ĐTC đau buồn vì hai cha con người di dân chết đuối ở Rio Grande

ĐTC Phanxicô vô cùng đau buồn khi nhìn thấy tấm ảnh một người cha và bé gái bị nước cuốn và thiệt mạng tại sông Rio Grande, khi tìm cách vượt qua biên giới Mêhicô để vào Hoa Kỳ.

 

Hôm 26/06 vừa qua, tấm ảnh thi hài nằm sấp trên mặt nước của hai cha con người El Salvador, ông Oscar và bé Angie Valeria, 2 tuổi, được một nhà báo chụp ở biên giới Mêhicô và Hoa Kỳ tại bờ sông Rio Grande phổ biến khắp  thế giới.

Ông Alessandro Gisotti, Quyền Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết rằng sau khi nhìn thấy tấm ảnh, “ĐTC vô cùng đau lòng về cái chết của họ; ĐTC cầu nguyện cho họ và cho tất cả những người di dân đã thiệt mạng khi tìm cách trốn chạy chiến tranh và đau khổ”.

Trốn chạy từ El Salvador

Theo phóng viên Julia Le Duc, tác giả tấm ảnh, ông Oscar Alberto Martínez và vợ con từ El Salvador di cư đến Mêhicô và họ đã được giấy phép ở lại nước này; nhưng họ muốn thực hiện giấc mơ Mỹ. Hôm Chúa nhật 24/06, ông Oscar và vợ con muốn vượt sông Rio Grande để đến thành phố Brownsville, bang Texas. Ông Oscar và bé Angie Valeria đã đến được bờ bên kia, nhưng vợ ông, bà Tania Vanessa Ávalos, vẫn ở bên này bờ, nên ông định quay lại để đón bà. Thật không may, bé gái lại nhảy xuống nước để theo cha. Dòng nước đã cuốn họ đi và mang theo cả ước mơ, hy vọng và cả những dự định tương lai, trước sự chứng kiến của người vợ, người mẹ.

Khủng hoảng di dân

Trong những năm gần đây, làn sóng di dân tại các nước Trung Mỹ tạo nên một cuộc khủng hoảng. Hàng ngàn hàng ngàn người hàng ngày liều mạng trước những nguy hiểm, bằng mọi cách, vượt hàng trăm cây số qua rừng núi, sa mạc, để thực hiện giấc mơ Mỹ. Trong chuyến viếng thăm Mêhicô, ĐTC Phanxicô gọi đây là “thảm kịch nhân loại” Ngài nói: “Cuộc khủng hoảng này chúng ta có thể đo bằng tên, bằng các câu chuyện, các gia đình. Họ là các anh chị em vì nghèo khổ, bạo lực, nạn buôn người và tội phạm có tổ chức, đã mạo hiểm.” Ngài mời gọi cầu nguyện để “xin ơn hoán cải, ơn biết khóc thương”. “Xin cho không còn chết chóc và bóc lột!”.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *