HĐGDĐMVN/ GP. Bắc Ninh: Viếng thăm huynh đệ 2019

Tiếp tục chuyến thăm viếng huynh đệ các Huynh Đoàn Miền Bắc, sau khi chia tay Huynh Đoàn Gp. Hưng Hóa, phái đoàn tiếp tục viếng thăm Huynh Đoàn Giáo phận Bắc Ninh tại Gx. Phượng Mao, vào lúc 9 giờ thứ Ba, ngày 04.06.2019.

Cũng là duyên hạnh ngộ, vì ngày thăm viếng cũng là ngày Huynh đoàn Giáo phận Bắc Ninh – Bầu cử Ban Phục vụ nhiệm kỳ 2019-2023, mà trang tin Huynh Đoàn đã đưa tin. Một lần nữa xin chúc mừng cho tân Ban Phục Vụ.

Được biết Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh Giáo phận Bắc Ninh do cha Giuse Mai Văn Điệp, OP, phụ trách, Trưởng ban phục vụ là anh Giuse Phạm Xuân Trường.

Theo báo cáo mới nhất năm 2019 của chị Thư ký Maria Trần Thị Long thì:

  • Hiện Huynh Đoàn Giáo phận có 39 Liên huynh, 164 Huynh đoàn, tổng số đoàn viên chính thức hiện hữu là 9899 (nam: 527; nữ: 9372);
  • Đời sống cầu nguyện sốt sắng được giữ theo nhịp điều đặn (hằng ngày: Kinh Mân Côi,… Kinh Sáng, Chiều và Tối; hằng tuần: Chầu Thánh Thể, suy niệm Lời Chúa theo báo CSTM và trang Mạng;  hằng năm: tổ chức ba buổi tĩnh tâm, trước thánh lễ Catarina, Thánh Đa Minh và thánh lễ Bổn mạng của Huynh Đoàn);
  • Chương trình học tập, huấn luyện: Hằng năm Cha Đặc trách và BPV giáo phận đi đến từng Hạt để tổ chức cho BPV Liên huynh và Huynh đoàn biết cách ghi chép sổ sách và chia sẻ động viên anh chị em nêu cao tinh thần phụng vụ…
  • Công tác tông đồ bác ái: Thăm hỏi người già, người ốm đau bệnh tật, người tai nạn rủi do, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những người già neo đơn. Có những Liên huynh còn kêu mời làm từ thiện như “mùa chay tiết kiệm vì người nghèo”, đóng góp với Cha xứ xây nhà tình thương, đi thăm viếng và đưa xác người qua đời, quét dọn vệ sinh môi trường, giúp ơn gọi Tỉnh Dòng,…
  • Hoạt động giới trẻ: Giới trẻ hiện có 620 em. Cha Đặc trách Giới trẻ Mát-thêu Đinh Thiên Trọng OP, hoạt động năng nổ, tổ chức các trại trẻ thu hút nhiều giới trẻ tham gia. Gần đây nhất vào ngày 30/04 và 01/05 năm 2019 vừa qua, BPV/GP tổ chức cho giới trẻ Đa Minh toàn giáo phận, sinh hoạt trại ở giáo xứ Tân Cương – Thái Nguyên đã mang lại một kết quả tốt và nhiều niềm vui cho giới trẻ.
  • Khó Khăn: Do địa bàn rộng, phương tiện đi lại gặp nhiều khó khăn, các Huynh Đoàn sống rải rác. BPV trình độ văn hóa hạn chế, tuổi tác, tính tình khác biệt nên cũng gặp không ít khó khăn trong việc chia sẻ hướng dẫn mọi việc chia sẻ hướng dẫn mọi người.

Sau phần báo cáo của Huynh đoàn Giáo phận Bắc Ninh, là phần gặp gỡ, trao đổi về công tác điều hành của từng ban: thư ký, học tập, thủ quỹ, tông đồ bác ái, giới trẻ…

Ngày thăm viếng được tiếp nối trong niềm vui Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa vì Huynh Đoàn đã bầu ra Ban Phục Vụ Mới nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Chủ tế Thánh lễ là Cha Phanxicô X. Đào Trung Hiệu, OP, cùng đồng tế cha Giuse Mai Văn Điệp, OP, cha Mát-thêu Đinh Thiên Trọng, OP, cha Vinh Sơn Phạm Văn Túy, OP, Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Thái Bình, cha Giuse Lý Văn Thưởng, OP, Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận Hải Phòng, và hiệp thông trong thánh lễ có quý Soeur Dòng Đa Minh Bắc Ninh, BPV/ HĐ Tỉnh, BPV/ HĐ Gp. Thái Bình, cùng đông đảo Đoàn viên  đại diện cho 164 Huynh đoàn Gp. Bắc Ninh.

Giảng trong thánh lễ cha Vinh Sơn Phạm Văn Túy, OP, nhấn mạnh đến các tấm gương anh hùng tử đạo, trong đó có tấm gương Thánh Phêrô Verona, OP, đã khắc ghi và tuyên xưng đức tin vào Thiên Chúa qua những nhát gươm của những kẻ quá khích. Cha mong mỏi các Đoàn viên học nơi gương thánh nhân dám tuyên xưng, truyền giảng danh Thiên Chúa cho mọi người.

Trong Thánh lễ, cha Tổng Đặc trách Phanxicô X. Đào Trung Hiệu chủ trì nghi thức trao bằng mãn nhiệm cho BPV cũ, và Cha Giuse Mai Văn Điệp OP, chủ trì nghi thức tuyên hứa nhận chức của BPV mới.

Nguyện xin Chúa chúc lành cho Huynh Đoàn ngày càng thăng tiến trong Đức Ái, Đức Tin và Đức Cậy. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *