Đức Giáo Hoàng kêu gọi ngưng thi hành án tử hình trong năm Thánh

(Vatican City – CNS) Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi ngưng những vụ hành quyết trong Năm Thánh của Lòng Thương Xót và nhắc lại điều răn thứ năm “ Chớ giết người” được áp dụng không những cho người vô tội mà cho cả những người có tội nữa.

“Ngay cả một phạm nhân, quyền được sống là một ân huệ của Chúa, cũng không được xúc phạm tới” Đức Giáo Hoàng đã nói như thế sau buổi đọc kinh Truyền Tin với khách hành hương tại Quảng Trường Thánh Pherô vào ngày 21 tháng Hai.

Đánh dấu buổi khai mạc hội nghị quốc tế về “ Một thế giới không có án tử hình”, do Cộng Đồng Sant’Egidio bảo trợ, Đức Giáo Hoàng đã bày tỏ hy vọng hội nghị sẽ tăng cường nỗ lực để loại bỏ hẳn án tử hình.

Ngài nói rằng tăng cường chống án tử hình trên toàn thế giới là một “khí cụ hợp pháp bảo vệ xã hội và là “ dấu chỉ của hy vọng,” “Vấn đề này phải được xem xét trong viễn tượng công lý hình sự để nó ngày càng phù hợp với phẩm giá con người cũng như chương trình của Thiên Chúa dành cho nhân loại và xã hội,”

Đức Giáo Hoàng kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đồng thuận loại bỏ án tử hình. Ngài cũng đề nghị các nhà lãnh đạo chính quyền Công Giáo “ hãy làm một cử chỉ can đảm và nêu gương trong việc tìm cách ngưng thi hành những vụ hành quyết trong Năm Thánh của Lòng Thương Xót này.” Ngày nay tất cả các Kitô hữu và những người thiện tâm đều được kêu gọi không những chỉ nỗ lực loại bỏ án tử hình mà còn đòi hỏi cải tiến điều kiện sinh sống trong nhà tù, tôn trọng phẩm giá của những người bị tướt đoạt sự tự do.

Trong phần chia sẻ của ngài trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Giáo Hoàng đã nhắc đến chuyến viếng thăm Mexico của ngài từ 12-17 tháng Hai, và gọi đó là “Kinh nghiệm của sự biến hình”.

Ngài nói “Thiên Chúa đã cho chúng ta thấy ánh sáng vinh quang của Ngài qua thân thể màu nhiệm của Giáo Hội, qua dân tộc thánh thiện của Ngài sống trên mãnh đất này – dân tộc ấy bị mang nhiều thương tích, thường bị áp bức, bị khinh dể, bị xâm phạm về phẩm giá. Những kinh nghiệm mà chúng ta gặp được tại Mexico trên nhiều bình diện khác nhau quả là chan hòa ánh sáng: Ánh sáng của đức tin biến đổi và chiếu sáng hành trình của chúng ta,”.

Đức Giáo Hoàng nói rằng mục đích chính của chuyến viếng thăm của ngài là thăm Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Guadalupe để cầu nguyện trước ảnh huyền diệu của mẹ Maria. “Tôi đã chiêm ngắm và cảm nhận được cái nhìn âu yếm từ đôi mắt đầy yêu thương của mẹ dành cho đoàn con , đôi mắt đong đầy bao nhiêu u buồn gây nên bởi bạo lực, bắt cóc, ám sát , bạo lực chống biết bao người nghèo và phụ nữ”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng tạ ơn Chúa về cuộc gặp gỡ Đức Thượng Phụ Nga là Patriarch Kirill và gọi đó là “ một ánh sáng tiên báo về sự phục sinh mà thế giới hôm nay đang cần hơn bao giờ hết.” Ngài nói “Nguyện xin Mẹ Rất Thánh của Thiên Chúa tiếp tục hướng dẫn chúng ta trên hành trình hiệp nhất”. Trước khi kết thúc bài chia sẻ, Đức Giáo Hoàng đưa ra một “ thần dược” cho các tín hữu trong mùa chay thánh này là : Lần hạt Mân Côi.
Những người tình nguyện bao gồm những người nhèo, người vô gia cư và những người tỵ nạn cùng với những giáo dân, phân phát những hộp màu trắng nhỏ với hình vẽ trái tim người có chuỗi mân côi cùng với tấm ảnh Chúa Giêsu của Lòng Thương Xót.

Đức Giáo Hoàng nói “Hãy nhận món quà này như là một sự trợ giúp thiêng liêng để loan truyền tình yêu, sự tha thứ và tình anh chị em, đặc biệt trong Năm Thánh này, Năm Thánh của Lòng Thương Xót.”

Giuse Thẩm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *