Huynh Đoàn Đa Minh GP. Xuân Lộc: Hiệp hành cùng giới trẻ Huynh đoàn

Trong thời đại toàn cầu hoá hiện nay, người trẻ có nhiều cơ hội học hành, làm việc, sinh hoạt cộng đồng, mở rộng giao lưu bằng nhiều phương diện văn hoá, thể thao phong phú. Trong sứ vụ Loan báo Tin Mừng, người trẻ góp phần không nhỏ làm chứng cho Chúa bằng những hy sinh, cống hiến của mình nhằm giới thiệu khuôn mặt của Đức Kitô. Tuy nhiên họ cũng phải đối diện với những thách thức của thời đại mới như: thế giới kỹ thuật số, chủ nghĩa cá nhân và trào lưu hưởng thụ…

Đứng trước thực trạng ấy, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa cùng đồng hành và đổi mới mục vụ giới trẻ để giúp họ sống tuổi trẻ cách sung mãn, lớn lên trong sự thánh thiện, dấn thân phục vụ Giáo hội và xã hội.  Đối với Huynh đoàn Đaminh Giáo phận Xuân lộc, giới trẻ luôn là mối quan tâm đặc biệt, rất nhiều kế hoạch, hội thảo và những khoá huấn luyện được tổ chức nhằm giúp xây dựng và phát triển giới trẻ, qua đó không những đào tạo nhân tố kế thừa cho Ban phục vụ mà còn giúp các em ngày càng trưởng thành hơn về đời sống nhân bản lẫn Đức tin. Tuy nhiên việc cổ võ ơn gọi nơi giới trẻ hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do các em e ngại tham gia vào các việc đạo đức, thiếu người phụ trách có khả năng quy tụ và phát triển giới trẻ, tại một số Huynh đoàn, Ban phục vụ sợ vất vả, tốn kém khi đầu tư cho thế hệ trẻ…Theo thống kê, hiện nay tại Giáo phận Xuân Lộc có 166 Huynh đoàn thì chỉ hơn 30 Huynh đoàn có chi Giới trẻ hợp pháp, điều này gây nên tình trạng thiếu nhân sự trẻ có khả năng kế thừa trong Ban phục vụ sau này.

Trước tình hình cấp bách như vậy, anh Vinhsơn Đào Văn Phan, Trưởng Ban phục vụ Huynh đoàn Đaminh Giáo phận Xuân Lộc đã nói lên những thao thức của mình: “Đối với giới trẻ Huynh đoàn, cần xây dựng được nề nếp mang tính đặc trưng của người Giáo dân Đaminh. Nếu chỉ thu hút giới trẻ bằng những sinh hoạt vui chơi thì khó phát triển bền vững, phải hướng dẫn các em biết hiệp thông cầu nguyện với nhau, có nhiệt tâm làm tông đồ, qua đó không những tạo tình tương thân tương ái mà còn giúp các em học hiểu, rèn luyện kỹ năng sống, giáo dục về Đức tin, nhân bản. Một cộng đoàn đạo đức, thánh thiện, các thành viên sống bác ái, chan hoà yêu thương nhau sẽ thu hút các bạn trẻ khác đến tìm hiểu và bước theo Ơn gọi Đaminh. Đây cũng là cách Loan báo Tin Mừng rất cụ thể và mang tính thuyết phục cao. Nếu vì một lý do nào đó các em nghỉ sinh hoạt Huynh đoàn, thì sau này khi điều kiện cho phép họ sẽ quay trở lại. Cụ thể hiện nay tại một số Huynh đoàn đã thành lập được chi người trẻ (lứa tuổi trung niên), trong số đó có những người trước đây đã từng sinh hoạt trong giới trẻ, nếu chúng ta biết xây dựng những chương trình phù hợp thì sẽ tạo hấp lực để họ ở lại Huynh đoàn lâu dài, và đó sẽ là những nhân tố nòng cốt kế thừa Ban phục vụ và đóng góp cho các mặt sinh hoạt khác của Giáo xứ, Giáo phận và Giáo hội”.

Để có thể phát triển Ơn gọi nơi Giới trẻ, Ban phục vụ cần hiểu đặc tính của giới trẻ để thay đổi nếp nghĩ, cung cách sinh hoạt sao cho phù hợp với giới trẻ, không quá cứng nhắc trong việc buộc anh chị em mới vào Huynh đoàn “phải” làm những việc mà Luật sống chỉ khuyên “nên” làm, cần xác định mục đích, tin tưởng việc làm của mình là tốt lành để vượt qua mọi rào cản mà quyết tâm làm đến cùng. Người phụ trách giới trẻ cần rèn luyện năng lực, đạo đức, trau dồi những kỹ năng chuyên môn để có thể giúp giới trẻ ngày càng yêu mến Chúa và Huynh đoàn hơn. Nếu Ban phục vụ biết bỏ đi óc thành kiến, luôn kiên nhẫn đồng hành, uốn nắn, động viên để các bạn đi đúng đường bằng tấm lòng yêu mến giới trẻ, mong muốn giới trẻ ngày càng tốt hơn, đạo đức hơn, thì Huynh đoàn sẽ có những người trẻ vui tươi, can đảm, nhiệt tâm dấn thân cho công cuộc Loan báo Tin Mừng.

Riêng đối với các bạn trẻ, hãy tích cực tham gia các sinh hoạt của Huynh đoàn, nhờ đó các bạn sẽ nhận được sự nâng đỡ, đồng hành trong những lúc khó khăn, và nhờ đời sống cầu nguyện, học tập, hiệp thông huynh đệ và hoạt động tông đồ nơi đây, các bạn sẽ trưởng hành hơn trong đời sống Đức tin và biết mở lòng ra trước những nhu cầu của Hội Thánh và tha nhân. Đức tin Kitô giáo luôn mang chiều kích cộng đoàn, chúng ta không thể sống Đức tin một mình nhưng với cộng đoàn và trong cộng đoàn.

Mục vụ giới trẻ phải mang tính hiệp hành, nếu biết quan tâm đúng mức và hướng dẫn đúng cách, sẽ giúp giới trẻ ngày càng thăng tiến hơn trong ơn gọi Kitô hữu nói chung và ơn gọi người Giáo dân Đaminh nói riêng. Công việc càng khó thì lòng cậy trông càng phải lớn. Ban phục vụ hãy chung sức chung lòng mời gọi mọi người cùng cầu nguyện cho công việc thiện hảo này. Bên cạnh đó mỗi người cần mạnh dạn làm với tất cả nhiệt tâm và tài sức của mình, những phần còn khiếm khuyết, Thiên Chúa sẽ định liệu và bù đắp cho vẹn toàn.

KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *