HĐGDĐMVN/ GP. Hưng Hóa: Viếng thăm huynh đệ 2019

Tiếp tục chương trình thăm viếng huynh đệ, từ ngày 03-08.06.2019, Cha Tổng Đặc trách và BPV/HĐ Tỉnh thăm viếng huynh đệ các Huynh đoàn Giáo phận Miền Bắc (Hưng Hóa, Bắc Ninh, Thái Bình, Hải Phòng, Bùi Chu).

Vào lúc 8giờ thứ Hai ngày 03.06. 2019, khởi hành từ Sân Bây Tân Sơn Nhất, phái Cha Tổng và BPV/HĐ Tỉnh đã tới thăm Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, Giáo phận nằm ở phía tây bắc tổ quốc. Lịch sử của giáo phận từ khi thành lập được viết bằng máu và nước mắt, thịnh suy theo mỗi giai đoạn thăng trầm của đất nước và Giáo Hội, vào lúc 12h cùng ngày.

Gặp Đức Cha ôn lại những kỷ niệm Dòng Ba Đa Minh tại Giáo phận, có những chuyện cười ra nước mắt thời kỳ đất nước khó khăn (các nữ tu các Dòng khác cứ khai là Dòng Ba Đa Minh là an toàn tu tĩnh). Được biết năm sau, Giáo phận Hưng Hóa Kỷ niệm 125 năm thành lập và 60 năm tái lập Huynh Đoàn Đa Minh Giáo phận Hưng Hóa.

15 giờ 30, Cha Tổng và BPV/HĐ Tỉnh thăm viếng chính thức Huynh Đoàn Gp. Hưng Hóa tại Trụ sở Huynh Đoàn Giáo phận Hưng Hóa. Cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Thiều OP, Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận, anh Giuse Lê Công Độ OP, Trưởng Ban Phục vụ Huynh Đoàn Giáo phận, cùng các anh chị trong Ban Phục vụ, Ban Truyền thông, vui mừng chào đón cha Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu OP, Đặc trách Huynh đoàn Tỉnh Dòng, thầy Phêrô Nguyễn Phi Khanh OP, cùng quý anh chị Ban Phục vụ Huynh đoàn Tỉnh Dòng.

 

Sau phút thánh hóa, anh Giuse Nguyễn Thành Tam – Phụ trách học tập Huynh đoàn Giáo phận thay mặt cho Huynh đoàn giáo phận Hưng Hóa, anh Phêrô Trần Đức Khải –  Phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Tỉnh Dòng, thay mặt Huynh đoàn Tỉnh Dòng, giới thiệu thành phần tham dự trong buổi thăm viếng. Tiếp theo, anh Giuse Đỗ An Ninh OP, Trưởng BPV Huynh đoàn Tỉnh Dòng, có lời chào thân ái trong tình huynh đệ.

 

Trong phần báo cáo tổng quát quá trình hoạt động của Huynh đoàn Giáo phận, anh Giuse Phạm Công Đức – Thư ký Huynh đoàn Giáo phận cho biết: Huynh đoàn Giáo phận Hưng Hóa hiện có 64 Huynh đoàn cơ sở trong 12 Liên huynh, trải dài trên 300 km, từ vùng sâu vùng xa huyện Văn Yên – Yên Bái đến khu vực đồng bằng huyện Quốc Oai – Hà Nội, với tổng số 3548 đoàn viên.

Về cơ cấu tổ chức và các hoạt động: Cha Đặc trách cùng với Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận và Trưởng các Liên huynh họp thường kỳ vào ngày mồng 4 mỗi tháng tại Trụ sở Huynh đoàn Giáo phận, để giao, nhận tiền ân nhân, giấy chứng nhận, tập san CSTM… và triển khai các công việc khác.

Dù là Giáo phận rộng lớn và khó khăn nhất trên dải đất hình chữ S, đường sá hiểm trở, đi lại khó khăn, nhiều Huynh đoàn ở sâu trong các khe núi. Nhưng theo tinh thần của Dòng, hằng năm, Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận đều phân công đội ngũ giảng viên đến từng Huynh đoàn cơ sở để đồng hành trong các khóa Chân lý. Có năm gặp thời tiết mưa gió rét mướt, lầy lội, các anh chị phải gửi xe dọc đường, chống gậy đi bộ, dò dẫm từng bước trơn trượt để đến với anh em mình. Mặc dù giảng viên được chia thành nhiều nhóm, nhưng thời gian đồng hành của mỗi nhóm cũng kéo dài tớí 40 ngày, đó quả là một tinh thần không nhỏ trong tinh thần phục vụ. Đồng thời trong mỗi khóa, hai anh Trưởng và Phó Huynh đoàn Giáo phận cũng cùng đồng hành để thăm viếng huynh đệ, chia sẻ và giải quyết những khúc mắc cần thiết.

Điểm sáng của Huynh đoàn giáo phận Hưng Hóa là năm 2018 đã phát động phong trào “cặp đôi hoàn hảo” (hai vợ chồng cùng là đoàn viên sinh hoạt trong Huynh đoàn) qua một năm đã có 298 cặp đôi tham gia. Mong muốn niềm vui nối tiếp niềm vui, năm 2019 Huynh đoàn Giáo phận đồng thời phát động thêm phong trào mới “gia đình hoàn hảo” (gia đình có hai vợ chồng và các con cháu cùng sinh hoạt trong Huynh đoàn).

Hưởng ứng thư của cha Tổng Đặc trách tháng 3/2019. Huynh đoàn Giáo phận đã in và bán cho các đoàn viên trên 2000 cuốn Huấn luyện căn bản để phục vụ cho việc học tập, số còn lại, từ nay đến cuối năm sẽ cấp nốt.

Huynh đoàn Giáo phận cũng xúc tiến kết nghĩa với giáo điểm làng Tống, thuộc giáo xứ Phình hồ – Yên Bái. Hỗ trợ các cháu khuyết tật nhiễm chất độc da cam hàng tháng đã nhiều năm và những đóng góp có ý nghĩa tốt đẹp trong tháng bác ái Đa Minh.

Giới trẻ là một trăn trở của Huynh đoàn Giáo phận Hưng Hóa đã nhiều năm nay, nhưng hiện tại chỉ có duy nhất một chi giới trẻ tại Huynh đoàn Cần Kiệm và các em vẫn duy trì sinh hoạt đều đặn.

Sau phần báo cáo của Huynh đoàn Giáo phận Hưng Hóa, là phần gặp gỡ, trao đổi về công tác điều hành của từng ban: thư ký, học tập, thủ quỹ, tông đồ bác ái, giới trẻ…

Tiếp theo, cha Đặc trách Huynh đoàn Tỉnh Dòng chia sẻ, động viên và khích lệ, cha nhấn mạnh: Huynh đoàn Đa Minh Hưng Hóa là Huynh đoàn đang hoạt động rất có hiệu quả. Với tầm hiểu biết sâu rộng, cha cũng nêu lên những sáng kiến để giúp cho việc điều hành và quản trị được thông suốt và trọn ven hơn. Sau đó anh Trưởng Ban Phục vụ Huynh đoàn Tỉnh đã ghi nhận những ý kiến đóng góp và đưa ra những kinh nghiệm thiết thực cùng lời chào chúc tốt đẹp tới Huynh đoàn.

Để đáp lại tấm thịnh tình của cha Tổng Đặc trách và đoàn thăm viếng, cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận đã có lời cảm ơn và kính chúc tốt đẹp nhất tới đoàn thăm viếng, cũng như mong muốn được đoàn quan tâm, giúp đỡ và cầu nguyện nhiều cho Huynh đoàn Hưng Hóa. Anh Trưởng Huynh đoàn Giáo phận cũng có lời cảm ơn chân thành trong niềm phấn khởi hân hoan.

Buổi thăm viếng kết thúc tốt đẹp lúc 17 giờ, trong những tràng pháo tay ròn rã và tiếng cười vui vẻ của mọi người, bởi những câu thơ rí rỏm, trào phúng mà thắm tình huynh đệ, do anh Antôn Kiều Khoát tự biên và tự diễn.

Sau đó mọi người cùng dâng lên Chúa lời cảm tạ tri ân và chụp chung tấm hình lưu niệm cho buổi thăm viếng.

Vào lúc 19g30, tại giáo xứ Bãi Dòng, chiếc nôi của trụ trở HĐGP đã có Thánh lễ nghiêm trang sốt sắng với buổi gặp gỡ Huynh đoàn Bãi Dòng, đượm thắm tình huynh đệ hiệp thông từ “trung ương” đến Huynh đoàn địa phương. Thánh lễ do Cha Tổng Đặc trách Phanxicô X. Đào Trung Hiệu OP chủ sự, cùng đồng tế có Cha Đặc trách HĐGP Gioan B. Nguyễn Xuân Thiều OP. Tham dự Thánh lễ có quý thầy Phêrô Nguyễn Phi Khanh. OP, quý anh chị trong BPV/HĐ Tỉnh, BPV/HĐGP, toàn thể anh chị em Huynh đoàn Đa Minh Bãi Dòng và thật đông đảo giáo dân trong giáo xứ.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Cha Cha Đặc trách HĐGP chào mừng giới thiệu Cha Tổng Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam và từng thành phần trong tiếng hoan hô vang dậy. Mở đầu Thánh lễ mừng thánh Carolo Loanga và các bạn tử đạo, Cha chủ sự giới thiệu những vị anh hùng tử đạo còn rất trẻ, chỉ từ 9 đến 26 tuổi. Cha mời gọi cộng đoàn noi gương các ngài để sống đức tin và cầu nguyện cho Giáo hội tại Phi châu, đồng thời cầu nguyện cho anh chị em trong Huynh đoàn trung thành sống đức tin với đời sống bác ái yêu thương.

Giảng trong Thánh lễ, Cha Phanxicô X. trưng dẫn, minh chứng lời trấn an của Chúa Giêsu: “can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16, 33b). Chúa đã chiến thắng, các tông đồ đã chiến thắng, bao nhiêu chứng nhân đức tin, thánh Carolo Loanga và các bạn tử đạo đã can đảm chiến thắng đau khổ và chính chúng ta cũng sẽ chiến thắng nhờ sức mạnh của Chúa. Cha khơi dậy niềm tự hào nơi anh chị em Đa Minh về thánh Augustinô Đông, Linh mục Dòng Ba Đa Minh, thánh Carolô Tân, thánh Phêrô Vũ Văn Truật đã tử đạo trên miền đất của giáo phận Hưng Hóa, hãy học hỏi để noi gương và sống đức tin nhờ lời bầu cử của các bậc cha ông anh hùng.

Sau Thánh lễ, Cha Tổng Đặc trách và Cha Đặc trách HĐGP, BPV/HĐ Tỉnh và BPV/HĐGP gặp gỡ gần 200 anh chị em Huynh Đoàn Bãi Dòng. Huynh đoàn Bãi Dòng được diễm phúc này vì nằm trong địa hạt có trụ sở HĐGP. Vui vui làm sao khi vòng tay Đa Minh hôm nay được nối kết “tình cách xa”. Từ anh trưởng tới em út được quây quần bên nhau, cùng các vị hướng dẫn về gặp gỡ viếng thăm “đoàn người trong tay”. Lời thơ mừng của chị trưởng Huynh đoàn, lời hát của anh nguyên trưởng BPV/HĐGP mang lại bầu khí hân hoan hội ngộ thật vui tươi. Cha Đặc trách Tỉnh giới thiệu sơ lược về Tổng hội Biên Hòa sắp tới và nối kết tình hiệp thông huynh đệ, liên đới ân phúc với toàn thể anh chị em trong Huynh Đoàn Đa Minh Việt Nam. Cha điểm lên những thành quả đáng khích lệ của các HĐGP trong toàn quốc đã đạt được, như chôn cất và chăm sóc nghĩa trang thai nhi của HĐGP Đà Lạt, nhà Bác ái Vĩnh Lộc của HĐGP Sài Gòn, nồi cháo tình thương của HĐGP Hải Phòng, hỗ trợ các cháu khuyết tật nhiễm chất độc da cam hằng tháng, kết nghĩa với giáo điểm vùng sâu của HĐGP hưng Hóa.

Đáp lại sự quan tâm ưu ái của Cha Tổng Đặc trách, Huynh đoàn Bãi Dòng bày tỏ lòng mộ mến biết ơn, xen lẫn niềm tự hào, ấn tượng đối với vị Đăc trách lỗi lạc, uyên thâm trong lời giáo huấn và các thư hằng tháng, ngài luôn vui tươi với nụ cười tỏa nắng trên môi, tạ ơn Chúa!

Nửa giờ gặp gỡ trôi đi thật là nhanh. Huynh đoàn nhỏ chia tay Cha Đặc trách và BPV/HĐ Tỉnh với những cái nắm tay đong đầy tình mến và đọng lại mãi niềm luyến tiếc chia xa.

 

BTTGP. HƯNG HÓA

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *