ĐTC ca ngợi triết gia Edgar Morin: một cuộc đời phục vụ vì một thế giới tốt đẹp hơn

ĐTC ca ngợi triết gia Edgar Morin: một cuộc đời phục vụ vì một thế giới tốt đẹp hơn

Để mừng triết gia, nhà xã hội học Edgar Morin tròn 100 tuổi, chiều 2/7, UNESCO đã tổ chức một hội nghị bàn tròn về chủ đề sự nghiệp và những tư tưởng giáo dục của ông, với sự tham gia của Đức Thánh Cha. Ngài dành cho ông Edgar những lời cảm ơn và kính trọng về những công trình và tư tưởng rất giá trị của ông về sự hợp tác, dân chủ và chào đón.

Đức Thánh Cha đã có mặt tại bàn tròn dành cho triết gia, nhà xã hội học người Pháp Edgar Morin, với bút danh là Edgar Nahoum, qua một sứ điệp do ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin ký. Hội nghị này, cùng với nhiều sáng kiến khác do UNESCO tổ chức, cho ngày sinh nhật lần thứ 100 của ông Edgar Morin vào 8/7 sắp tới, vì sự dấn thân không mệt mỏi của ông với tinh thần trách nhiệm cho vận mệnh của nhân loại trong thế kỷ qua.

Sứ điệp của Đức Thánh Cha đã được Đức ông Francesco Follo, Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh, đọc tại cơ quan Liên hợp quốc chuyên trách về văn hóa. Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha gọi ông Edgar Morin, sinh tại Paris trong một gia đình Do Thái, không chỉ là nhân chứng đặc biệt về những thay đổi xã hội sâu sắc và nhanh chóng, mà còn là một nhà phân tích tận tâm, sáng suốt của thời đại này. Ông đã chỉ ra “hy vọng” và cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra cho nhân loại. Đặc biệt, Đức Thánh Cha nhấn mạnh vai trò của ông Edgar trong việc kêu gọi tiến bộ về đạo đức và trí tuệ – chẳng hạn với khái niệm “khoa học với lương tâm”, để cùng với tiến bộ về khoa học và công nghệ, con người có thể tránh được những thảm hoạ.

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến việc nhận thức về số phận mong manh của nhân loại, học giả người Pháp đã thúc đẩy nhu cầu về một “chính trị của nền văn minh”, lấy con người chứ không phải tiền bạc làm trung tâm. Nhưng trên hết, cùng với nhiều nhà trí thức lỗi lạc khác, Đức Thánh Cha ghi nhận, ông Edgar đã làm việc cho “sự hợp tác giữa các dân tộc”, “xây dựng một xã hội công bằng hơn và nhân đạo hơn” và cho việc “đổi mới nền dân chủ”.

Sứ điệp kết thúc với những lời chúc tốt đẹp và lời của ơn của Đức Thánh Cha dành cho ông, với ký ức sống động về cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và ông Edgar tại Vatican hai năm trước, ngày 27/06/2019. (CSR_4782_2021)

Văn Yên, SJ – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *