vào năm 2012. Năm đó, Mayline, một cô bé ba tuổi, rơi vào tình trạng hôn mê sâu khi gặp một tai nạn mắc nghẹn thực phẩm. Cô bé nhập viện trong tình trạng tuyệt vọng sau khi ngạt thở và tim ngừng đập trong 20 phút, được coi là đã chết lâm sàng. Dù được bác sĩ cho dừng điều trị nhưng gia đình vẫn không chấp nhận ngừng cho ăn nhân tạo. Phụ huynh của các học sinh tại trường của bé đã cầu nguyện với vị Tôi tớ Chúa Pauline Jaricot trong chín ngày liên tiếp, cha mẹ của bé Mayline không theo đạo Công giáo cũng tham gia cầu nguyện.

Sau đó, cô bé tỉnh dậy nhưng với trạng thái não rất suy yếu, tiên lượng về tình trạng sống thực vật trong vô vọng. Tuy nhiên, ngược lại với tất cả các tỷ lệ tiên đoán ấy, em bé đã hồi phục từ từ. Những tháng tiếp theo, Mayline thoát khỏi tình trạng hôn mê và lấy lại tất cả khả năng của mình. Một sự chữa lành mà các bác sĩ vẫn chưa giải thích được.

Một cuộc điều tra của giáo phận về việc chữa lành được Tòa án của Tổng giáo phận Lyons tiến hành từ 20 tháng 7, 2018 đến 28 tháng 2, 2019. Hồ sơ đã được nộp cho Bộ Phong Thánh. Hồ sơ cũng đã được gửi đến ủy ban y tế, nơi xác nhận bản chất không thể giải thích được về mặt y khoa của việc chữa lành.

Ngày 26 tháng 5 năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô công nhận việc chữa lành là thật sự nhờ vào lời chuyển cầu của Tôi tớ Chúa Pauline Jaricot, và mở đường cho việc phong chân phước cho chị .

Ngày 4 tháng 10 năm 2021, Tổng thư ký của các Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng chính thức thông báo rằng Tôi tớ Chúa Pauline Jaricot sẽ được long trọng tuyên phong chân phước vào ngày 22 tháng 5 năm 2022 trong một thánh lễ do Đức Hồng y Luis Antonio Tagle cử hành tại Eurexpo ở Lyon. Bé Mayline và gia đình em sẽ có mặt trong buổi lễ.

Sự kiện này sẽ là một cơ hội để Giáo hội tôn vinh một cuộc đời đã tận hiến cho Giáo hội.

“Sống” để phục vụ những người nghèo nhất

Anne d’ Harcourt, một người cháu trong dòng họ của Pauline Jaricot, nói với BFM Lyon: Trước khi chị quyết định tận hiến cuộc đời mình để phục vụ Giáo Hội, “chị Pauline thích nhảy múa với đôi giày cao gót trên sàn gỗ, thích đi ra ngoài, mặc một chiếc váy đẹp, với những chiếc mũ đẹp.” Đức Tổng Giám Mục Olivier de Germay cho biết: khi bước vào tuổi trưởng thành ở tuổi 17, sau một bài giảng của Cha Wurtz về sự phù phiếm, Pauline Jaricot đã xưng tội và từ bỏ sự giàu có, từ bỏ đồ trang sức, váy áo lộng lẫy… để sống trong đơn giản khó nghèo, như những người công nhân thời đó, để phục vụ những người nghèo khổ nhất.

Trước tiên Pauline Jaricot phục vụ những người nghèo nhất trong giáo xứ của chị. Nhưng vài năm sau, anh trai cô là một chủng sinh đã cho chị biết Hội các nhà truyền giáo ngoại quốc Paris (MEP) gặp những khó khăn về tài chính. Sau đó chị liền thành lập hội Truyền Bá Đức Tin “mỗi tuần đóng góp 1 xu” để giúp đỡ hội (MEP) từ những khoản quyên góp nhỏ hàng tuần tại các giáo xứ. Hội này hoạt động tốt đến mức nó được mở rộng ở tất cả các quốc gia Công Giáo với hàng trăm, hàng ngàn, chục ngàn và trăm ngàn người gia nhập.

Anne d’Harcourt làm chứng rằng “Pauline có ý thức về phẩm giá của mọi người, cho dù đó là công nhân, người lao động, thợ đóng thùng, tư sản, linh mục, nam hay nữ… Chị ấy có mối tương quan đơn sơ chân tình. Điều đó khiến tôi ngày hôm nay cảm động rất nhiều”. Anne d’Harcourt cũng rút ra một bài học từ cuộc đời của Pauline: “Chúng ta không nên nhìn bằng vẻ bề ngoài mà phải nhìn bằng trái tim.”

Đức TGM Olivier de Germay nói: “Pauline là hiện thân của cách sống Phúc âm trong một bối cảnh cụ thể”.

Cha sở họ Ars được cho là đã thốt lên: “A! Hỡi anh em thân mến, tôi biết một người biết chấp nhận thập giá, cây thập giá rất nặng, và người ấy mang chúng với tình yêu thương cao cả. Đó là cô Jaricot ”

Bất chấp biết bao việc làm tốt đẹp, Pauline Jaricot đã qua đời vào ngày 9 tháng 1 năm 1862 trong đau khổ và sự thờ ơ, “bị xem thường trong công việc của mình”. Phải mất 150 năm và một phép lạ để tên của chị trở lại trong ánh sáng. Bước tiếp theo có thể là phong thánh, nhưng để làm được điều đó, “cần có phép lạ thứ hai”, Đức Tổng Giám mục Lyon nói.

Mic. Nguyễn Khắc Minh
Soạn dịch từ: bfmtv.com

https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/dang-sang-lap-hoi-lan-chuoi-man-coi-song-pauline-jaricot-duoc-phong-chan-phuoc-46024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *