Dòng Nữ Đa Minh Bùi Chu: Thánh lễ Khấn Dòng

“Lạy Chúa, sao Ngài gọi con. Con yếu đuối mọn hèn”. Đó là tâm tình thật linh thiêng của 14 tập sinh tuyên khấn lần đầu, 5 nữ tu khấn trọn đời, 8 nữ tu ngân khánh khấn dòng, 4 nữ tu ngọc khánh khấn dòng của Hội dòng Đa Minh Bùi Chu, vào lúc 9h00 Thứ Tư, ngày 13/5/2020.

3 2

Với lời tuyên khấn cùng nến sáng trong tay, các khấn sinh đã cùng đoàn đồng tế tiến vào Nguyện đường của Hội dòng trong tiếng hát du dương của lời ca nhập lễ. Thánh lễ do Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, giám mục Giáo phận chủ tế, cha tổng đại diện, cha giám tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam Tôma Nguyễn Trường Tam, quí cha Tòa giám mục, quí cha Đại chủng viện Đức Mẹ Vô Nhiễm, quí cha quản hạt, quí cha trong và ngoài giáo phận đồng tế. Hiện diện trong thánh lễ có đông đảo quí tu sĩ nam nữ, quý ân thân nhân của các khấn sinh, quí chị em trong Hội dòng và cộng đoàn.

2 1

Với việc tuyên khấn trọng thể hôm nay, các chị em nói lên lòng khao khát được thuộc trọn về Chúa trong Linh đạo Đa Minh, không phải ao ước trở nên những con người vĩ đại, nhưng ước mong được trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô và phục vụ tha nhân.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên khấn lần đầu của 14 tập sinh. Với lòng yêu mến và tâm tình hiến dâng, trước mặt Đức cha Tôma và trong tay Bề trên Tổng quyền Cecilia Trần Thị Tuyết, các tập sinh đã lần lượt tuyên khấn tuân giữ ba Lời khuyên Phúc Âm. Với lời tuyên khấn đó, chiếc lúp trắng giờ đây được thay bằng chiếc lúp đen tượng trưng cho sự từ bỏ những ràng buộc của thế gian, để thuộc trọn về Đức Kitô và hiến thân phục vụ Giáo hội. Tiếp đó, các tân khấn sinh được đón nhận Hiến pháp của Dòng từ tay Đức Cha như kim chỉ nam hướng dẫn các khấn sinh trên con đường dâng hiến.

4 2

Sau đó là nghi thức tuyên khấn trọn đời. Bằng lời khấn trọn đời, các chị nguyện ký thác cuộc đời cho Chúa qua Hội dòng. Với chiếc nhẫn giao ước của tình yêu, nhắc nhở các chị em luôn nhớ mình hoàn toàn thuộc về Đức Kitô. Trong tình thân ái, Dì Bề trên đại diện Hội dòng, chính thức đón nhận các chị em vào gia đình Hội dòng, để từ đây chị em cùng sát cánh bên nhau chu toàn sứ mạng của Hội dòng.

5 1

Niềm vui tạ ơn được nối dài với việc tuyên lại lời khấn của quí dì 60 năm và 25 năm khấn Dòng. Dù trải qua những khó khăn, thăng trầm với niềm tin và tình yêu hôm nay các dì lặp lại lời khấn với ước mong thuộc trọn về Chúa cho đến hết cuộc đời.

6 1

Nghi thức khấn Dòng kết thúc thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh thể. Trước khi kết thúc thánh lễ, Dì Bề trên tổng quyền dâng lời tri ân Đức cha, quí cha đồng tế, quí ân thân nhân và cộng đoàn. Sau đó, Đức cha, quí cha và cộng đoàn cùng chung chia niềm vui với Hội dòng và các khấn sinh trong bữa tiệc mừng.

7 1

Ước mong sao, ngày hạnh phúc hôm nay sẽ trở thành động lực giúp các khấn sinh vững bước lên đường theo Chúa với sứ vụ của mình. Nguyện xin Chúa ban cho các khấn sinh luôn được tràn đầy niềm vui, bình an, sự thánh thiện của Ngài, để các chị dám can đảm xây dựng sự bấp bênh đời mình trên sự vững chắc là Thiên Chúa, được bén rễ sâu đời mình trong Đức Kitô và thực thi sứ mạng trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Tác giả bài viết: BVH Dòng Đaminh – Ảnh: Lộ Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *