HĐGDĐMVN/ GP. Thái Bình: Viếng thăm huynh đệ 2019

Tiếp tục chuyến thăm viếng huynh đệ các Huynh Đoàn Miền Bắc, sau khi đã thăm viếng Huynh Đoàn Gp. Hưng Hóa, Bắc Ninh, Hải Phòng, vào lúc 13 giờ trưa ngày 05.06.2019, phái đoàn khởi hành từ Gp. Hải Phòng đến Gp. Thái Bình.

Trên đường, phái đoàn đã được Cha Tổng Đặc trách hướng dẫn hành hương đến thăm giáo xứ Duyên Lãng. Duyên Lãng tự hào là quê hương của Thánh Tử đạo Phanxicô Xavie Hà Trọng Mậu, TOP và nhiều hiền phúc tử đạo. Đây còn là một trong những địa điểm đầu tiên hạt giống Tin Mừng được đơm hoa, kết trái nơi mảnh đất Thái Bình.

Và thăm Giáo xứ An Lập quê hương của Thánh Tử đạo Đaminh Bùi Văn Úy, TOP. Ước mơ lớn nhất của thầy là được đóng vai “Lê Lai thế mạng” để cha Tự khỏi bị bắt. Khi đào hang trú ẩn, thầy đào hai ngăn rồi tình nguyện ở ngăn bên ngoài.

Vào lúc 4h45 sáng ngày 06.06.2019, BPV/HĐ Tỉnh hiệp thông cùng Cha Tổng Đặc trách, quý Cha trong Tu xá thánh Vinhsơn Cát Đàm và cộng đoàn Giáo xứ hiệp dâng Thánh lễ.

Giảng trong Thánh lễ, Cha Bề trên Tu xá Giuse Đinh Khắc Vịnh, OP., nhấn mạnh đến tính hiệp nhất trong thi hành sứ vụ tông đồ, từ hình ảnh Thiên Chúa Ba Ngôi mà một, Thiên Chúa tạo dựng A-đam, E-va, “đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi!”, đến lời kết luận “thà làm những hạt đá sỏi nối kết với nhau hơn là những viên ngọc nhưng đứng tách biệt”.

Vào lúc 8 giờ cùng ngày là buổi thăm viếng huynh đệ giữa BPV/ HĐ Tỉnh và BPV/HĐ Gp. Thái Bình.

Qua báo cáo của anh Thư ký Vinh Sơn Trần Văn Trọng, hiện Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh giáo phận Thái Bình:

– Nhân sự: Có 22 liên huynh, 121 huynh đoàn, 18.231 đoàn viên.

Cha Đặc trách là Vinh Sơn Phạm Văn Túy OP, và Cha Phụ tá Phaolô Martinô Trần Hoàng Khoa Nam OP.

Ban Phục Vụ Huynh Đoàn Giáo phận nhiệm kỳ 2017 – 2021 gồm:

  1. Trưởng ban: Giuse Phạm Thanh Ngọc               
  2. Phó ban: Đa Minh Nguyễn Minh Liên
  3. Thư ký: Vinh Sơn Trần Văn Trọng
  4. Thủ quỹ: Maria Đặng Thị Hiên
  5. Học tập: Maria Trần Thị Chung và Đa Minh Nguyễn Đức Cường
  6. Tông đồ: Đa Minh Nguyễn Quang Thẩm
  7. Giới trẻ: Maria Nguyễn Thị Sao và Maria Nguyễn Thị Loan

– Đời sống cầu nguyện: theo gương thánh Đa Minh, anh chị em luôn khao khát ơn cứu độ các linh hồn dẫn đưa mọi người về với Chúa bằng lời cầu nguyện. Theo nhận định một số Cha trong Giáo phận Thái Bình, Huynh Đoàn trong Giáo phận được ví như “cây đèn thắp sáng ngọn lửa đức tin giáo phận”.

– Hiệp thông huynh đệ: liên kết chặt chẽ trong và ngoài giáo phận qua các hoạt động bác ái, cầu nguyện, thăm viếng,…

– Sứ vụ tông đồ, bác ái: Phát động cho các liên huynh, huynh đoàn tổ chức, tặng quà cho những người già cả, yếu đau, bệnh tật, kém may mắn, giúp xây dựng Giáo xứ, Nhà Dòng,…

Giới trẻ: Lấy đà cảm hứng từ “Trại huấn luyện giới trẻ Đa Minh khu vực miền Bắc: 2018: Dấn thân học tập – Sẵn sàng phục vụ” tổ chức tại Tu xá thánh Vinhsơn Cát Đàm, hoạt động giới trẻ khởi sắc và phát triển. Nhất là gần đây tổ chức tĩnh tâm Mùa Chay cho các bạn trẻ, số lượng gần 200 em về tham dự.

Cha Đặc trách Vinh Sơn nói lên tâm tình cảm ơn vì cảm thấy tình huynh đệ và quan tâm của Cha Tổng Đặc trách và BPV/HĐ Tỉnh. Cha cũng báo tin vui, gần đây nhận được sự phản ảnh tốt từ Linh Mục Đoàn Giáo phận, Đức Cha đã nâng Huynh Đoàn lên Hội Đoàn Giáo phận trực thuộc Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam. Về vấn đề học tập, Cha Đặc trách cũng còn nhận được yêu cầu cộng tác của quý Soeur Đa Minh. Mong muốn cha Đặc trách mở các lớp học tập về Huynh Đoàn cho quý Soeur. Từ đó, quý Soeur sẽ trở thành những cộng tác viên đào tạo các Đoàn viên. Cha Đặc trách cũng thông báo tin vui, sắp tới đây Tu xá thánh Vinhsơn Cát Đàm sẽ nâng lên thành Tu Viện. Cuối cùng, Cha Đặc trách mong muốn BPV/HĐ Tỉnh và Đoàn viên hiệp thông cầu nguyện cho HĐGp. Thái Bình sớm có văn phòng Huynh Đoàn.

Cha Tổng Đặc trách nhận định lại ý kiến “Giáo phận Thái Bình là Giáo phận mang tính Dòng Đa Minh”, khi nói “nếu nói số lượng Đoàn viên thì Thái Bình đứng hàng thứ ba, nhưng về tỷ lệ giáo dân tham gia vào Huynh Đoàn thì Huynh Đoàn Thái Bình đứng hàng đầu”. Và Cha còn đi xa hơn nữa, khi thông báo, thời gian sắp tới đây Giáo phận Thái Bình sẽ tái lập Huynh Đoàn Giáo sĩ (các Linh mục triều,… tham gia vào Huynh Đoàn).

Anh Trưởng BPV/HĐ Tỉnh Giuse Đỗ An Ninh thông báo mời BPV/HĐ và Đoàn viên Huynh Đoàn Giáo phận Thái Bình tham gia Thánh lễ Bế mạc Tổng hội vào lúc 8h ngày 04.08.2019.

Cuối buổi thăm viếng, anh Trưởng BPV/HĐ Gp. Thái Bình Giuse Phạm Thanh Ngọc cảm ơn Cha tổng và BPV/HĐ Tỉnh, quý Cha trong Tu xá thánh Vinhsơn Cát Đàm, Cha Đặc trách và Phụ tá, vì chuyến thăm viếng thắm tình đệ huynh. Cùng mong muốn cầu nguyện cho Huynh Đoàn Gp. Thái Bình ngày càng thăng tiến dưới sự hướng dẫn của linh đạo Thánh Đa Minh.

Sau đó, Quý Cha, quý Thầy và anh chị em BPV đã thăm Đức Cha Gp. Thái Bình tại Trung tâm Mục Vụ.

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Ðệ đã có những huấn từ tâm huyết về việc truyền giáo của Giáo Hội. Cơ cấu Giáo hội hiện nay từ Giám mục, Linh mục, Tu sĩ cứ đi theo vòng lẫn quẫn mà thật hiếm người sẵn sàng ra đi truyền giáo. Người giáo dân vì “cơm áo gạo tiền”, rồi lại thiếu kiến thức về giáo lý nên ngại rao giảng Lời Chúa cho người lương dân. Đức Cha trông mong vào những người giáo dân trong các Hội Đoàn, đã được học hỏi Lời Chúa, giáo lý, trở nên men muối cho đời bằng lối sống thân tình bác ái với người lương dân, không trở nên là cái cớ vấp phạm cho người anh em.

Đáp lời, Cha Tổng đặc trách hứa với Đức Cha, Đoàn viên Đa Minh luôn sẵn sàng nhiệt tâm cộng tác với Giáo Hội, nhất là qua Cha xứ, để rao giảng Lời Chúa. Nhân đây, Cha Tổng Đặc trách cũng trình với Đức Cha văn thư thành lập Huynh Đoàn Giáo Sĩ. Sắp tới đây, xin phép Đức Cha thành lập Huynh Đoàn Giáo sĩ tại Gp. Thái Bình. Đức Cha chấp thuận và khuyến khích Huynh Đoàn Đa Minh tiếp tục hoạt động năng nổ trong cánh đồng truyền giáo của Hội Thánh.

Phái đoàn chụp hình lưu niệm với Đức Cha và thầm mong ngọn lửa truyền giáo mà Đức Cha đang hun đúc được thắp sáng trong đời sống Đoàn viên Đa Minh.

Phái đoàn trở về lại Tu xá thánh Vinhsơn Cát Đàm và chuẩn bị cho chuyến thăm viếng Huynh Đệ cuối tại Miền Bắc, Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Giáo Phận Bùi Chu. Xin Chúa chúc lành. Amen.

BTTHĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *