Dòng Nữ Đaminh Bùi Chu: Lễ giỗ 30 năm Đức cha Phạm Ngọc Chi

 

Vào lúc 5g00 ngày 23/01/2018, tại nhà thờ Chính tòa đã diễn ra Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi nhân kỷ niệm 30 năm ngày ngài qua đời. Thánh lễ do Cha Giuse Nguyễn Đức Giang chủ tế, quý Cha Đại chủng viện, cha phó nhà thờ Chính tòa đồng tế. Hiện diện trong Thánh lễ còn có quý Chị em Hội dòng Nữ Đaminh Bùi Chu, quý thành viên nhà Thánh An và quý cộng đoàn.

Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cách đặc biệt cho Đức Cha Phêrô. Ngài là vị Giám mục thứ 2 của Giáo phận Bùi Chu, là người có nhiều công lao với Giáo Phận dù thời gian không dài (1950- 1954). Con dân Bùi Chu vẫn hằng ghi nhớ công ơn của Ngài.

Trong bài giảng lễ, Cha Giuse Phạm Văn Chỉnh đã chia sẻ ba điểm: chia sẻ Lời Chúa, một số công việc của Đức Cha tại Miền Nam, mối liên hệ của ngài với Đức Cha. Quảng diễn Lời Chúa Cha mời gọi mỗi người hãy nghe Lời Chúa và sống theo Lời Chúa, như vậy Chúa sẽ nhìn đến mỗi người như là anh em, là mẹ của Chúa. Với Đức Cha Phêrô, Cha chủ tế chia sẻ, đó là một con người can đảm đón nhận công việc có một không hai, là đảm trách số người di cư từ Miền Bắc vào  Miền Nam sinh sống. Công việc hết sức khó khăn nhưng với ơn Chúa, Đức Cha đã làm tốt sứ vụ Mục tử của mình. Sau khi lo cho dân di cư ổn định, Tòa thánh đã bổ nhiệm Đức Cha làm Giám mục Giáo phận Quy Nhơn, sau đó là Giám mục Giáo phận Đà Nẵng. Cha Giuse có dịp được gặp gỡ Đức Cha Phêrô khi ở chủng viện. Ngài được biết đến là người luôn quan tâm, chăm sóc tới các chủng sinh của chủng viện, tiểu chủng viện và gặp gỡ chia sẻ về tình hình của Giáo Hội cho các chủng sinh; Một con người nhiệt thành trong việc thi hành thánh ý Chúa như câu khẩu hiệu của Đức Cha: “Vâng lời Thầy con thả lưới” (Lc 5,5).

Thánh lễ tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh thể và kết thúc lúc 5g50. Sau Thánh lễ, quý Cha cùng dâng hương trước di ảnh của Đức Cha Phêrô. Tiếp đó là quý chị em trong Hội dòng dâng hương và cầu nguyện cho Đức Cha.

Tưởng cũng nên nhắc lại đôi dòng tiểu sử của Đức Cha. Đức Cha Phêrô sinh ngày 14/5/1909 tại giáo xứ Tôn Đạo, Kim Sơn, Ninh Bình. Nguyên quán: làng Trà Lũ, Bùi Chu. Ngài làm Giám mục Giáo phận Bùi Chu từ 1950-1954. Đức Cha có công cải tổ nhà Phước Đaminh Bùi Chu và Ban Sắc cho phép thành lập Dòng nữ Đaminh Bùi chu vào ngày 30/4/1951.

 BTT Dòng Đaminh Bùi Chu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *