Đất “tâm hồn” và hạt giống Lời Thiên Chúa (17.09.2016 – Thứ Bảy sau Chúa Nhật XXIV Thường Niên năm C)

Lời Chúa: Lc 8, 4 – 15
Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca
4 Người ta tụ họp đông đảo. Từ khắp các thành thị, người ta kéo đến cùng Đức Giê-su. Bấy giờ Người dùng dụ ngôn mà nói rằng:

5 “Người gieo giống đi ra gieo hạt giống của mình. Trong khi người ấy gieo, thì có hạt rơi xuống vệ đường, người ta giẫm lên và chim trời ăn mất.6 Hạt khác rơi trên đá, và khi mọc lên, lại héo đi vì thiếu ẩm ướt.7 Có hạt rơi vào giữa bụi gai, gai cùng mọc lên, làm nó chết nghẹt.8 Có hạt lại rơi nhằm đất tốt, và khi mọc lên, nó sinh hoa kết quả gấp trăm”. Nói xong, Người hô lên rằng: “Ai có tai nghe thì nghe.”

9 Các môn đệ hỏi Người dụ ngôn ấy có ý nghĩa gì.10 Người đáp: “Anh em thì được ơn hiểu biết các mầu nhiệm Nước Thiên Chúa; còn với kẻ khác thì phải dùng dụ ngôn để chúng nhìn mà không nhìn, nghe mà không hiểu.

11 “Đây là ý nghĩa dụ ngôn: Hạt giống là lời Thiên Chúa.12 Những kẻ ở bên vệ đường là những kẻ đã nghe nhưng rồi quỷ đến cất Lời ra khỏi lòng họ, kẻo họ tin mà được cứu độ.13 Còn những kẻ ở trên đá là những kẻ khi nghe thì vui vẻ tiếp nhận Lời, nhưng họ không có rễ. Họ tin nhất thời, và khi gặp thử thách, họ bỏ cuộc.14 Hạt rơi vào bụi gai: đó là những kẻ nghe, nhưng dọc đường bị những nỗi lo lắng và vinh hoa phú quý cùng những khoái lạc cuộc đời làm cho chết ngộp và không đạt tới mức trưởng thành.15 Hạt rơi vào đất tốt: đó là những kẻ nghe Lời với tấm lòng cao thượng và quảng đại, rồi nắm giữ và nhờ kiên trì mà sinh hoa kết quả.

 

SUY NIỆM

Trình thuật Tin Mừng hôm nay trình bày thái độ đón nhận Lời Thiên Chúa của dân Do Thái lúc bấy giờ cũng như toàn thể nhân loại, trải qua các thế hệ.

Đức Giêsu đã dùng dụ ngôn người gieo giống để mặc khải về “Lời cứu rỗi Thiên Chúa ban cho nhân loại” và thái độ của người đón nhận Lời. Như người gieo giống tung vãi hạt giống trên đất của mình và mong chờ một mùa gặt bội thu; Đức Giêsu con Thiên Chúa hạ sinh làm người, đến trần gian để công bố Tin vui Cứu độ; Người đã rảo bước khắp các miền từ Ga-li-lê băng qua Sa-ma-ri rồi đến tận thánh đô Giê-ru-sa-lem miền Giu-đê và giảng dạy: Nước Trời đã đến gần, anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.

 Như người gieo giống, Đức Giêsu ra đi gieo vãi hạt giống là Lời Thiên Chúa: Lời tình yêu, Thiên Chúa trao gửi cho nhân loại để mọi người yêu thương và được yêu thương; Lời cứu độ, Thiên Chúa giáo huấn để giải thoát con người khỏi lầm lạc, tội lỗi, đưa họ về đường ngay nẻo chính mà hưởng hạnh phúc vĩnh cửu; Lời diễn tả thánh ý Thiên Chúa, để con người nhận biết và thực hành mà trở nên con cái Thiên Chúa. Đáng tiếc thay, hạt giống Lời Chúa đã rơi vào các loại đất tâm hồn khác nhau và tùy thuộc môi trường sinh trưởng mà đơm bông kết trái.

Đất bên vệ đường bị người ta giẫm đạp lâu dần thành chai lì, hạt giống rơi vào vệ đường, trơ trọi nằm đó, người đời giẫm đạp lên và chim trời ăn mất. Tâm hồn của những người kẻ không tin, không quan tâm đến hạnh phúc Nước Trời và không có lòng yêu mến đạo đức cũng chẳng khác đất vệ đường là bao;. mặc cho lời giảng dạy của Hội Thánh, mặc cho tác động của ơn Chúa Thánh Thần và lời khuyên bảo của những người khôn ngoan; họ chai lì trong các tật xấu, không để Tin Mừng bám rễ, sinh chồi, nẩy lộc đơm bông; không để chân lý biến đổi họ, và ma quỉ đã cướp đi hạt giống “sự sống đời đời” nơi họ.

Đất sỏi đá khô cằn, hạt giống rơi trên đó cũng bám rễ, đâm chồi; nhưng chẳng bao lâu bị héo tàn vì đất thiếu độ tơi xốp, thiếu độ ẩm để nuôi dưỡng mầm sống. Hạng người thứ hai trình thuật Tin Mừng nhắc đến là những tâm hồn sốc xổi, kém tin, gặp được  “lời chân lý” họ vui vẻ đón nhận; hạt giống cũng đâm rễ, nảy mầm nhưng không có môi trường phát triển, rễ phân nhánh chẳng được nhiều nên nắng nóng, gió hanh là những khó khăn và thử thách trong cuộc sống sẽ làm cho họ lãng quên, gạt bỏ Lời ra khỏi cuộc sống và họ bỏ cuộc.

Đất đầy những bụi gai và cỏ dại; hạt giống rơi vào đó cũng mọc lên nhưng bị cỏ dại lấn lướt, lâu ngày trở nên èo uột vì thiếu ánh sáng, thiếu chất dinh dưỡng rồi chết nghẹt. Đức Giêsu muốn nói đến tâm hồn những kẻ mê đắm dục tình, vật chất, ham hố công danh sự nghiệp mà bất chấp thủ đoạn để chiếm hữu hưởng thụ; họ không có thời giờ cũng như tạo điều kiện cho việc tìm kiếm chân, thiện, mỹ trong cuộc sống; do đó, hạt giống Lời Chúa là các nhân đức tự nhiên, siêu nhiên bị nỗi lo toan tìm kiếm những danh vọng hão huyền, giầu sang vật chất chóng qua cùng những ham muốn khoái lạc thấp hèn làm cho chết ngộp và không đạt tới mức trưởng thành.

Còn đất tốt: mầu mỡ, phì nhiêu; hạt giống rơi vào đó, nhanh chóng bâm rễ, nảy mầm; nó phát triển tươi tốt và sinh hoa kết trái gấp trăm lần. Hạng đất tốt này là những tâm hồn quảng đại; họ khiêm tốn loại trừ khỏi thưở đất lòng mình những gai góc và cỏ dại là lòng kiêu căng, hận thù, tham lam, ích kỷ để khiêm cung đón nhận Lời, biến đổi suy nghĩ, hành vi và lời nói nhằm sinh ích cho bản thân và cho những người xung quanh.

Sứ điệp Tin Mừng hôm nay mời gọi tôi:

Hãy làm thưở đất “tâm hồn” thêm tơi xốp, mầu mỡ và sạch cỏ dại bằng sự khiêm tốn, yêu mến và quảng đại với Thiên Chúa, với tha nhân, để hạt giống Lời Thiên Chúa phát triển, phủ xanh tâm hồn và sinh hoa kết trái là các nhân đức và sự sống đời đời.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa, xin dạy con biết chuẩn bị tâm hồn cho xứng hợp để con đón nhận hạt giống Lời Chúa, Chúa đã ban cho nhân loại chúng con; để nhờ đó con củng cố đức tin còn yếu kém và tăng trưởng đức ái đến chỗ hoàn hảo.

SỐNG TIN MỪNG

Siêng năng đọc Kinh Thánh, suy niệm, cầu nguyện và áp dụng trong cuộc sống (Lectio divina) để được biến đổi nên trọn lành.