Đồng Hương Giáo phận Đà Nẵng Tại Sài Gòn – Miền Nam: Mừng Lễ Đức Mẹ Trà Kiệu

“Xin Đức Mẹ Trà Kiệu, giúp chúng ta biết gần gũi những ai đang gặp thử thách gian nan, để chúng ta trở nên quà tặng của tình yêu qua sự ân cần dịu dàng, cùng nhau làm chứng những giá trị của Tin Mừng.”

Trên đây là chia sẻ của Đức Giám mục (ĐGM) Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Chính tòa Giáo phận Đà Nẵng (GMGP.ĐN) trong thánh lễ Đức Mẹ Trà Kiệu và gặp gỡ anh chị em di dân, đồng hương Giáo phận Đà Nẵng tại Sài Gòn – miền Nam, diễn ra tại nhà thờ giáo xứ Đồng Tiến, Giáo hạt Phú Thọ, vào sáng Chúa nhật 16-10-2022.

Trước tiên, vào lúc 9g30, anh chị em di dân Giáo phận Đà Nẵng đã chào đón ĐGM Giuse Đặng Đức Ngân trong niềm vui mừng khởi, bằng những tràng pháo tay giòn giã. Tiếp đến, trước thánh tượng Đức Mẹ Trà Kiệu, ĐGM dâng hương và dâng các lời nguyện của cộng đoàn lên Đức Mẹ.

Liền sau đó là cuộc cung nghinh trọng thể Đức Mẹ Trà Kiệu trong khuôn viên của giáo xứ Đồng Tiến, gồm có bà con giáo dân giáo phận Đà Nẵng miền Nam. Trên đường đi kiệu, cộng đoàn cầu nguyện chiêm ngắm Đức Mẹ Trà Kiệu, qua bằng những bài thánh ca, tiếng kèn Tây vang dội, hòa cùng tiếng trống trầm hùng…

Lúc 10g, thánh lễ tạ ơn mừng kính Đức Mẹ Trà Kiệu – Phụng vụ Lễ Đức Mẹ Mân Côi. Chủ tế thánh lễ là ĐGM Giuse Đặng Đức Ngân, Linh mục chánh xứ Trà Kiệu- cũng là Cha Giám đốc Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Trà Kiệu, linh mục đặc trách di dân … và quý linh mục đồng tế, cùng với quý tu sĩ nam nữ, đồng hương Giáo phận Đà Nẵng và quý khách mời tham dự.

Trong bài giảng sau bài Tin Mừng (Lc 1, 26-38), ĐGM khai triển:

Chúng ta mừng lễ tôn vinh Đức Mẹ Trà Kiệu trong Tháng 10, tháng Đức Mẹ Mân Côi. Chúng ta hãy để cho tình yêu của Thiên Chúa chạm tới cuộc sống mình, như năm xưa Thiên Chúa đã chạm tới cuộc đời Đức Maria. Hôm nay, anh chị em di dân giáo phận Đà Nẵng đã họp nhau tại đây mừng lễ Đức Mẹ Trà Kiệu, là ngày vui mừng của con cái Đức Mẹ Trà Kiệu khắp nơi.

Đức Mẹ Trà Kiệu cũng là Đức Mẹ Mân Côi. Và Kinh Mân Côi là lời kinh phổ biến cho tất cả mọi người, mọi trình độ, và trong bất cứ hoàn cảnh nào của cuộc đời chúng ta. Lần chuỗi Mân Côi là đi lại hành trình cứu độ của Thiên Chúa, qua đó Thiên Chúa diễn tả lòng thương xót yêu thương của Ngài.

Đức Mẹ Maria luôn đồng hành với chúng ta. Mẹ chỉ cho chúng ta cung cách sống làm môn đệ của Chúa. Vì Mẹ là người môn đệ đầu tiên của Chúa Giêsu, qua việc luôn lắng nghe và thực hành thánh ý của Thiên Chúa.

Chúng ta cùng với Mẹ Maria ra đi loan báo Tin Mừng Tình Thương, trở nên sứ giả của niềm vui, mang đến cho người chung quanh sự ân cần, chia sẻ, cho những ai đang gặp thử thách khổ đau, sự nâng đỡ ủi an, để họ cũng nhận ra Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót như chúng ta.

Các con chớ lo, này Mẹ con đây” Năm xưa, chính Đức Mẹ đã hiện ra để bảo vệ che chắn con cái giáo xứ Trà Kiệu, trước làn đạn của quân Văn Thân tàn sát, thì ngày nay, hành trình đức tin của chúng ta vẫn luôn có Mẹ Maria. Mẹ chuyển cầu, Mẹ lắng nghe tiếng kêu than của con cái khổ đau, bất hạnh và đang đối diện với thử thách của cuộc sống thực dụng ngày nay.

Xin Đức Mẹ Trà Kiệu, Mẹ của con cái giáo phận Đà Nẵng giúp chúng ta, dù đang ở đâu, cũng nỗ lực làm chứng cho Tin Mừng yêu thương của Chúa Giêsu, để chúng ta trao ban cho nhau những nụ cười của khiêm hạ, phục vụ, yêu thương và quan tâm đến nhau hơn. Xin cho chúng ta biết sống những giá trị của Tin Mừng hằng ngày, để dù ở đâu, chúng ta luôn có lòng đạo đức, thờ phượng Chúa luôn yêu mến Đức Mẹ, sống mầu nhiệm Mân Côi trong cuộc đời mình.

Thánh lễ tiếp tục với lời nguyện tín hữu, dâng lễ vật và phần Phụng Vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện Ban tổ chức Đồng hương Giáo phận Đà Nẵng có tâm tình tri ân ĐGM, quý Linh mục giáo phận Đà Nẵng, Linh mục chánh -phó xứ Đồng Tiến Sài Gòn, ban kèn tây và ca đoàn, cùng tất cả mọi người đã góp phần trong buổi gặp gỡ này. Và hẹn ngày gặp gỡ đồng hương Giáo phận Đà Nẵng năm 2023, kỷ niệm 10 năm Đức Mẹ Trà Kiệu tại miền Nam (2013-2023)

ĐGM đáp từ với lời cầu chúc cộng đoàn anh chị em di dân đồng hương được bình an và mạnh khỏe. Dù chúng ta trải qua 2 năm đại dịch Covid 19 thật kinh khủng, không tổ chức, nhưng tất cả nhờ hồng ân của Chúa, gìn giữ và sự chuyển cầu của Đức Mẹ Trà Kiệu, chúng ta đã được gặp gỡ nhau hôm nay.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g30, quý ông bà, anh chị em di dân đồng hương Giáo phận Đà Nẵng đang làm việc sinh sống tại miền Nam đã có cuộc gặp gỡ ĐGM trong bữa cơm thân mật tại sân nhà thờ Đồng Tiến.

Martinô Lê Hoàng Vũ (TGPSG)
Ảnh: GB Đức Hoàng

Nguồn: TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *