Đến với Chúa để được nghỉ ngơi bồi dưỡng (14.07.2016 – Thứ Năm sau Chúa Nhật XV Thường Niên năm C)

Lời Chúa: Mt 11,28-30

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

28 Khi ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói : “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. 29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. 30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.”

 
 
 1- Ghi nhớ:

     “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28)

2- Suy niệm: 

Bài Tin Mừng hôm nay chỉ vỏn vẹn có 3 câu, nhưng mỗi câu nói của Chúa Giêsu đều là nguồn an ủi, vỗ về cho tất cả chúng ta, là những người đang lo âu, vất vả, bon chen trong xã hội hôm nay. Chúng ta đang cần được nghỉ ngơi bổ sức để đi trọn cuộc đời này.  Thấu hiểu được niềm khao khát của con người, hôm nay Chúa Giêsu chính thức lên tiếng mời gọi: “Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi”

 Chúa Giêsu không muốn chúng ta phải vất vả gánh nặng thêm mà Ngài muốn chúng ta hãy để cho Ngài cùng chung vai sát cánh với chúng ta, chia sẻ nỗi vất vả của chúng ta. Lời Chúa dạy là những giới răn mới không phải để trói buộc con người trong sự nô lệ của tội lỗi, của lề luật mà là nô lệ trong tình yêu Thiên Chúa, mà nô lệ trong tình yêu thì chính là sống và chết cho tình yêu Thiên Chúa để đáp lại tình Chúa đã chết và sống lại vì chúng ta. Vậy ách của Chúa quả là nhẹ nhàng thực sự vì nó mang lại cho ta sự tự do thực sự, tự do trong tinh thần nghĩa tử. Mang lấy ách của Chúa là để Chúa nâng đỡ bổ sức cho chúng ta.

Trong cuộc sống con người ai ai cũng sẽ gặp những khốn khó vất vả trong cuộc sống. Vì thế, người ta thường ví đời là bể khổ, đời là vũng nước mắt…. Nhưng làm sao có thể vượt qua những vất vả này. Thưa là hãy cùng Chúa vượt qua và Ngài mời gọi chúng ta. Ngài là vua hoà bình, vua bình an. Ngài sẽ quét sạch mọi đau thương khốn khó, Ngài sẽ làm khô những giọt lệ trên khoé mắt chúng ta. Muốn được như thế mỗi người chúng ta hãy năng chạy đến với Chúa, để Chúa cùng hành động với Chúa, chẳng những Chúa bằng lòng mà lại vui lòng nữa khi ta biết để cho Chúa hướng dẫn cuộc đời chúng ta.

Lời mời gọi của Chúa Giêsu trên đây là lời mời gọi toàn thể nhân loại! Vì nào có ai, trong kiếp sống trần gian này mà thoát khỏi hoàn toàn mọi khổ đau, buồn sầu? Ai mà thoát khỏi gánh nặng của lo âu về sinh kế, về con cái, về tương lai? …Ai lại thoát khỏi ách bệnh tật, tuổi già và sự chết? …Đến với Chúa Giêsu, và chỉ có Chúa Giêsu mới trở thành Nguồn Giải Thoát, đem lại Niềm Vui, Sức Sống, Hy Vọng cho cuộc đời! …Ngoài Chúa Giêsu thì trần gian này, kiếp sống này trở thành u sầu và ảm đạm. Có Chúa Giêsu, thì dù chúng ta có phải đối diện mọi nghịch cảnh thê lương, đau xót nhất, thì chính Chúa Giêsu sẽ biến tất cả khổ đau của kiếp người thành Niềm Hân Hoan Bất Tận!

 Xin Chúa cho mỗi người chúng ta cảm nhận được sức mạnh của Chúa trong cuộc sống để chúng ta biết phó thác cho Chúa cuộc đời chúng ta, để Chúa hướng dẫn chúng ta và để Chúa hoàn thành tất cả những gì là đẹp lòng Chúa.

3- Cầu nguyện :

Lạy Chúa, Chúa không chỉ là Cha của chúng con mà Chúa còn là chính gia nghiệp và là phần phúc của chúng con. Xin cho con biết đến với Ngài với niềm xác tín vào tình thương tròn đầy của Chúa.

 4- Sống Lời Chúa :

     Chúa Giê-su mời gọi mỗi người chúng ta hãy đến với Ngài cùng với những gánh nặng của cuộc đời, để Ngài đỡ nâng và xoa dịu cho chúng ta. Gánh nặng đó có thể là những lo lắng; những đổ vỡ, bất hoà trong gia đình hay trong các mối tương quan ngoài xã hội; những khó khăn, bất lợi và thất bại trong cuộc sống… Chúng ta hãy đến với Chúa Giêsu cùng với những gánh nặng ấy, để trong Ngài chúng ta được nghỉ ngơi, đón nhận tình yêu thương của Chúa, để  được tràn đầy sức mạnh của niềm tin và lấy lại sức mạnh cùng niềm hy vọng cho cuộc đời.

                                                                       HOÀI THANH