Dòng nữ Đa Minh Thái Bình: Thường huấn – Học hỏi Luật Dòng, đợt I – năm 2024

Thường huấn đợt 1 được diễn ra từ ngày 12/01 – 16/01/2024, tại Trụ sở Hội dòng.

Dòng nữ Đa Minh Thái Bình: Thường huấn – Học hỏi Luật Dòng, đợt I – năm 2024

Thường huấn là một quá trình đào tạo toàn diện, giúp chị em sống đời thánh hiến cách trọn vẹn và thi hành sứ vụ ngày một hiệu quả hơn (x. NQ 99). Để cụ thể, Công vụ Tổng hội VII – 2023 số 33, Hội dòng đã tổ chức khoá thường huấn thường niên theo luật định cho các chị em – chương trình thường huấn đợt I diễn ra từ ngày 12/01 – 16/01/2024, tại Trụ sở Hội dòng, chương trình thường huấn tập trung vào chủ đề “Canh tân đời sống cộng đoàn theo Linh đạo Đa Minh”.

Đúng 8g00’ thứ Sáu ngày 12/01/2024, chương trình thường huấn bắt đầu. Trước khi thường huấn, Chị Đặc trách Học vụ – Maria Đỗ Thị Dung, OP. trình bày lý do tổ chức khoá thường huấn cho quý chị em theo định hướng của Hội dòng, cũng như chủ đề mà Tổng hội lần thứ VII – 2023 của Hội dòng đã chọn“Canh tân đời sống cộng đoàn theo Linh đạo Đa Minh”.

Hướng về sự kiện lịch sử của Hội dòng trong kỳ Tổng hội VII vừa qua. Quý chị đại diện cho các tiểu ban chia sẻ cho quý chị em trong những ngày thường huấn với những chia sẻ rất thiết thực, giúp chị em có một cái nhìn rõ ràng về tương lai của Hội dòng. Qua việc “học hỏi Luật Dòng và sống Công vụ Tổng hội VII”. Với cách trình bày sống động và những hướng dẫn cụ thể, chi tiết từng số Hiến Pháp, Nội Quy, Công vụ, quý chị đại diện cho các tiểu ban đã giúp chị em không những dễ dàng học hỏi, đào sâu, cập nhật những điều thay đổi mà còn rút ra những bài học cho chính bản thân và cho cộng đoàn. Từ những vấn đề căn bản liên quan đến đời sống và sứ vụ như: Đời sống thánh hiến, đời sống cộng đoàn, phụng vụ và cầu nguyện, kỷ luật tu trì, việc học hành, sứ vụ tông đồ, đào tạo, điều hành, quản trị kinh tế… là những bài học quý giá, là nhịp cầu, là chất xúc tác không thể thiếu đối với sứ vụ loan báo Tin Mừng của người Tu sĩ Đa Minh trong mọi thời đại. Mỗi người Đa Minh phải được đào tạo và tự đào tạo, cùng giúp nhau canh tân đời sống cộng đoàn để mỗi người nhận ra giá trị của mình trong cộng đoàn và sống giá trị ấy một cách triệt để hơn (x. CV 11). 

Năm ngày thường huấn với những chia sẻ cụ thể, thiết nghĩ đó sẽ không còn là những dòng chữ khô cứng, mà được chuyển tải và trở nên sống động hơn trong đời sống cộng đoàn, nếu mỗi người biết áp dụng vào đời sống thường nhật. Cùng nhau bắt đầu một chặng đường mới với niềm hy vọng. Có những điều chị em đã thao thức, đã dự tính nhưng chưa thực hiện được, nên vẫn cần nhắc lại. Điều này cho thấy từng chị em phải cùng cố gắng vì hành trình của chúng ta vốn đã không phải là một cuộc rong chơi, nhưng còn là lên đường, và cùng lên đường với anh chị em chúng ta, để cùng nhau học hỏi, canh tân và sống căn tính đời sống thánh hiến trong linh đạo Đa Minh, mỗi ngày một triệt để và sung mãn hơn bằng “một con tim mới và một tinh thần mới” (Ed 36, 26).

Việc tổ chức Thường Huấn thường niên không chỉ đáp ứng theo yêu cầu của Giáo luật (x. GL 661) và Hiến pháp Dòng (x. HP 100), để nhìn lại hành trình ơn gọi và sứ vụ của mình dưới ánh sáng Lời Chúa và sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần; nhưng còn là dịp chị em học hỏi, cùng nhau chia sẻ những thao thức và kinh nghiệm dấn thân trong nẻo đường sứ mạng tông đồ khác nhau, để cùng nhau tiến bước trên con đường theo sát Đức Kitô trong sự trung tín với tinh thần của Đấng sáng lập và trung thành với giáo huấn của Giáo hội.

Hy vọng với những nội dung thụ huấn, học hỏi và cập nhật trong những ngày qua, sẽ là những bài học quý giá, là nhịp cầu, là chất xúc tác không thể thiếu đối với sứ vụ “Nói với Chúa và nói về Chúa” trong phương châm sống của người tu sĩ Đa Minh. Xin Chúa Thánh Thần không ngừng hoạt động để giúp chúng ta tìm biết thánh ý Chúa, sống đúng đòi hỏi của Tin Mừng và đón nhận chị em như hồng ân Thiên Chúa ban tặng (x. HP 32). Nhờ đó Thiên Chúa hoạt động và biến đổi chúng ta, giúp chúng ta hiệp thông với Người và hiệp nhất với nhau, để cuộc sống của chúng ta trở thành lời kinh liên lỉ (x. HP 43).

 

Truyền thông Hội dòng

https://dongnudaminhthaibinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *