Đức Giáo hoàng Phanxicô ‘uy tín hơn lãnh đạo thế giới’

Đức Giáo hoàng Phanxicô được người dân ưa chuộng hơn bất cứ nhà lãnh đạo thế giới nào, một cuộc thăm dò dư luận cho biết.

Cuộc thăm dò dư luận của WIN/Gallup International cho thấy người Công giáo và người Do Thái có ý kiến tốt nhất về đức Đức Giáo hoàng.

Hơn một nửa những người theo đạo Tin lành trên thế giới và thậm chí đa số những người vô thần và phi tôn giáo cũng nhìn nhận Đức Giáo hoàng với con mắt ưa thích.

Hơn 1.000 người được hỏi tại 64 quốc gia.

Phóng viên chuyên về tôn giáo của BBC, Caroline Wyatt, nói rằng sau ba năm ở cương vị này, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhận được thái độ thiện chí rất rộng rãi và giành được trái tim và tâm trí của không chỉ người Công giáo mà cả người các tôn giáo khác cũng như người phi tôn giáo.

Những người tham gia cuộc thăm dò dư luận được hỏi: “Bất kể tôn giáo của bạn là gì thì bạn có suy nghĩ rất tốt, tốt, không tốt hoặc rất không tốt về Đức Giáo hoàng Phanxicô?”

Đức Giáo hoàng là người được ưa chuộng nhất với người Công giáo, mà 85% nói họ có ý kiến tốt về ngài và sau đó là những người Do Thái, với tỉ lệ 65% được hỏi nói ưa thích ngài.

Trong số 64 quốc gia được thăm dò ý kiến, Bồ Đào Nha và Philippines là hai nước nhiệt tình nhất, với 94% và 93% nghĩ tới Đức Giáo hoàng với những suy nghĩ tốt đẹp.

‘Vượt qua tôn giáo’

Đánh giáo thấp nhất về Đức Giáo hoàng Phanxicô là từ Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ và Algeria, trong khi phần lớn người tại Azerbaijan nói không biết nhiều về ngài.

WIN/Gallup cho biết Đức Giáo hoàng Phanxicô đứng đầu bảng xếp hạng khi so sánh mức độ được ưa chuộng của các nhà lãnh đạo chính trị trên thế giới.

Điểm số của ngài tính bằng chênh lệch giữa thích (+) và không thích (-) là +41, so với Tổng thống Barack Obama của Hoa Kỳ là +30; Thủ tướng Angela Merkel của Đức là +13; Thủ tướng David Cameron của Anh là + 10 và Thủ tướng Francois Hollande của Pháp là +6.

Chủ tịch WIN/Gallup International, Jean-Marc Leger, nói: “Đức Giáo hoàng Phanxicô là nhà lãnh đạo đã vượt lên trên cả chính tôn giáo của mình. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy một đa số rất lớn công dân trên thế giới thuộc các tôn giáo khác nhau và ở những vùng đất khác nhau đều có hình ảnh tốt về đức Đức Giáo hoàng.”

Theo www.bbc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *