Lòng nhân (15.07.2016 – Thứ Sáu sau Chúa Nhật XV Thường Niên năm C)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

1 Khi ấy, vào ngày sa-bát, Đức Giê-su đi băng qua một cánh đồng lúa ; các môn đệ thấy đói và bắt đầu bứt lúa ăn. 2 Người Pha-ri-sêu thấy vậy, mới nói với Đức Giê-su : “Ông coi, các môn đệ ông làm điều không được phép làm ngày sa-bát !” 3 Người đáp : “Các ông chưa đọc trong Sách sao ? Ông Đa-vít đã làm gì, khi ông và thuộc hạ đói bụng ? 4 Ông vào nhà Thiên Chúa, và đã cùng thuộc hạ ăn bánh tiến. Thứ bánh này, họ không được phép ăn, chỉ có tư tế mới được ăn mà thôi. 5 Hay các ông chưa đọc trong sách Luật rằng ngày sa-bát, các tư tế trong Đền Thờ vi phạm luật sa-bát mà không mắc tội đó sao ? 6 Tôi nói cho các ông hay : ở đây còn lớn hơn Đền Thờ nữa. 7 Nếu các ông hiểu được ý nghĩa của câu này : Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế, ắt các ông đã chẳng lên án kẻ vô tội. 8 Quả thế, Con Người làm chủ ngày sa-bát.”

 
 

 Nếu các ông hiểu ý nghĩa câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế…” (Mt 12,7)

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…”. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tuy không Công Giáo, nhưng ông sống rất nội tâm, và đã để lại cho đời nhiều ca khúc thật sâu lắng…, đầy ý nghĩa nhân văn, để giờ đây tuy ông đã khuất bóng, nhưng các bài hát do ông sáng tác vẫn luôn được nhiều người hâm mộ,và thưởng thức từ lời ca sĩ cất lên như xoáy vào lòng người.

Bài Tin Mừng hôm nay kể về một việc nhỏ xíu: đó là các môn đệ Chúa Giê-su bứt ít gié lúa, chà xát trong tay để ăn cho vui miệng quên đói mà các ông Pha-ri-sêu cũng chộp lấy để dựa vào đó lên án Chúa Giê-su và các môn đệ vi phạm luật ngày sa-bát. Đối lại, Chúa Giê-su trưng dẫn việc vua Đa-vít và các tuỳ tùng khi đói được phép ăn bánh dâng hiến trong đền thờ, bánh chỉ dành riêng cho các thầy tư tế.

Trong khi quan điểm của các ông Pha-ri-sêu là con người vì lề luật thì Chúa Giê-su nhấn mạnh lề luật vì con người. Và đã vì con người thì tấm lòng mới là quan trọng: “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế.” Quả vậy, Chúa từ chối làm một dấu lạ từ trời theo lời thách thức của người Do Thái vì Ngài muốn họ đến với Thiên Chúa bằng tấm lòng. Ngược lại, tại tiệc cưới Ca-na, Chúa sẵn lòng hoá nước thành rượu cho dù “giờ chưa đến” chỉ vì một tấm lòng biết cảm thông.

 Nếu chúng ta hiểu rằng “Chúa muốn lòng nhân chứ không cần lễ tế” thì tại sao chúng ta sống giả hình giữ luật cách chi li hình thức mà không yêu mến Chúa lại còn chểnh mảng việc phục vụ tha nhân? Nếu chúng ta biết Chúa muốn tấm lòng, sao chúng ta không dâng cho Ngài tất cả tấm lòng trong mỗi việc nhỏ bé chúng ta làm vì lòng yêu mến Ngài? Bí tích Thánh Thể chính là phương thế tuyệt hảo để chúng ta dành cho Chúa tất cả tấm lòng của mình. Chúng ta đã lãnh nhận Thánh Thể hôm nay chưa?

Lạy Chúa, con ước ao khát khao được Chúa ngự vào lòng con. Dù con không được rước Chúa cách hữu hình lúc này, xin Chúa ngự vào lòng con cách thiêng liêng, để hồn con luôn có Chúa, và từ đó con đem Chúa đến với những anh chị em con gặp gỡ, nhất là với ai cần sẻ chia nâng đỡ, cho con luôn biết mở lòng đón nhận họ như Chúa đã xót thương đón nhận con vậy. Amen.

BCT