Dịu dàng hai tiếng cám ơn!

 

Trong cuộc sống, tôi luôn phải biết ơn ai đó vì họ đã làm một điều tốt đẹp cho tôi. Để tỏ bày lòng biết ơn đó, tôi nói lời cám ơn. Không chỉ người nói lời cảm tạ sẽ vui, mà người được cảm tạ sẽ còn vui hơn rất nhiều. Đó là hạnh phúc của người cho và cũng là hạnh phúc của người nhận. Đây còn là niềm vui của một người, khi biết được thành quả đóng góp của mình đã được người khác đón nhận, là động lực thúc đẩy người được cảm tạ tiếp tục cố gắng cống hiến, cho đi nhiều hơn nữa.

Lần kia ngồi trong nhà thờ, một bé bốn tuổi bên cạnh cúi xuống nhặt giúp tôi hộp kính mắt bị rơi. Tôi khẽ nói “cám ơn con nhé!” Bé lại cúi xuống lau giúp ghế quỳ thật sạch nữa, chứng tỏ hai tiếng cám ơn là động lực để gia tăng những nghĩa cử tốt lành tiếp theo.

Vâng, hai tiếng cám ơn thật giản đơn, nhưng mỗi người phải học và luôn nói lên để tỏ bày lòng biết ơn chân thành, làm đẹp lòng người thực thi. Khi mình nhận được lời cám ơn từ ai đó, lại thúc đẩy mình phải học mà nói lời cám ơn đến những người khác nữa. Nhiều khi một lời cám ơn chẳng thấm tháp gì đối với công ơn đã lãnh nhận, ta cần tỏ bày bằng hành động để chứng lòng biết ơn đó. Nhưng có khi chỉ một nụ cười tươi, một cái gật đầu nhẹ nhàng đã thay cho tiếng cám ơn và làm vui lòng ai đó.

Hằng ngày tôi đăng bài suy niệm Tin Mừng của mình trên mạng cá nhân, khi mở lại thấy có nhiều người ghé đọc và nhấn like phía dưới, tôi tiếp lời cám ơn mọi người đã cùng đọc và suy gẫm với mình. Có những độc giả không chịu, nói sao mà phải cám ơn người đọc, họ phải cám ơn người viết. Nhưng tôi vẫn hồi đáp bằng lời cám ơn mỗi ngày. Tôi thực sự biết ơn người đọc. Bởi những người đọc xong rồi nhấn like đó, là động lực thúc đẩy tôi cố gắng tiếp tục hăng say công việc này.

Trong khi Đức Thánh cha Phanxicô tiếp đón một nhóm 42 trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng tự kỷ, đang được điều trị tại phòng khám “Ánh sáng mặt trời” ở Polten – Áo ngày 21/9/2020,  ngài cám ơn tất cả mọi người vì công việc tuyệt vời dành cho giới trẻ. Đức Thánh Cha nói: “Điều này khiến chúng ta cảm thấy cần phải thưa với lời: cảm ơn! Cảm ơn vì món quà cuộc sống, vì tất cả các sinh vật! Cảm ơn mẹ và bố! Cảm ơn gia đình của chúng ta và cảm ơn những người bạn của Trung tâm Ánh sáng mặt trời!” Đức Thánh Cha nói rằng lời cảm ơn là một lời cầu nguyện tốt đẹp Thiên Chúa thích lời cầu nguyện này.

Chính Chúa Giêsu cũng coi trọng lời cám ơn, lòng biết ơn, khi một người ngoại quay trở lại cám ơn Chúa vì đã được chữa lành sạch bệnh. Chúa hỏi chín người nhận ơn kia sao không thấy quay trở lại mà cám ơn Thiên Chúa? Phải chăng hai tiếng cám ơn thường bị lãng quên và vẫn khó để cất lên trên miệng chúng ta, trong khi ta vẫn hưởng nhận bao ơn từ những người thân, người ruột thịt, đấng sinh thành, thầy cô và các đấng bề trên, nhất là từ người nhỏ mọn?

Thật là thấm thía khi hiệp dâng lời kinh tiền tụng trong Thánh lễ tạ ơn: “Thật ra, Cha không cần chúng con ca tụng, nhưng được tạ ơn Cha lại là một hồng ân cao cả, vì những lời ca tụng của chúng con chẳng thêm gì cho Cha nhưng đem lại cho chúng con ơn cứu độ muôn đời, nhờ Ðức Kitô, Chúa chúng con.”

Chúa ơi, con sinh ra từ tình yêu Ngài, con lớn lên trong vòng tay Chúa, Ngài mở đường dẫn lối con đi, vượt bao khó nguy… Chúa chăm sóc con hằng phút giây trong từng hơi thở, trong suốt cuộc đời mà nhiều khi con quên lãng. Chúa yêu thương chăm sóc con qua bao người thân bạn bè trong cuộc sống, trong tình liên đới yêu thương. Con xin hết lòng cảm tạ muôn muôn hồng ân Chúa ban. Xin Chúa cho con luôn nhận biết, mà cảm tạ tình Chúa với lòng biết ơn, yêu mến tri ân. Xin Chúa chúc lành và ban muôn ơn cho những người đã làm ơn, giúp đỡ chúng con. Xin cho chúng con luôn biết ơn và cám ơn nhau trong mối giây tình đời, để đời chúng con sẽ mãi là bài ca tri ân.

Én Nhỏ  

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *