ĐTGM San Francisco kêu gọi rước Thánh Thể để phản kháng việc cấm đoán Thánh lễ

1. Đức Tổng Giám Mục San Francisco kêu gọi rước Thánh Thể để “Giải phóng Thánh lễ”

Đức Tổng Giám Mục San Francisco đã kêu gọi người Công Giáo tham gia các cuộc rước Thánh Thể trên toàn thành phố vào ngày 20 tháng 9, và tham dự các Thánh lễ bên ngoài tòa thị chính – để phản đối các sửa đổi về luật cách ly của thành phố với dụng ý rõ rệt là để ngăn cấm các cử hành phục vụ có công chúng tham dự.

London Breed, là Thị trưởng San Francisco; và Gavin Newsom, là thống đốc tiểu bang California là tất cả là đảng viên đảng Dân Chủ đã tung ra các chính sách hà khắc trong việc đóng cửa các nhà thờ trong thời kỳ đại dịch Covid, trong khi các phòng khám phá thai vẫn được mở cửa.

Đức Tổng Giám Mục Salvatore Cordileone cho biết trong một bản ghi nhớ gửi các linh mục vào ngày 13 tháng 9 rằng các cuộc rước khác nhau sẽ bắt đầu tại các giáo xứ St. Anthony, St. Patrick và Star of the Sea, và sẽ hội tụ tại United Nations Plaza gần Tòa thị chính San Francisco.

Sau đó, các đoàn rước kết hợp sẽ tiến đến tòa thị chính, nơi các linh mục San Francisco, do tổng giám mục dẫn đầu, sẽ cử hành nhiều Thánh lễ ngoài trời, bằng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, như một hành động phản kháng.

London Breed đã thông báo trong tuần này rằng bắt đầu từ ngày 14 tháng 9, các nhà thờ có thể có tối đa 50 người tham dự các buổi lễ ngoài trời. Ngoài ra, cầu nguyện riêng trong nhà thờ thì được phép, nhưng chỉ tối đa một người duy nhất trong nhà thờ.

Trước đây, hắn ta chỉ cho tối đa 12 người tham dự các cử hành phục vụ ngoài trời, và không ai được cầu nguyện bên trong nhà thờ. Tổng giáo phận San Francisco bao gồm thành phố San Francisco và quận hạt San Francisco – nơi có nhà thờ chính tòa – cũng như các quận San Mateo và Marin.

Qua những giới hạn hà khắc này, London Breed và Gavin Newsom thể hiện rõ thâm ý cay độc đối với người Công Giáo. Thật thế, trong lúc đưa ra các lệnh cấm ngặt nghèo như thế đối với các nhà thờ, London Breed và Gavin Newsom cho phép các khách sạn ở San Francisco được mở cửa trở lại hoàn toàn; các phòng tập thể dục trong nhà được mở cửa trở lại với 10% công suất; và hầu hết các cửa hàng bán lẻ được phép hoạt động với 50% công suất, và các trung tâm thương mại bị hạn chế ở mức 25%. Các phòng tập thể dục hoạt động trong các tòa nhà chính phủ dành cho các viên chức cảnh sát và các nhân viên chính phủ khác đã mở cửa trở lại từ rất lâu.

Ngoài ra, Đức Tổng Giám Mục Cordileone đã nhận xét cay đắng rằng các tiệm làm tóc, tiệm làm móng và tiệm mát-xa được mở cửa trở lại, nhưng “chúng tôi chỉ được phép có một người duy nhất được cầu nguyện trong nhà thờ.”

Đức Tổng Giám Mục Cordileone cho biết tổng giáo phận đã đặt hàng trăm biểu ngữ bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và cả bằng tiếng Trung Quốc có nội dung: “Chúng tôi là thiết yếu: Hãy giải phóng các thánh lễ!” Ngài yêu cầu anh chị em giáo dân mang các biểu ngữ trong các cuộc rước Thánh Thể.


Source:Catholic News Agency

2. Thánh lễ trực tuyến không bao giờ có thể thay thế sự hiện diện tham dự trực tiếp của tín hữu.

Trong thư gửi các Chủ tịch các Hội đồng Giám mục, Ðức Hồng Y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích, khẳng định rằng Thánh lễ trực tuyến không bao giờ có thể thay thế sự hiện diện tham dự trực tiếp của tín hữu. Ngài mời gọi các tín hữu trở lại Tham dự Thánh lễ với lòng khao khát lớn hơn và mời gọi, khuyến khích các anh chị em đang sợ hãi hay từ lâu không tham dự Thánh lễ trở lại với Thánh lễ.

Thư của Ðức Hồng Y Sarah có tựa đề “Chúng ta hãy vui mừng trở lại với Thánh Thể!” được công bố với sự đồng thuận của Ðức Thánh Cha.

Ðức Hồng Y Sarah viết: “Ðại dịch do virus corona gây ra đã tạo ra những biến động”, không chỉ trong các mối quan hệ xã hội và gia đình, “mà còn trong đời sống của cộng đồng Ki-tô giáo, bao gồm cả chiều kích phụng vụ.”

Nhà thờ được xây dựng cho sự hiện diện của các gia đình con cái Chúa. Trong thời gian đại dịch, Giáo hội luôn có ý thức trách nhiệm, lắng nghe và cộng tác với chính quyền dân sự và các chuyên gia, ngay cả đưa ra những quyết định khó khăn và đau lòng là phải đình chỉ các Thánh lễ trong thời gian dài. Tuy thế, khi hoàn cảnh cho phép, Ðức Hồng Y khẳng định rằng “cần khẩn thiết trở lại sự bình thường của đời sống Ki-tô giáo với nhà thờ là nhà và cử hành phụng vụ, đặc biệt là Thánh lễ, như ‘đỉnh điểm mà các hoạt động của Giáo hội hướng đến và đồng thời cũng là nguồn sức mạnh của Giáo hội’ (Sacrosanctum Concilium, 10).”

Trong thời gian đại dịch chúng ta phải chấp nhận xa cách bàn thánh của Chúa, như là thời gian “chay” Thánh Thể, nhưng khi có thể, Ðức Hồng Y khuyến khích, “chúng ta phải trở lại với Thánh Thể… với lòng khát khao được gia tăng gặp gỡ Chúa, ở với Chúa, lãnh nhận Chúa và mang Chúa đến cho anh chị em bằng chứng tá của cuộc sống tràn đầy lòng tin, cậy và mến.”

Ðức Hồng Y nhấn mạnh rằng các cử hành phụng vụ mà tín hữu chỉ tham dự trực tuyến “có nguy cơ làm chúng ta xa rời cuộc gặp gỡ cá nhân và thân mật với Thiên Chúa nhập thể”, Ðấng không hiện diện “ảo” giữa dân Người nhưng thật sự. Do đó khi các biện pháp được áp dụng để giảm nguy cơ lan truyền virus, mọi người cần trở lại cộng đoàn,và mời gọi và khuyến khích các anh chị em đang sợ hãi, mất can đảm, vắng mặt hay từ lâu không tham dự vào cộng đoàn.

Một điểm đặc biệt được Ðức Hồng Y nhắc trong thư là dù tạo điều kiện cho các tín hữu tham dự Thánh lễ, các mục tử tránh cách thử nghiệm phụng vụ ngẫu hứng và cần tôn trọng các quy luật trong sách phụng vụ. Ðức Hồng Y nhấn mạnh quyền được rước và chầu Thánh Thể của tín hữu theo cách thức được quy định, không có giới hạn, thậm chí vượt quá những gì được quy định bởi các quy tắc vệ sinh được cơ quan công quyền hoặc Các giám mục ban hành.” Nguyên tắc chắc chắn để thực hành điều này là vâng phục các quy tắc được Giáo hội, được giám mục đề ra.

Kết thúc lá thư, Ðức Hồng Y Tổng trưởng Bộ Phụng tự viết: “Giáo hội sẽ tiếp tục yêu mến toàn thể con người.” Ngài nói rằng trong khi sự sống hiện tại của chúng ta là quan trọng, thì cuộc sống vĩnh cửu còn hơn thế nữa; và do đó, “Giáo hội hiệp nhất việc loan báo và đồng hành hướng tới sự cứu rỗi đời đời của các linh hồn với sự quan tâm cần thiết đến sức khỏe cộng đồng.”


Source:Vatican News

3. Giám mục người Anh kêu gọi người Công Giáo quay trở lại nhà thờ

Đức Cha Philip Egan Giám mục giáo phận Portsmouth đã viết thư cho người dân trong giáo phận của ngài, khuyến khích họ trở lại nhà thờ để tham dự Thánh lễ và cầu nguyện riêng.

Ngài viết cho những người Công Giáo và “cho tất cả những người có thiện chí”, “cho những người có tai để nghe”, cho bất cứ ai đang tìm kiếm Thiên Chúa, và cho tất cả những ai muốn gặp Con Ngài, Chúa Giêsu Kitô và muốn biết thêm về Tin Mừng của Ngài.

“Tôi nói với tất cả các bạn: Hãy quay lại! Hãy trở lại với thánh lễ! Hãy trở lại nhà thờ để cầu nguyện riêng! Hãy trở lại thăm Chúa Giêsu trong Mình Thánh Chúa! Bạn thực sự được chào đón – chúng tôi đã rất nhớ bạn!”

Thư mục vụ của Giám mục Egan có tiêu đề “Hãy trở lại với Ta, Chúa nói”, được công bố hôm 13 tháng 9.

Ngài gọi những tháng gần đây của đại dịch coronavirus là ‘phi thường ‘, đồng thời ghi nhận những hy sinh, chăm chỉ của các nhân viên y tế và nhân viên phục vụ đời sống công cộng, cũng như những gì các linh mục, và anh chị em giáo dân đã làm tại Giáo phận Portsmouth.

“Bây giờ các trường học và nhiều cơ sở khác đang hoạt động trở lại, chúng ta hãy tiếp tục công việc tốt đẹp này,” ngài khuyến khích. “Chúng ta hãy giữ an toàn. Và chúng ta hãy cầu xin Chúa chấm dứt đại dịch, giúp con người phát minh ra vắc-xin và phục hồi cuộc sống bình thường.”

Đức Cha Egan viết thêm rằng “khi mời các bạn trở lại tham dự Thánh lễ, tôi ý thức rằng ở một số nơi và đối với một số bạn – những người tự bảo vệ mình, những người bệnh tật, những người dễ bị tổn thương – điều này sẽ không thể thực hiện được. Hơn nữa, chúng tôi cũng biết rằng tỷ lệ lây nhiễm đang thay đổi và chúng tôi thậm chí có thể phải đối mặt với tình trạng phải cô lập cục bộ. Thật vậy, đối với tất cả mọi người, nó sẽ đòi hỏi sự cẩn thận, thận trọng và điều chỉnh. Nó có thể có nghĩa là tham dự Thánh lễ vào một ngày trong tuần thay vì Chúa Nhật.”

Ngài chỉ ra rằng hầu hết các nhà thờ trong giáo phận hiện đã mở cửa, với “quy trình an toàn nghiêm ngặt” và yêu cầu các tình nguyện viên hỗ trợ trong những nỗ lực này.

“Đại dịch đã cho chúng ta thấy cuộc sống hiện đại mong manh như thế nào. Nó đã khiến chúng ta phải xem xét lại các ưu tiên của mình. Nó đã khiến chúng ta phải đối mặt với sự chết của mình và câu hỏi về Chúa.”

Đức Cha nói rằng “chính trong các nhà thờ của chúng ta, Chúa thánh hóa, dạy dỗ và hướng dẫn chúng ta, hiệp nhất chúng ta lại với nhau, ban cho chúng ta các Bí tích của sự sống đời đời, và sai chúng ta ra đi truyền giáo và phục vụ.”

Trong khi nhiều người vẫn tiếp tục “theo dõi Thánh lễ trực tuyến”, ngài lưu ý rằng “trực tuyến có vị trí của nó và chúng ta cảm ơn Chúa vì tất cả công việc đã làm để cho phép điều này. Nhưng trực tuyến không giống như ‘nội tuyến’. Nó không giống như việc thực sự rước Chúa Giêsu khi Rước Lễ. Nó không giống như tham gia vào sự hiện diện của cộng đồng thánh thể.”

“Đây là lý do tại sao tôi nói: Hãy trở về với Chúa để được nuôi dưỡng bằng Lời của Ngài và các Bí tích của Ngài,” Đức Cha Egan nói.

Cho đến nay, anh chị em giáo dân trong giáo phận Portsmouth được miễn nghĩa vụ tham dự thánh lễ theo giáo luật về Thánh lễ vào các ngày Chúa Nhật và các Ngày Lễ Trọng, nhưng được Egan đặt câu hỏi: “Chắc chắn, chúng ta không theo Chúa Giêsu, là Chúa và là Chủ Tể của chúng ta đơn giản là vì thói quen hay bổn phận? Không, chúng ta theo Ngài bởi vì chúng ta yêu mến Ngài. Chúng ta theo Ngài vì Ngài đã gọi chúng ta. Chúng ta theo Ngài vì Ngài là Đấng Cứu Rỗi của chúng ta: Ngài đã vì chúng ta mà hy sinh mạng sống của Ngài.”

Bắt đầu từ ngày 14 tháng 9, nước Anh đã áp dụng ”quy tắc sáu người” đối với các cuộc tụ họp xã hội trong nhà và ngoài trời, bao gồm cả tại nhà riêng. Không được phép tụ tập nhiều hơn sáu người. Tuy nhiên, quy tắc này không được áp dụng cho các nơi thờ phượng, cũng như trường học, nơi làm việc, phòng tập thể dục và các môn thể thao đồng đội.

Các cá nhân tham gia vào các cuộc tụ họp từ bảy người trở lên sẽ bị phạt, nhẹ nhất là 100 Bảng Anh, tức là khoảng 129 Mỹ Kim. Bộ trưởng cảnh sát Anh đã khuyến khích mọi người báo cáo những người hàng xóm của họ đang tụ tập hơn sáu người.

Chính phủ cho phép các thánh lễ công cộng tiếp tục ở Anh bắt đầu từ ngày 4 tháng 7. Các thánh lễ đã bị đình chỉ vào ngày 20 tháng 3 và các nhà thờ bị đóng cửa bắt đầu từ ngày 23 tháng 3.

Các giám mục Vương quốc Anh đã ra lệnh đóng cửa các nhà thờ vào tháng 3, mặc dù các nơi thờ phượng được miễn trừ khỏi lệnh đóng cửa của chính phủ. Các nhà thờ đã được phép mở cửa trở lại để cầu nguyện riêng từ ngày 15 tháng 6.

Trong một bức thư mục vụ hôm 19 tháng Ba, Đức Cha Egan đã viết cho đàn chiên của mình rằng “chúng ta hãy giữ nhà thờ của chúng ta mở rộng cửa cho việc cầu nguyện,” cho dù phải đình chỉ các các cử hành chung.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 6 tháng 9, Vương quốc Anh có 344,168 trường hợp nhiễm Covid-19 và 41,549 trường hợp tử vong.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *