Đồng tiến dâng hoa tại TGP Hà Nội: Cùng Mẹ canh tân đời sống Đức tin

Trong ngày cuối cùng của tháng hoa kính Đức Mẹ, ngày 31/5/2023, nghìn con tim trong toàn Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã quy tụ về Trung tâm Hành hương Sở Kiện (Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam) để dâng lên Mẹ Ma-ri-a những đóa hoa cảm tạ và mến yêu. Ban Thánh nhạc TGP Hà Nội được sự khích lệ của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, quyết định tổ chức đồng tiến dâng hoa năm 2023 để tiếp nối thành công của năm đầu tiên với nhiều hoa trái ý nghĩa.

Chương trình đồng tiến dâng hoa năm nay có chủ đề: “Cùng Mẹ canh tân đời sống Đức tin”, lấy cảm hứng từ bầu khí Năm Canh tân Đời sống Đức tin trong toàn TGP Hà Nội. Chính tình yêu dành cho Đức Mẹ đã nối kết hơn 12.000 giáo dân với 540 đội hoa đến từ các giáo hạt và hơn 20 đội kèn trống của các giáo xứ.

Trong lời khai mạc nghi thức dâng hoa vào lúc 17h30, Đức TGM Giu-se nhắc nhớ dâng hoa chính là việc đạo đức bình dân để dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng hiếu thảo, cũng là dịp cầu nguyện cho TGP Hà Nội được tràn đầy bình an của Chúa.

Sau lời ca cầu xin ơn Chúa Thánh Thần, hàng nghìn con hoa với muôn màu áo, sắc hoa dâng lên Mẹ tấm lòng yêu mến. Bất kể giới tính, tuổi tác, vùng miền, tất cả đều hiệp lòng trong bộ dâng “Tháng Năm Mong Ước” với điệu ca truyền thống do Ban Thánh nhạc TGP Hà Nội phát hành.

Với quy mô lớn gấp đôi năm 2022, ngày đồng tiến dâng hoa năm nay khiến nhiều giáo dân không khỏi cảm thán. Một số con hoa lần đầu tiên tham dự dâng hoa đồng tiến toàn TGP cũng bày tỏ niềm vui và cảm nhận được lòng đạo đức sốt sắng thông qua sự kiện này.

Hai năm liền Giáo xứ Sở Kiện được chọn làm địa điểm tổ chức dâng hoa, linh mục chính xứ An-tôn Trần Quang Tiến chia sẻ: “Quy mô của năm nay lớn hơn rất nhiều, vì vậy khâu tổ chức cũng được bàn thảo và tiến hành kỹ lưỡng với quý cha bề trên cùng các ban và hội đoàn trong nhiều tuần qua. Cả một trời hoa không chỉ để tôn vinh Thiên Chúa và ngợi khen Đức Ma-ri-a, nhưng còn thể hiện hình ảnh một Giáo hội hiệp hành”.

Vào lúc 18h00 giờ, Đức TGM Giu-se chủ sự Thánh lễ kính Đức Mẹ thăm viếng bà Ê-li-sa-bét. Đồng tế với ngài có Đức cha Lô-ren-sô, Cha Tổng Đại diện An-tôn, và quý cha đại diện từ 7 Giáo hạt trong TGP Hà Nội.

Trong bài giảng, Đức TGM Giu-se nhắc đến hình ảnh Đức Trinh Nữ Ma-ri-a được tôn vinh qua thơ ca, văn chương và những tác phẩm nghệ thuật nghìn đời qua. Mẹ là Mẹ của nhân loại, của Giáo hội và của mỗi người tín hữu.

Mẹ có vị trí, vai trò vô cùng quan trọng để hướng dẫn, nâng đỡ tín hữu vững vàng hơn trong đức tin. Đức TGM Giu-se nhấn mạnh nghi thức dâng hoa buổi chiều là để ca ngợi diễm phúc cao quý của Đức Mẹ – mẫu gương trong hành trình đức tin. Mỗi màu hoa thể hiện nhân đức và những thăng trầm của cuộc đời Mẹ.

Ngày lễ kính Đức Ma-ri-a lên đường thăm viếng bà Ê-li-sa-bét cũng nhắc nhớ việc Mẹ đem trao niềm vui và thực thi bác ái. Vì thế, Đức TGM Giu-se mời gọi mỗi tín hữu biết noi gương Mẹ, thực thi lòng yêu mến không chỉ gói gọn trong tháng 5, mà mỗi ngày, mỗi phút giây trong cuộc sống.

Chương trình đồng tiến dâng hoa với quy mô toàn TGP Hà Nội đã khép lại tháng hoa kính Đức Mẹ Ma-ri-a. Hy vọng rằng sau chương trình này, mỗi tín hữu sẽ mang những bông hoa đức tin với lòng tôn vinh Chúa, yêu mến Mẹ Ma-ri-a về nơi các giáo xứ, giáo họ, để từ đó có thể cùng nhau vun đắp đời sống đạo đức nơi quê hương nói riêng và TGP Hà Nội nói chung.

Bài viết: BBT
Hình ảnh: Ban Truyền thông Giáo hạt Phủ Lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *