Đức Bà Là Cửa Thiên Đàng

Tín hữu Công Giáo thích kể lại giai thoại ngắn sau đây.

Một bà mẹ trẻ dạy đứa con trai nhỏ làm dấu Thánh Giá. Bà âu yếm cầm lấy tay con vừa đưa lên trán, xuống ngực, lên hai vai vừa đọc: Nhân danh CHA và CON và THÁNH THẦN. Amen. Xong, bà mẹ nhắc:

– Bây giờ con làm y như thế và đọc: Nhân danh CHA và CON và THÁNH THẦN. Amen.

Nhưng cậu bé tỏ ra tư lự .. Cậu đưa cặp mắt trong xanh nhìn bà rồi hỏi:

– Thế còn MẸ thì con làm dấu ở đâu?

Câu hỏi ngây thơ biểu lộ tình thương bộc phát của cậu bé dành cho mẹ hiền!

Đối với tín hữu Công Giáo cũng giống y như thế. Lòng sùng kính mà tín hữu Công Giáo dành cho Đức Mẹ MARIA là tình yêu bộc phát, đến từ lòng thảo hiếu chân thành. Đây không phải là tình yêu phụ thuộc, thứ yếu. Không. Trái lại, như lời một Linh Mục quả quyết:

– Đức Chúa GIÊSU bị lu mờ khi Đức MARIA Thân Mẫu của Ngài ở trong bóng tối.

Câu nói ngụ ý: Tín hữu Công Giáo nào không sùng kính Đức Mẹ MARIA thì cũng không yêu mến Đức Chúa GIÊSU là Con Chí Thánh Mẹ!

St. Alfonso-Maria de LiguoriThánh Alfonso-Maria de Liguori (1696-1787), người Ý, là Tiến Sĩ Hội Thánh và là quý tử của Hiền Mẫu MARIA Thiên Quốc. Thánh nhân luôn luôn muốn có sự hiện diện của Đức Mẹ trong mọi việc ngài làm. Khi giảng thuyết, ngài muốn có bức ảnh Đức Mẹ đặt bên trên tòa giảng. Một hôm nơi một nhà thờ xứ đạo, không có ảnh Đức Mẹ. Thánh nhân buồn bã nói với những người thân cận:

– Buổi giảng thuyết hôm nay sẽ không đem lại kết quả bao nhiêu vì thiếu sự hiện diện của Đức Mẹ.

Và sự thật xảy ra đúng như lời thánh nhân tiên báo.

St. Louis-Marie Grignion de MontfortMột vị đại thánh khác của Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA là thánh Louis-Marie Grignion de Montfort (1673-1716), người Pháp. Thánh nhân hăng say cổ động lòng thành thực sùng kính Đức Mẹ. Ngài nói:

– Đức Mẹ là khuôn đúc Đức Chúa GIÊSU. Đức Mẹ tiếp tục là khuôn đúc cho các tín hữu Công Giáo nào phó thác cho Mẹ. Vì thế, tín hữu Công Giáo càng yêu mến Mẹ thì càng trở nên giống Đức Chúa GIÊSU mỗi ngày một hơn.

Đức Thánh Giáo Hoàng Pio X (1903-1914) viết:

– Không ai trên trần gian biết rõ Đức Chúa GIÊSU bằng Đức Mẹ MARIA. Do đó, không vị thầy nào có thể hướng dẫn và dạy chúng ta biết về Đức Chúa GIÊSU như Đức Mẹ. Đức Mẹ là Vị Trung Gian duy nhất kết hiệp loài người với Đức Chúa GIÊSU.

St. Gabriele dell'AddolorataThánh Gabriele dell’Addolorata – Gabriele Đức Bà Sầu Bi – là người Ý. Ngài sinh năm 1838 và qua đời năm 1862, hưởng dương 24 tuổi.

Thánh Gabriele tên thật là Phanxicô, quê thành Assisi và thuộc gia đình giàu sang. Thuở thiếu thời, Phanxicô ăn chơi trác táng và thích chưng diện. Chẳng may vào năm 17 tuổi, Phanxicô mất người chị khả ái, qua đời đột ngột vì bệnh dịch tả. Cái chết của chị hiền cùng với tâm tình mồ côi mẹ lúc tuổi còn thơ, gieo vào lòng ”chàng trai thời đại Phanxicô” mối buồn sâu thẳm. Từ đó, Phanxicô bỗng nhận chân tất cả cái dòn-mỏng phù-du của cuộc đời. Chàng thay đổi hẳn. Phanxicô chuyển hướng tình yêu dành cho thân-mẫu và hiền-tỉ quá cố, thành tình yêu dâng lên Nữ Trinh Rất Thánh MARIA. Chàng quyết định từ bỏ thế gian và vào tu dòng Thương Khó với tên gọi là thầy Gabriele Đức Bà Sầu Bi.

Thầy muốn sống hiệp thông với đau khổ của Đức Mẹ để cầu cho kẻ vô thần và người sống bất chính, được ơn trở về cùng THIÊN CHÚA. Thời gian vỏn vẹn 5 năm tu dòng, cô đọng trong kinh nguyện và hy sinh, đã tiêu hao nhanh chóng thân xác xuân trẻ. Thầy ngã bệnh nặng khi đang chuẩn bị lãnh nhận thiên chức Linh Mục. Tuy nhiên, Thầy không xin được ơn khỏi bệnh, chỉ xin ơn chết lành.

Mấy ngày trước khi từ trần, Thầy Gabriele vui vẻ nói với Cha Linh Hướng:

– Thưa Cha, con chắc chắn được vào Thiên Đàng!

Cha Linh Hướng ngạc nhiên hỏi lại:

– Làm sao con biết được điều ấy?

Thầy Gabriele bình tĩnh đáp:

– Con đang ở Thiên Đàng đây! Con yêu mến Đức Mẹ tức là con ở trên Thiên Đàng rồi!

Sự thật đúng như thế. Tín hữu Công Giáo nào yêu mến Đức Mẹ thì chắc chắn sẽ được cứu rỗi, được lên Thiên Đàng. Bởi vì, ”Đức Bà là Cửa Thiên Đàng” như lời các tín hữu vẫn đọc trong Kinh Cầu ĐỨC BÀ.

Chính vì lý do này mà thánh Carlo Borromeo (1538-1584) khi làm Tổng Giám Mục thành Milano (Bắc Ý), đã truyền phải đặt ảnh thánh Đức Mẹ MARIA trên mọi cửa Nhà Thờ. Thánh nhân muốn nhắn nhủ tín hữu Công Giáo luôn nhớ rằng:

– Không thể vào Thiên Đàng nếu không qua Đức Mẹ MARIA, bởi vì, ”Đức Bà là Cửa Thiên Đàng”.

(”Il Settimanale di Padre Pio”, 14 Maggio 2006, trang 13-15).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *