Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm: Thánh lễ Tuyên khấn Trọn Đời và Ngân Khánh Khấn Dòng

“Giao ước tình yêu thánh hiến là hành vi đáp trả đầy tình cảm mến đối với lòng nhân hậu của Chúa Cha, ơn tuyển chọn của Đức Kitô và sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần trên con đường trọn lành của đời sống tu trì”. (HC 12)

Trong tâm tình tạ ơn, ngày 04/06/2022, Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm hân hoan vui mừng Hồng ân Vĩnh Khấn và Ngân Khánh Khấn Dòng. Thánh lễ tạ ơn được bắt đầu lúc 8h30 tại nguyện đường của Hội Dòng do Đức Tổng Giám Mục Giuse, Giám quản Giáo Phận Phát Diệm chủ tế, cùng sự hiện diện của Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục Giáo phận, đông đảo quý Cha trong và ngoài giáo phận cũng như quý Thầy, quý Tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách.

Đúng 8h30, các khấn sinh với nến sáng trong tay đã cùng đoàn đồng tế tiến vào Nguyện đường của Hội dòng trong bài ca nhập lễ “ Hân hoan trong ngày tận hiến”.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giuse đã nhắc nhớ cho chị em xác tín hồng ân thánh hiến là do bởi Thiên Chúa và phải nhờ ơn Chúa Thánh Thần giúp chị em mới có thể  sống vui tươi, hạnh phúc trong đời dâng hiến.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giuse đã nhấn mạnh hai điểm chính yếu:

Trước tiên, ngài nói về tình yêu thánh hiến phải được đáp trả bằng tình yêu. Như đôi bạn trong hôn nhân đến với nhau không ai có thể hiểu được, thì đời sống tu dòng tuyên hứa và sống kết giao với Chúa bằng sự khó nghèo, khiết tịnh và vâng phục cũng vậy. Đó là một điều lạ lùng mà chỉ có ai được tuyển chọn và can đảm dấn thân vào tình yêu này mới hiểu được. Như xưa Chúa đã tuyển chọn Giacóp, dòng dõi của ông và nói: “ngươi thuộc về Ta”, ông đáp lại: “ con thuộc về Ngài” thì ngày hôm nay các chị em tuyên lời khấn vĩnh viễn là đáp lời tình yêu: “Con thuộc về Chúa”. Tình yêu này phải được vun xới, được nuôi dưỡng từng ngày thì chị em mới được thuộc trọn về Chúa, được kết hợp mật thiết với Người.

Thứ đến, ngài nhấn mạnh cho chị em  về linh đạo Mến Thánh Giá. Đây là con đường khó khăn, nhiều chông gai, thách đố, và thường bị khinh thường. Người tông đồ theo con đường này phải chấp nhận hy sinh, vất vả. Vì vậy dám dấn thân sống theo đòi hỏi của Lời Chúa, sống nghèo khó, hiền lành là một thách đố cho người tu sĩ.  Sống được điều này rất khó nhưng Chúa cần sự quảng đại đáp lại tiếng gọi tình yêu của Ngài. Mầu nhiệm Thánh giá chính là chìa khoá thành công của người tu sĩ. Vì thế  ngài cầu xin Chúa Thánh Thần giúp chị em hiểu con đường này cách sâu xa để sống vui tươi, hạnh phúc vì được Chúa yêu và được đi theo con đường Thập giá.

Sau bài giảng, là nghi thức khấn trọn đời cho 12 chị.

Quý chị đã  can đảm dứt khoát đáp trả lời mời gọi yêu thương của Thiên Chúa bằng lời tuyên khấn vĩnh viễn trong Dòng Mến Thánh giá Phát Diệm  trước sự hiện diện của Đức Tổng Giuse và trong tay chị Tổng Phụ trách Catarina Trần Thị Thắm. Đây là dấu ấn quan trọng cho một hành trình tận hiến, và là lời đáp trả giao ước tình yêu với Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí các chị.

Sau khi tuyên khấn, quý chị lần lượt tiến lên nhận nhẫn giao ước  và thánh giá như dấu chỉ, lời cam kết và lòng trung thành của quý chị để được thuộc trọn về Đức Giêsu, hoàn toàn hiến thân phục vụ Thiên Chúa và anh chị em đồng loại. Thánh giá là dấu chứng tình yêu duy nhất mà Thiên Chúa đã hiến trao cho nhân loại. Vì thế các chị cũng được mời gọi từ bỏ chính mình để hiến trao cuộc đời cho tình yêu với Đấng Chịu Đóng Đinh bằng đời sống cầu nguyện, kết hợp hy lễ đời mình trong mầu nhiệm Thập giá.

Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm: Thánh lễ Tuyên khấn Trọn Đời và Ngân Khánh Khấn Dòng

Sau đó, Chị Tổng Phụ Trách thay mặt Hội dòng đón nhận quý chị là thành viên chính thức của Hội dòng với đầy đủ nghĩa vụ và quyền lợi. Từ đây quý chị được thuộc trọn về Hội dòng, cùng với chị em chung chia sứ mạng và đặc sủng mà Chúa và Giáo hội trao phó nơi quý chị.

Tiếp theo là nghi thức lặp lại lời tuyên khấn của quý chị mừng Ngân khánh. Giao ước tình yêu mà quý chị đã cam kết trong linh đạo Mến Thánh giá đã trải dài trong suốt chặng đường 25 năm qua. Những bước chân trong đời tận hiến và trong hành trình sứ vụ của quý chị có khi êm đềm, có khi sóng gió nhưng lòng trung tín đã kết hợp cuộc đời quý chị với hiến lễ  tình yêu dành cho Đấng Chịu Đóng Đinh vẫn còn mãnh liệt và ước mong thuộc trọn về Chúa cho đến hết cuộc đời.

Sau đó, Thánh lễ được tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh thể như thường lệ.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Chị Tổng Phụ trách dâng lời tri ân Đức Tổng Giuse, Đức cha Giuse, quý cha đồng tế, quý ân thân nhân, ân nhân và cộng đoàn.

 

Sau đó, Đức Tổng, quý cha và cộng đoàn cùng chung chia niềm vui với Hội dòng và các khấn sinh trong bữa tiệc mừng. Ngày lễ tạ ơn khấn dòng và mừng ngân khánh được kết thúc tại phòng hội của Hội Dòng.

Giao ước tình yêu mà các chị lãnh nhận hôm nay là một hồng ân đến từ Thiên Chúa và cũng là một lời thưa xin vâng để đi vào hành trình mầu nhiệm tình yêu cách trọn vẹn và dứt khoát. Ước gì thánh lễ ngày hôm nay sẽ là nguồn ơn thánh giúp các chị kiên trung bước đi trên con đường tận hiến với Đấng Tình Quân mà các chị hằng yêu mến để phục vụ Chúa và tha nhân trong sứ mạng của Giáo hội.

BTT Hội Dòng MTG Phát Diệm
https://phatdiem.org/

Xem thêm hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *