ĐẬU ĐẠI HỌC

Kỳ thi đại học vừa qua vào đầu tháng bảy 2015. Mặc dù là một học sinh giỏi suốt 12 năm từ thời cấp một đến cấp ba, không phải ngẫu nhiên được là một học sinh giỏi, nhưng bằng chính những nỗ lực bản thân phấn đấu siêng năng học hỏi thầy cô, bạn bè…, chính từ đó Nam mới có được thành tích khá tốt đẹp cho đến giờ phút này, nhưng Nam vẫn không đủ tự tin để bước vào kỳ thi đại học khó khăn năm nay, Nam lo lắng lắm…, chỉ sợ bị rớt làm buồn lòng ba mẹ thầy cô, rớt coi như tiêu tan mọi ước mơ hoài bão tốt đẹp phía trước…

Nam không đủ tự tin vào bản thân mình, vì trước đó đã có cô chị học cũng giỏi lắm, nhưng không may bị rớt đại học như có câu nói “ Học tài thi phận”, Nam thật sự bị căng thẳng quá mức…, đầu óc Nam như rối tung lên vì nỗi lo sợ mình không vượt qua được kỳ thi  A1 đại học năm nay.

Nam lúc này chợt nghĩ đến Chúa, lòng Nam bỗng xôn xao chuyển động và nó chạy ngay đến Nhà Thờ cầu nguyện…, đi lễ chiều ngày thường khi không phải học thêm, nhất là trong những ngày đợi thi đại học thế này… Nam đặt tất cả lòng tin vào Thiên Chúa trên cao, cậy trông hết lòng nơi Mẹ Maria Hằng Cứu Giúp, như thế Nam thấy nhẹ nhàng hẳn ra…không còn bị áp lực nào gây đau đầu nhức trán nữa.

Ngày thứ nhất đi thi hai môn : sáng toán , chiều Anh. Vào giờ thi toán, nhìn đề thi khác hẳn những bài mình đã ôn luyện, khó quá!! Nam vắt óc cũng không nặn ra cách giải…, năm phút nặng nề trôi qua, Nam lấy vòng chuỗi Mân Côi đeo nơi tay ra cầu nguyện….Một tia sáng lóe lên trong đầu “ Wow! đã nghĩ được cách giải mấy bài toán hóc búa này rồi…” Nam vội cầm bút làm bài khá lưu loát…Buổi thi toán sáng nay coi như thành công tạm đủ.

Chiều bước vào phòng thi là Nam đã cầu nguyện ngay, môn Anh đối với Nam xem ra khá vững vàng, bởi cậu đã từng đứng đầu lớp lâu nay. “Tạ ơn Chúa cho con làm bài được trôi chảy…” Qua hôm sau còn môn Lý và Văn cuối cùng, Nam vẫn đặt hết lòng tin cậy vào ơn Chúa, Đức Mẹ giúp, và rồi Nam cũng làm xong bài thi kha khá… tạm yên tâm để chờ đợi kết quả tốt lành như mong muốn.

Hai mươi ngày sau điểm thi mới được chính thức thông báo trên những trang mạng “ Báo thanh niên”. Nam hồi hộp đợi xem kết quả…, chưa kịp mở coi thì đứa bạn thân đã nhắn tin chúc mừng : “ Cậu được tổng điểm là 26 đậu đại học rồi đó, chúc mừng nghen” ! “ Thế bồ nhiêu điểm?”, “ thua cậu có một mà thôi hihi…”.

30 là số điểm tuyệt đối dành cho những “ Thần đồng đất Việt”, còn 25 trở lên cũng thuộc loại ưu ái được chọn lọc rồi. Hai người bạn này đã vui vẻ trao đổi với nhau bằng những nụ cười rạng rỡ…chờ ngày mai bước chân vào giảng đường đại học thênh thang giữa cuộc đời còn lộng gió.

Chiều đó Nam nói ba mẹ đến Nhà Thờ xin Lễ tạ ơn Chúa và Đức Mẹ đã phù giúp…Nam cảm thấy lòng mình hân hoan phơi phới, cậu tự nguyện đi Lễ ngày thường chứ không để người nhà phải nhắc nhở nữa. Nam biết là nhờ ơn trên nâng đỡ nên mình mới vượt qua được kỳ thi khó khăn này, khó đến nỗi bà chị “ cực giỏi” của mình cũng vô tình bị rớt đài, phải học lại thêm một năm nữa mới thi đậu nổi .

Tất cả là nhờ “ Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con hát ngợi ca danh Ngài”, và nhờ Đức Mẹ phù hộ “ muôn đời con cám ơn Mẹ là Mẹ của con”.

BCT