Đức cha Đaminh cử hành Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh 2024 tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc

Cùng với Giáo hội hoàn vũ tưởng niệm biến cố Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem, sáng Chúa nhật ngày 24.03.2024, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận đã long trọng chủ sự nghi thức làm phép lá, kiệu lá và dâng Thánh Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh. Hiệp dâng trong Thánh lễ có cha Tổng Đại diện Phao lô Nguyễn Quang Đĩnh, cũng là cha xứ giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc, quý thầy, quý dì cùng cộng đoàn dân Chúa.

Phụng vụ bắt đầu với nghi thức làm phép lá. Đức cha Đaminh đã làm phép lá và rảy nước Thánh trên lá. Sau đó, đoàn rước tiến vào nhà thờ trong lời ca “Hoan hô Chúa Kitô Vua”.

Qua bài Tin Mừng Chúa tiến vào thành thánh và bài Thương khó được thánh sử Máccô thuật lại, Đức cha Đaminh đã cho thấy sự trái ngược trong cách đối xử của dân chúng với Chúa Giêsu khi Người tiến vào thành thánh Giêrusalem với những lời hoan hô chúc tụng “Vạn tuế con vua Đavít, chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa”. Và thái đô ngược lại trong cuộc xử án của Chúa tại dinh tổng trấn Philato với những lời buộc tội và những lời hô “Đóng đinh nó vào Thập Giá”. Nổi bật trong cuộc tiến vào thành hôm nay là hình ảnh Chúa khiêm tốn tiến vào thành thánh trên lưng lừa. Chúa không cần tỏ vẻ bên ngoài để xứng tầm một vị vua trần gian. Ngài lặng lẽ tiến vào Giêrusalem, hướng đến cuộc khổ nạn đang chờ đợi và vinh quang phục sinh cũng đang ở phía trước.

Đó mới là vinh quang thật sự của Đấng Mesia, đem lại chiến thắng trên mọi ác thần, giải phóng trọn vẹn con người nô lệ của tội lỗi và sự chết. Bên cạnh đó, Đức cha còn cho thấy sự khác biệt giữa cái nhìn của giới lãnh đạo Do-thái và cộng đồng đòi tha Baraba và đóng đinh Chúa, còn cái nhìn của người lính chứng kiến cái chết của Chúa thì tuyên xưng “Đúng ông này là Con Thiên Chúa”. Lời tuyên xưng đầy ý nghĩa của một người ngoại đạo mới làm sáng tỏ cho mọi người biết Đức Giêsu ai? Ngài là Con Thiên Chúa, Đấng Mêsia, Đấng Cứu Thế đã được Thiên Chúa sai đến trần gian thực hiện chương trình cứu độ nhân loại. Hôm nay chúng ta là những người được hưởng nhờ công phúc bởi chính cái bản án bất công của Đức Giêsu bởi vì chúng ta tin rằng Đức Giêsu là Con Thiên Chúa. Thánh Phaolô trong thư Rôma 8,28: “Thiên Chúa làm cho mọi sự nên tốt đối với những ai có lòng yêu mến Người”.

Thiên Chúa đã biến thập giá của một tử tội thành Thánh giá cứu độ. Người biến đau thương hận thù trở nên tình yêu và lòng thương xót; biến những bất công của con người trở nên những điều hữu ích cho chương trình cứu độ. Đức cha cầu chúc cho cộng đoàn bước vào Tuần Thánh trong tâm tình hoán cải và khiêm hạ, để cảm nghiệm sâu sắc mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa thực hiện nơi cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Giêsu Kitô.

Khởi đầu Tuần Thánh, Giáo hội mời gọi mỗi người Kitô hữu bước đi theo Đức Kitô trên con đường khổ nạn để được đón nhận vinh quang phục sinh cùng với Ngài.

http://www.giaophanhunghoa.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *