Đức cha Đinh Đức Đạo được bổ nhiệm là thành viên Bộ Giáo dục Công giáo và Indonesia có thêm một đại học Công giáo

Đức cha Đinh Đức Đạo được bổ nhiệm là thành viên Bộ Giáo dục Công giáo

Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo

ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục giáo phận Xuân Lộc, làm thành viên Bộ Giáo dục Công giáo.

Sáng ngày 6/6, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm bốn thành viên mới cho Bộ Giáo dục Công giáo. Bốn thành viên mới gồm Đức Hồng y Joseph William Tobin, Tổng giám mục Newark (Hoa Kỳ); ĐHY Désiré Tsarahazana, Tổng giám mục Toamasina (Madagascar); ĐHY Luis Francisco Ladaria Ferrer, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin và Đức cha Giuse Ðinh Ðức Ðạo, giám mục giáo phận Xuân Lộc.

Trong số bốn thành viên mới, Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo là giám mục duy nhất không phải là hồng y. Ngài đã từng có kinh nghiệm phục vụ nhiều năm tại Roma với nhiều chức vụ khác nhau. Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo hiện là Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo thuộc HĐGMVN (nhiệm kì 2013-2016 và 2016-2019), và hiện nay ngài cũng là viện trưởng Học viện Công giáo Việt Nam.

Bộ Giáo dục Công giáo có nhiệm vụ thông truyền và đảm bảo thực hiện giáo dục Công giáo theo đường hướng của Toà Thánh tại các trường, học viện, các cơ sở thuộc thẩm quyền Giáo hội. (Rei 6/6/2019)

Văn Yên, SJ – Vatican

 

Indonesia có thêm một đại học Công giáo

Ngày 26.05 vừa qua, Bộ trưởng Giáo dục của Indonesia đã khánh thành một trường đại học Công giáo trên đảo Flores, là nơi có đông người Công giáo nhất tại Indonesia. Đại học này sẽ do giáo phận Ruteng điều hành.

Tín hữu Công giáo Indonesia

Indonesia là quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới, trong đó chỉ có 8 triệu Kitô hữu trên tổng số 230 triệu dân.Trước đây, nước này được biết đến với tinh thần khoan dung, nhưng trong những năm gần đây, nước này trở nên khó khăn đối với Kitô hữu, đặc biệt đối với các linh mục. Do đó việc thành lập một đại học Công giáo tại quốc gia này là điều vô cùng quan trọng.

Cổ võ bao dung và chống chủ nghĩa cực đoan

Trong lễ khánh thành, Bộ trưởng Mohamed Nasir nhấn mạnh rằng qua việc thành lập đại học này, Giáo hội Công giáo và chính quyền địa phương quan tâm đến việc phát triển giáo dục trong vùng. Ông cũng cho biết, chính quyền trung ương khuyến khích phát triển đại học để tất cả các người trẻ được có nền giáo dục chất lượng, đặc biệt là cổ võ sự bao dung và chống chủ nghĩa cực đoan.

Trách nhiệm của Giáo hội trong việc giáo dục các thế hệ tương lai

Đức cha Silvesstro San, giám quản tông tòa của giáo phận Ruteng, nhấn mạnh rằng đại học là trách nhiệm của Giáo hội trong việc giáo dục các thế hệ tương lai và trợ giúp các chương trình để cải tiến chất lượng về nguồn nhân lực.

Cha John Boylon, hiệu trưởng của đại học cho biết, cộng đoàn Công giáo đã chờ đợi rất lâu để có một đại học.

Đại học Công giáo mới có khoảng 4000 sinh viên, với 80% các em đến từ các gia đình nghèo.

Indonesia được các nhà truyền giáo người Hà Lan và Bồ Đào Nha truyền giảng Tin Mừng và các trường và cơ sở y tế Công giáo hiện diện trên khắp nước. Tại đây có 8 đại học Công giáo, chưa kể đại học mới Flores. Việc thành lập một đại học Công giáo trong bối cảnh Kitô giáo đang gặp khó khăn bách hại tại Indonesia chứng tỏ rằng Giáo hội Công giáo vẫn tiếp tục hoạt động mục vụ giữa rất nhiều khó khăn.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *