Doanh nhân Công giáo TGP. Sài Gòn: Mừng Chúa Phục Sinh và trao học bổng Tôma Thiện năm học 2018 – 2019

Giới Doanh nhân Công giáo (DNCG) đã mừng Chúa Phục Sinh và trao Học Bổng Tôma Thiện lần II năm học 2018-2019 cho 233 em sinh viên(SV) Công giáo vào lúc 9g ngày 21.4.2019 tại hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn – Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo phận Sài Gòn (TGP SG).

Xem thêm hình ảnh

Hiện diện có: Linh mục (Lm) Giuse Tạ Huy Hoàng – Linh hướng DNCG; Lm Gioan Lê Quang Việt – Trưởng Ban Mục vụ giới trẻ TGP SG; Lm Giuse Hoàng Duy Cường, OP – Đặc trách sinh viên Lưu xá Đaminh, Lm Giuse Vũ Hải Bằng – Phó đặc trách Lưu xá; Ông Phêrô Đỗ Tiến Sĩ – Trưởng Ban Đại diện Giới DNCG và BĐD, cùng khoảng 70 DNCG và gần 250 em sinh viên. Ngoài ra còn có sự hiện diện của PGS. TS. Manuel Clavel, giảng viên về công nghệ thông tin.

Chương trình gồm các phần: Thánh lễ, thuyết trình, trao học bổng (HB) Tôma Thiện và phát biểu của các nhà tài trợ.

Thánh lễ

Thánh lễ Đồng tế mừng Chúa Phục Sinh do Lm linh hướng DNCG chủ sự.

Lời dẫn lễ đã hướng đến niềm hân hoan mừng Đại lễ Phục Sinh: “Đức Kitô đã chết và đã sống lại để cứu độ toàn thể nhân loại cũng được sống lại với Ngài trong ngày sau hết. Xin Chúa thắp lên trong tâm hồn tín hữu Ánh sáng Phục Sinh để mọi người trở nên dấu chỉ Tình Yêu Chúa Kitô và can đảm làm chứng cho Chúa trong đời sống hằng ngày. Xin cho các em SV biết sử dụng học bổng như nén bạc Chúa trao để đem lại lợi ích cho xã Hội và Giáo hội.”

Trong bài giảng, từ ý chủ đạo “Chúa Kitô đã sống lại từ cõi chết”, Lm chủ sự đã triển khai để có thể sống các mối tương quan, trong mọi môi trường của cuộc sống. Lm đã kể một câu chuyện có thể giải đáp về vấn đề một bên là Thiên Chúa toàn năng, một bên là sự tự do của con người. Thánh Augustinô nói: “Thiên Chúa dựng nên con người không cần con người, nhưng để cứu chuộc con người, thì Ngài cần đến sự cộng tác của con người”.

Kết thúc bài giảng Lm nói lên niềm xác tín: “Mầu nhiệm Chúa Kitô chết và sống lại là sự thật! Ngài hứa ban sự sống đời đời cho những ai tin vào Ngài. Xin cho mầu nhiệm Phục Sinh nên sức mạnh cho chúng ta, thúc bách chúng ta sống làm người tử tế, đầy nhiệt huyết mang lại lợi ích cho Giáo hội và xã hội.”

Kết thúc Thánh lễ, Lm chủ tế đã ban phúc lành của Thiên Chúa, đặc biệt trong ngày Đại lễ Phục Sinh. Cùng với ca đoàn, tất cả mọi người đã cùng hân hoan hát vang bài “Alleluia! Hát lên người ơi”.

Khai mạc phần trao học bổng

Phần hai, được bắt đầu lúc 9g45 với bài hát “Vòng tay Giêsu” cùng với vũ điệu đã làm sôi động bầu khí tươi vui trong toàn hội trường. Một tràng pháo tay nồng nhiệt đã vang lên chào đón sự trở lại hội trường của các Lm, các DNCG, các bạn cựu SV và 233 SV nhận học bổng của lần II năm học 2018 – 2019.

Ông GB. Nguyễn Quang Trung – Phó BĐD, đại diện BĐD DNCG đã phát biểu. Ông đã nhắc nhớ việc Đức Hồng Y GB. Phạm Minh Mẫn sáng lập Quỹ học bổng Tôma Thiện vào tháng 6 năm 2000. Ông cảm ơn đến Lm Gioan Lê Quang Việt, Ban cố vấn, những DNCG, là những người đã đồng hành với các sinh viên hơn 18 năm qua. Đặc biệt tri ân tất cả các ân nhân đã đóng góp cho Quỹ học bổng Tôma Thiện (QHB). Đại diện sinh viên đã kính trao vòng hoa tri ân đến Lm linh hướng DNCG, Lm Gioan và quý ân nhân.

Thuyết trình của Lm Gioan

Lm Gioan đã đi từ Tông huấn “Christtus vivit” (Đức Kitô đang sống) của Đức Giáo Hoàng (ĐGH) Phanxicô để trình bày cách ngắn gọn chủ đề: “Ơn gọi và nghề nghiệp”.

“Bình thường, khi nói đến hướng nghiệp là nhắm chính yếu đến công việc nào có thể sinh nhiều lợi nhuận (tiền). Tuy nhiên, đó chưa đủ để giúp con người đạt được hạnh phúc. Chính vì thế ĐGH Phanxicô muốn chúng ta tìm hiểu về ‘Ơn gọi nghề nghiệp’, mà ‘mục tiêu cuối cùng’ đạt được điều Chúa mong muốn nơi con người là sống hạnh phúc dồi dào trong Đức Kitô.

‘Đức Kitô đang sống’ trong nghề nghiệp, trong mọi phác thảo chương trình sống của chúng ta. Dựa vào Tông huấn, hướng nghiệp của sinh viên là tìm hiểu khả năng, sở trường, sở thích; là tìm ra “Ơn gọi nghề nghiệp”. Sứ mạng của chúng ta là dấn thân hết mình trong nghề nghiệp, sao cho phát huy cách tốt nhất khả năng của chúng ta; đem lại hạnh phúc không chỉ cho bản thân chúng ta mà còn cho tha nhân, như Chúa muốn. Vì vậy, việc chọn nghề rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến tính cách của con người rất nhiều.

Tư tưởng của Thiên Chúa cao hơn tư tưởng của chúng ta. Khi phác thảo kế hoạch nào đó, ta tự hỏi tầm nhìn của mình có kết nối với tầm nhìn của Thiên Chúa không. Ba yếu tố cần phải kết nối và phân định khi hướng nghiệp: Giỏi – Tiền – Tin, để làm sao lắng nghe được tiếng Chúa muốn mình làm gì, để nghề nghiệp mình làm trở nên ý nghĩa và sự viên mãn sâu sắc.”

Đề cao tấm lòng các DNCG, Lm Gioan nói: “Quý doanh nhân đã nghĩ tới tha nhân, tới các em sinh viên trong công việc kinh doanh của mình, làm cho nghề nghiệp của mình trở nên ý nghĩa như Chúa muốn.” Đối với SV, qua những gì Lm Gioan chia sẻ trong Tông huấn của ĐGH, ngài muốn các SV khám phá ra tiếng Chúa qua “Ơn gọi nghề nghiệp” của bản thân. Sau cùng, Lm Gioan ước mong mọi người hãy lắng nghe tiếng Chúa giữa muôn ngàn tiếng nói khác và hãy cam đảm làm theo điều Chúa muốn.

Trao học bổng và phát biểu của các nhà tài trợ

Quý Lm và các nhà tài trợ đã lần lượt trao học bổng cho 233 SV.

Tiếp theo, ông Phêrô Trương Anh Tuấn và ông Felic Nguyễn Đức Tài đã gởi đến SV Gia Đình Tôma Thiện những lời khuyên quý báu xuất phát từ sự yêu thương, từ những kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như nghề nghiệp và nhất là từ niềm tin vào Thiên Chúa.

Tiếp theo, ông Giacôbê Hồ Anh Minh – Phó BĐD DNCG, đã giới thiệu về kênh Tuyển dụng nhân sự vào các doanh nghiệp của DNCG, trên trang web:<doanhnhanconggiao.com>. Mục đích là giúp các doanh nghiệp của Giới DNCG kết nối nghề nghiệp với các sinh viên trong Gia đình Tôma Thiện đã ra trường.

Trước khi kết thúc chương trình, SV Nguyễn Thị Tuyết Ngân đã đại diện SV GĐ Tôma Thiện cảm ơn quý Lm, quý tu sĩ, các cô chú DNCD, quý ân nhân, Ban cố vấn đã đồng hành với các SV, giúp các SV được phát triển toàn diện.

Kết thúc chương trình, Lm linh hướng DNCG cùng các Lm tham dự đã ban phép lành kết thúc chương tình. Sau đó, các Lm, các DNCG và sinh viên đã có bữa cơm thân tình mừng Chúa Phục Sinh.

Trải qua gần19 năm, Giới DNCG đã cố gắng ngày càng có nhiều tấm lòng hảo tâm dành cho QHB và đồng hành với các SV trong Gia Đình Tôma Thiện; giúp các em sinh hoạt và phát triển toàn diện, trở thành những người như lòng Chúa mong muốn trong lòng xã hội và Giáo hội.

Năm nay, có sự đồng hành rất tích cực của DNCG Trẻ (YAC) với các sinh viên, và có sự cân nhắc kỹ lưỡng đối với các SV có hoàn cảnh đặc biệt, vượt khó vươn lên trong học tập, nên đã tuyển lựa 233 SV trong số 400 hồ sơ ứng tuyển để nhận Quỹ học bổng Tôma Thiện.

Mỗi lần, SV nhận được số tiền là 5 triệu, mỗi năm xét duyệt 2 lần. Nhà tài trợ cho 50% học bổng hằng năm là vợ chồng Chủ tịch HĐQT công ty Hoàng Quân: Ông Phêrô Trương Anh Tuấn và vợ, Maria Nguyễn Thị Diệu Phương. 50% học bổng còn lại trích QHB Tôma Thiện của DNCG do nhiều DNCG đóng góp.

Nhân buổi Lễ này, các Lm đặc trách Lưu xá Đaminh cũng kêu gọi sự giúp đỡ của DNCG trong việc xây dựng Lưu xá là nơi trú ngụ cho các sinh viên Công giáo các tỉnh về học tại Sài Gòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *