Đức cha Anphong dâng thánh lễ đêm Giáng sinh tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài

Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1, 14). Mầu nhiệm Giáng sinh là một trong ba mầu nhiệm chính yếu của Công giáo. Đức Giêsu Kitô – Ngôi Lời Nhập Thể đã xuống thế làm người để đem đến ơn cứu độ cho nhân loại. Vì thế, suốt chiều dài của lịch sử, Giáo hội luôn tha thiết mời gọi mỗi người Kitô hữu không ngừng kỉ niệm việc Con Chúa xuống thế làm người nơi hang đá nghèo khó và đơn sơ. Nhờ đó, mỗi người cảm nghiệm được tình yêu vô tận của Thiên Chúa ban cho gia đình nhân loại ngang qua việc nhập thể của Ngài.

Đúng 22h00, tối thứ Bảy ngày 24/12/2022, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã chủ sự thánh lễ đêm Giáng sinh tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài. Hiệp dâng thánh lễ có cha quản hạt, quản xứ Xã Đoài Phaolô Nguyễn Văn Hiểu, cha phó Giuse Nguyễn Đức Kiên, quý cha Tòa Giám mục, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa.

Trước giờ khai lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn tham dự phụng vụ biết gột rửa tâm hồn để trở nên nơi xứng hợp cho Chúa Hài Đồng cư ngụ. Hơn nữa, khi có sự hiện diện của Chúa nơi tâm hồn, mỗi người cũng phải biết lan tỏa và chia sẻ niềm vui đó đến với những anh chị em chưa nhận biết Ngài.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Anphong đã chia sẻ về niềm vui và bình an nơi mầu nhiệm Nhập thể của Con Thiên Chúa. Giáng sinh là niềm vui lớn lao cho toàn thể nhân loại. Chúa Giêsu đã trút bỏ mọi vinh quang mang lấy thân nô lệ để đến đem ơn cứu độ cho con người. Chính Ngài là niềm vui cho gia đình nhân loại, là món quà cao quý mà Thiên Chúa đã trao ban. Nơi tâm hồn mỗi người chính là căn nhà để cho Chúa Hài Đồng cư ngụ. Vì thế, tâm hồn đó phải được canh tân để trở thành nơi cho Chúa đến. Khi có Chúa nơi tâm hồn, mỗi người cũng biết khám phá và lan tỏa niềm vui của Chúa đến với tất cả mọi người.

Kế đến là sự bình an, đó là ơn cao quý cho con người để có được cuộc sống hạnh phúc. Chúa Giêsu chính là Hoàng tử Bình an. Nơi Ngài, sự bình an luôn tràn đầy và viên mãn. Chúa Giêsu luôn đem bình an đến cho tất cả mọi người: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian” (Ga 14, 27). Đó là sự bình an đích thực nơi tâm hồn. Nhờ sự bình an đó, con người có thể sống gắn kết cách mật thiết với Chúa để luôn được sống trong niềm vui và bình an của Đức Kitô.

Chúa Giêsu đã tự nguyện trút bỏ mọi vinh quang để xuống tận nơi thấp nhất đem ơn cứu độ cho con người. Hy vọng rằng, mỗi lần chiêm ngắm hang đá Giáng sinh là cơ hội để mỗi người cảm nghiệm và khám phá tình yêu cao cả của Ngài. Nhờ việc khám phá ra tình yêu đó, mỗi người sẽ sống đúng với căn tình của người Kitô hữu lan tỏa niềm vui của Tin mừng đến với tất cả mọi người.

Gioan Nguyễn

IMG_2503
IMG_2506
IMG_2508
IMG_2510
IMG_2511
IMG_2516
IMG_2517
IMG_2518
IMG_2520
IMG_2524
IMG_2526
IMG_2528
IMG_2529
IMG_2531
IMG_2536
IMG_2537
IMG_2538
IMG_2542
IMG_2544
IMG_2551
IMG_2555
IMG_2557
IMG_2562

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *