Đức Thánh Cha Phanxicô mở ra tiến trình đặc biệt để phong thánh cho 16 vị tử đạo dòng Cát Minh trong Cách mạng Pháp

1. Tổng tuyển cử ở Malta có thể làm lu mờ chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng

Malta gần đây đã thông báo rằng họ sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào cuối tháng 3, trước vài tháng so với kế hoạch và vài ngày trước chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đến quốc đảo, có nghĩa là thông điệp của Giáo hoàng có nguy cơ bị thất lạc trong bối cảnh chính trị sa sút.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm Malta trong hai ngày 2 và 3 tháng 4, đánh dấu chuyến tông du quốc tế đầu tiên trong năm nay của ngài. Ngài sẽ thăm các thành phố Valletta, Rabat và Floriana, cũng như đảo Gozo.

Di cư dự kiến sẽ là chủ đề trọng tâm trong chuyến thăm của Đức Phanxicô, vì Malta từ lâu đã trở thành một nhân tố chính trong cuộc tranh luận về di cư của Âu Châu. Minh họa cho điều này là khi ở Malta, Đức Giáo Hoàng dự kiến sẽ đến thăm một trung tâm chào đón người di cư khi ở trên đảo.

Tuy nhiên, chuyến thăm của Giáo hoàng có nguy cơ bị lu mờ bởi chính trị địa phương, sau thông báo gần đây của Thủ tướng Malta Robert Abela rằng cuộc tổng tuyển cử của đất nước sẽ được tổ chức vào ngày 26 tháng 3, chỉ một tuần trước khi Đức Thánh Cha Phanxicô đến đó.

Abela, người thuộc đảng Lao động cầm quyền của Malta, đã nhậm chức thủ tướng Malta vào đầu năm 2020 sau sự từ chức của người tiền nhiệm và đồng thời là chủ tịch đảng Lao động, Joseph Muscat, trong bối cảnh các chỉ trích cách chính phủ giải quyết vụ sát hại nhà báo điều tra Daphne Caruana Galizia.

Giới tinh hoa chính trị của Malta vẫn đang quay cuồng với những tiết lộ vào cuối năm 2019 rằng các quan chức chính phủ hàng đầu có liên quan đến cả âm mưu giết người của Galizia, là người đã bị giết trong một vụ đánh bom xe vào năm 2017.

Được biết đến với báo cáo chuyên sâu về các trò tham nhũng của chính phủ, Galizia là một cái tên quen thuộc ở Malta, và cái chết của cô đã gây ra sự phẫn nộ trên khắp đất nước. Sau khi cô bị sát hại, các quan chức cam kết sẽ tiến hành một cuộc điều tra ngay lập tức và đầy đủ, tuy nhiên, cuộc điều tra đó phần lớn bị đình trệ cho đến cuối năm 2019, khi có thông tin cho rằng các quan chức chính phủ hàng đầu có liên quan đến cái chết của Galizia, bao gồm cả chánh văn phòng của Thủ tướng Muscat.

Vào tháng Giêng năm 2020, Muscat từ chức trong bối cảnh áp lực của dư luận, bao gồm các cuộc phản đối lan rộng, từ cả người dân và Nghị viện Âu Châu. Tháng 12 năm 2019, Nghị viện Âu Châu đã ban hành một nghị quyết thúc giục Liên minh Âu Châu đối thoại pháp lý với Malta, khiến Malta có nguy cơ mất quyền bỏ phiếu tại Liên Hiệp Âu Châu.

Ban đầu, Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến thăm Malta vào tháng 5 năm 2020 sau vụ bê bối tham nhũng, nhưng chuyến thăm đã bị hoãn lại do đại dịch coronavirus bùng phát, và Vatican đã phải vật lộn để tìm một ngày khả thi để dời lại lịch trình chuyến tông du.

Tổng tuyển cử ở Malta ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 6, nhưng cuối tuần trước Abela đã có động thái bất ngờ khi yêu cầu Tổng thống nước này, George Vella, giải tán quốc hội và kích hoạt một cuộc bỏ phiếu toàn quốc vào ngày 26 tháng 3, chỉ năm ngày trước chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Ngày 31 tháng 3, hai ngày trước khi Đức Giáo Hoàng đến, cũng đánh dấu Ngày Tự do của Malta kỷ niệm việc rút quân của Anh và Hải quân Hoàng gia vào năm 1979. Đây được coi là một ngày lễ với các sự kiện lớn có sự tham dự của tổng thống và các quan chức chính phủ hàng đầu khác, với các giọng điệu chính trị không thể phủ nhận.

Thông thường, Vatican hạn chế đến thăm một quốc gia trong hoặc quá gần chiến dịch bầu cử, một phần để tránh ấn tượng rằng Đức Giáo Hoàng đang can dự vào chính trị địa phương, và một phần để đảm bảo rằng thông điệp của chính ngài sẽ không bị lạc mất hoặc bị chính trị hóa bởi các nhà lãnh đạo mong muốn sử dụng chuyến thăm vì lợi ích cá nhân.

Đảng Lao động của Abela dự kiến sẽ giành được nhiệm kỳ thứ ba, có nghĩa là những ngày sau cuộc bầu cử sẽ được đánh dấu bằng sự ăn mừng hoặc thất vọng giữa các công dân, những người có khả năng sẽ bận rộn với các diễn biến chính trị hơn những gì Đức Giáo Hoàng nói.

Kể từ khi cuộc bầu cử của Malta được công bố sau khi Vatican công bố ngày của chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng, một số người đã thúc đẩy Tòa Thánh hoãn lại chuyến tông du, bao gồm cả các thành viên của cộng đồng giáo hội địa phương. Một số người nói rằng việc tổ chức một chuyến thăm của Giáo hoàng quá gần với cuộc bầu cử là không phù hợp.

Tuy nhiên, một nguồn tin của Vatican quen thuộc với chuyến thăm cho biết hiện tại, việc lập kế hoạch đang được tiến hành “như bình thường”.

Một phái đoàn của Vatican dự kiến sẽ đến thăm Malta vào thứ Sáu 4 tháng Ba, và một chương trình chính thức cho chuyến thăm, nếu không bị hoãn lại, dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Đây không phải là lần đầu tiên Vatican phải đối mặt với một cuộc bầu cử chớp nhoáng gần với chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng.

Vào ngày 8 tháng Giêng năm 2015, vài ngày trước khi Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm, Sri Lanka đã tổ chức bầu cử tổng thống trước thời hạn hai năm, với việc Tổng thống đương nhiệm Mahinda Rajapaksa được nhiều người mong đợi sẽ đắc cử nhiệm kỳ thứ ba, và chào đón Giáo hoàng như một lễ kỷ niệm chiến thắng của ông.

Tuy nhiên, Rajapaksa đã phải chịu một thất bại kinh hoàng, với đối thủ của ông là Maithripala Sirisena giành được 51.3 phần trăm số phiếu bầu. Sirisena là người chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô vài ngày sau đó.

Điều gì sẽ xảy ra trong cuộc bầu cử tại Malta vẫn chưa được nhìn thấy, tuy nhiên, bất kể kết quả như thế nào, nếu chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng diễn ra như dự kiến hiện tại, Đức Phanxicô sẽ phải lội qua các vùng nước chính trị có thể có nguy cơ làm lu mờ hoặc siêu chính trị hóa bất kỳ thông điệp mục vụ nào mà ngài định đưa ra.


Source:Crux

2. Đức Thánh Cha Phanxicô mở ra tiến trình đặc biệt để phong thánh cho 16 vị tử đạo dòng Cát Minh trong Cách mạng Pháp

Đức Thánh Cha Phanxicô mở ra tiến trình đặc biệt để phong thánh cho 16 vị tử đạo dòng Cát Minh trong Cách mạng Pháp

Giọng hát của các sơ đã cất lên từ đoạn đầu đài khi các sơ đi đến cái chết vào ngày 17 tháng 7 năm 1794, trong Thời kỳ khủng bố, thời kỳ đáng sợ của Cách mạng Pháp, đã hành quyết ít nhất 17,000 người.

Theo yêu cầu của các giám mục Pháp và Dòng Cát Minh Nhặt Phép, vào ngày 22 tháng 2, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đồng ý mở một quy trình đặc biệt được Giáo Hội Công Giáo gọi là “phong thánh tương đương” để nâng 16 vị tử đạo Dòng Cát Minh ở Compiègne lên hàng các thánh.

Từ năm 1983, tiến trình tuyên thánh trong Giáo Hội Công Giáo trải qua các bước như sau: thứ nhất là tuyên phong lên hàng “Servus Dei” – nghĩa là “Tôi tớ Chúa”, rồi đến bậc “Venerabilis” – nghĩa là “Bậc Đáng Kính”, sau đó là “Beatus” – nghĩa là “Chân Phước”, và cuối cùng cao nhất là được tuyên Thánh – “Sanctus”.

16 vị tử đạo Dòng Cát Minh ở Compiègne đã được tuyên là Chân Phước tử đạo. Thông thường, cần có một phép lạ để được tuyên thánh. Yêu cầu đó được bỏ qua trong tiến trình tuyên thánh “tương đương”.

Tuyên thánh “tương đương”, giống như quy trình phong thánh thông thường, là sự cầu khẩn xin Chúa ban cho Đức Giáo Hoàng ơn không thể sai lầm khi tuyên bố rằng một người nằm trong số các thánh trên thiên đàng. Tuy nhiên, việc tuyên thánh “tương đương” không giống như quy trình chính thức của việc tuyên thánh cũng như các nghi lễ, vì việc tuyên thánh “tương đương” xảy ra tương đối đơn giản: chỉ cần Đức Giáo Hoàng đưa ra một sắc lệnh.

Để được tuyên thánh “tương đương”, vị thánh phải được các tín hữu sùng kính từ nhiều năm trước và thể hiện các đức tính anh hùng, và mặc dù không cần phép lạ hiện đại nào, nhưng sự nổi tiếng của các phép lạ xảy ra trước hoặc sau khi vị ấy qua đời được tính đến trong các nghiên cứu lịch sử của Bộ Tuyên Thánh.

Quá trình này rất hiếm. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh tương đương cho Thánh Phêrô Faber và Thánh Margaret thành Costello. Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI cũng đã tuyên thánh tương đương cho Thánh Hildegard thành Bingen và Đức Piô XI đã tuyên thánh tương đương cho Thánh Albertô Cả.

Các vị tử đạo được tôn kính từ lâu bao gồm 11 nữ tu đã khấn trọn, ba nữ tu chưa khấn và hai người bên ngoài đến làm việc trong tu viện.

Lấy cảm hứng từ hành động tự phát của một tập sinh duy nhất trong số họ – và người đầu tiên và trẻ nhất qua đời – mỗi người trong số 16 thành viên của một tu viện Cát Minh ở Compiègne đã hát bài Laudate Dominum, nghĩa là “Tạ Ơn Chúa”, khi các chị lên các bậc thang máy chém. Sơ bề trên tu viện đã ban phép trang trọng trước khi chết cho từng chị em quỳ gối trước sơ ấy ngay sau khi họ hôn tượng Đức Trinh Nữ trên tay chị, trên các bậc thang của giàn giáo. Sơ bề trên là người cuối cùng chết, giọng nói của sơ ấy vang vọng cho đến khi đầu và thân thể sơ bị đứt lìa bởi chiếc máy chém tàn bạo

Cái chết của các sơ khiến đám đông lặng đi, và 10 ngày sau, bầu khí khủng bố tự nó cũng bị im bặt, và người ta xem đó là một phép lạ mà các sơ đã dâng lên Chúa trong vụ hành quyết các sơ.


Source:Catholic News Agency

3. Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk lên tiếng về cuộc xâm lược của Nga: ‘Chúa ở cùng chúng tôi’

Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Hy Lạp Ukraine đã lên tiếng vào hôm thứ Năm, vài giờ sau khi lực lượng Nga xâm lược Ukraine.

Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk ủng hộ quyền bảo vệ nền độc lập của Ukraine khi Nga tấn công các mục tiêu quân sự của Ukraine vào sáng ngày 24 tháng 2.

Ngài nói: “Quyền tự nhiên và nghĩa vụ thiêng liêng của chúng ta là bảo vệ đất đai và con người, nhà nước của chúng ta và tất cả những gì thân yêu nhất đối với chúng ta: gia đình, ngôn ngữ và văn hóa, lịch sử và thế giới tâm linh”.

Vị tổng giám mục người Ukraine cũng nhấn mạnh đến sự gần gũi của Thiên Chúa đối với những người phải gánh chịu bất công.

“Chúng tôi tin rằng trong thời khắc lịch sử này, Chúa ở cùng chúng tôi. Ngài là người nắm trong tay số phận của cả thế giới và của mỗi người nói riêng, luôn đứng về phía các nạn nhân của sự xâm lược bất công, những người đau khổ và nô lệ”.

“Chính Ngài là Đấng đã tuyên xưng Thánh Danh của Ngài trong lịch sử của mọi quốc gia, bắt giữ và lật đổ những kẻ hùng mạnh của thế giới này cùng với niềm kiêu hãnh của họ, những kẻ chinh phục với ảo tưởng về sự toàn năng của họ, những kẻ kiêu ngạo và xấc xược với sự tự tin của họ. Chính Ngài là Đấng ban cho chúng ta sự chiến thắng đối với sự dữ và sự chết. Chiến thắng của Ukraine sẽ là chiến thắng của quyền năng Thiên Chúa trước sự hèn hạ và kiêu ngạo của con người! Vì vậy, Ukraine đã, đang và sẽ tồn tại!”

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một tuyên bố trên truyền hình vào sáng sớm thứ Năm rằng Nga không có kế hoạch chiếm đóng Ukraine, đồng thời yêu cầu quân đội Ukraine hạ vũ khí xuống đầu hàng vô điều kiện.

Ngay sau đó, quân đội Nga đã vượt qua biên giới phía bắc, nam và đông tiến vào Ukraine từ nhiều điểm. Các quan chức Ukraine báo cáo các cuộc pháo kích và các cuộc tấn công tên lửa trên khắp Ukraine, bao gồm cả tại các sân bay và trụ sở quân sự gần thủ đô Kiev của Ukraine.

Cả quân nhân và dân thường thiệt mạng đều đã được báo cáo.

Đức Tổng Giám Mục Shevchuk nói Ukraine “đang gặp nguy hiểm một lần nữa,” và nói “kẻ thù phản bội” đã phá vỡ các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, “bước lên đất Ukraine, mang theo cái chết và sự hủy diệt”.

“Vào thời khắc lịch sử này, tiếng nói của lương tâm chúng ta kêu gọi tất cả chúng ta cùng đứng lên vì một Nhà nước Ukraine tự do, thống nhất và độc lập”

“Lịch sử của thế kỷ trước dạy chúng ta rằng tất cả những người bắt đầu các cuộc chiến tranh thế giới đều thua cuộc, và những kẻ thờ thần tượng của chiến tranh chỉ mang lại sự tàn phá và suy tàn cho các quốc gia và cho chính dân tộc của họ”.

Lo ngại rằng Nga đang bắt đầu một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine đã tăng cao trong tuần này sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng ông sẽ công nhận các khu vực ly khai của Ukraine như Lugansk và Donetsk là các thực thể độc lập.

Các khu vực phía đông, do lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn, bao gồm cả vùng đất hiện do lực lượng vũ trang Ukraine nắm giữ.

Ukraine là một quốc gia có 44 triệu dân giáp với Belarus, Nga, Moldova, Rumani, Hung Gia Lợi, Slovakia và Ba Lan.

Theo BBC News, hôm thứ Năm, quân đội Nga đã tiến vào Ukraine không chỉ từ các điểm ở biên giới Nga, mà còn từ Belarus, một đồng minh của Nga.

Đức Tổng Giám Mục Shevchuk lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương, là giáo hội lớn nhất trong số 23 Giáo Hội Công Giáo Đông phương hiệp thông hoàn toàn với Tòa thánh.

Ngài nhấn mạnh rằng “Giáo hội này, vốn đã sống sót sau cái chết và đã phục sinh, với tư cách là Thân thể của Chúa Kitô Phục sinh, mà sự chết không có quyền năng, như Chúa đã ban cho dân Ngài trong nước rửa tội của sông Dnipro”.

“Kể từ đó, lịch sử của dân tộc chúng ta và Giáo hội của Ukraine, lịch sử của các cuộc đấu tranh giải phóng của họ, lịch sử của sự nhập thể của Lời Thiên Chúa và sự biểu lộ Thần Chân Lý của Ngài trong nền văn hóa của chúng ta đã hòa quyện vào nhau mãi mãi”

“Và trong thời khắc nghiêm trọng này, Giáo hội của chúng ta, với tư cách là một người mẹ và một người thầy sẽ ở với con cái của mình, sẽ bảo vệ chúng và phục vụ chúng nhân danh Chúa! Trong Chúa là niềm hy vọng của chúng ta và chiến thắng của chúng ta sẽ đến từ Ngài!”

“Hôm nay chúng tôi long trọng tuyên bố: ‘Linh hồn và thể xác của chúng tôi hiến dâng cho sự tự do của chúng tôi!’ Cùng một lòng một trí, chúng tôi cầu nguyện: ‘Lạy Chúa, Vĩ đại và Toàn năng, hãy bảo vệ Ukraine thân yêu của chúng con!’“

Theo thông tin liên lạc từ thư ký của Đức Tổng Giám Mục Shevchuk, ngài đã ẩn nấp trong một hầm trú ẩn bên dưới Nhà thờ Phục sinh ở Kiev, cùng với những người khác.

“Thành phố Kiev vào thời điểm này đang bị quân đội Nga bắn phá. Như bạn hiểu, không thể tiếp cận được Đức Tổng Giám Mục tại thời điểm này và ngài không thể đưa ra bất kỳ tuyên bố nào. Cùng với người dân của mình, Đức Tổng Giám Mục yêu cầu bạn tham gia cùng với ngài và người dân của ngài trong lời cầu nguyện xin Chúa bảo vệ Ukraine khỏi sự xâm lược vô cớ”.

“Ưu tiên, đối với Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương, là, và sẽ luôn là, gần gũi với những người bị thương. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Ukraine.”


Source:Catholic News Agency

4. Chư hầu Belarus nhào vô đánh phụ với Nga. Anh quốc ra đòn trừng phạtVương quốc Anh đã công bố làn sóng trừng phạt đầu tiên đối với các nhân vật quân sự cấp cao ở Belarus, đặc biệt vì vai trò của họ trong việc tham gia và tạo điều kiện cho Nga xâm lược Ukraine.

Tổng tham mưu trưởng Belarus, Thiếu tướng Victor Gulevich, và ba thứ trưởng quốc phòng khác đều sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt, cùng với hai doanh nghiệp quân đội.

Liên Hiệp Âu Châu – mà Vương quốc Anh đang hợp tác chặt chẽ trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt – có khả năng sẽ thực hiện các biện pháp tương tự như Anh quốc. Belarus đã được sử dụng làm căn cứ để binh lính Nga tràn sang Ukraine. Những người lính từ quân đội Belarus cũng đã tham gia cuộc xâm lược.

Bộ Ngoại giao mô tả Gulevich chịu trách nhiệm chỉ đạo các hành động của các lực lượng vũ trang Belarus, lực lượng đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho Nga xâm lược Ukraine. Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh cho biết “Hắn ta đã chỉ đạo các cuộc tập trận chung với Nga và đồng ý cho quân đội Nga triển khai dọc biên giới Belarus với Ukraine, điều này đã góp phần trực tiếp vào khả năng Nga tấn công Ukraine, kể cả từ các vị trí ở Belarus”.

Hai doanh nghiệp nhà nước bị Anh trừng phạt là Công ty cổ phần Nhà máy sửa chữa máy bay 558 và Công ty cổ phần Integral, là nhà sản xuất chất bán dẫn quân đội. Công ty cổ phần 558 cung cấp dịch vụ bảo trì và bảo dưỡng máy bay quân sự tại căn cứ không quân Baranovichi, từ đó máy bay Nga hoạt động như một phần của cuộc xâm lược.

Vương quốc Anh đã trừng phạt hơn 100 thành viên chính phủ Belarus vì đã tống hàng nghìn công dân vào tù vì phản đối cuộc bầu cử bị đánh cắp vào tháng 8 năm 2020, và hiện có dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ sẵn sàng sử dụng sức mạnh của đồng đô la để bắt đầu phá hủy nền kinh tế Belarus trong theo cách đã được áp dụng với nền kinh tế Nga.

Bộ Tài chính Mỹ trong tuần này đã chỉ định hai ngân hàng quốc doanh lớn ở Belarus, Belinvestbank và Dabrabyt, là đối tượng của lệnh trừng phạt. Hoa Kỳ đã áp đặt năm đợt trừng phạt đối với Belarus và tuyên bố đã trừng phạt đặc biệt 24 cá nhân và thực thể Belarus để đáp lại sự hỗ trợ của Belarus và tạo điều kiện cho Nga xâm lược Ukraine.

Liz Truss, ngoại trưởng Anh, cũng đã hành động vào hôm thứ Ba để sử dụng luật mới được thông qua ngay lập tức nhằm nhắm mục tiêu vào ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, có hiệu lực là loại ngân hàng này ra khỏi thị trường tài chính của Vương quốc Anh.

Các biện pháp cũng đang được ban hành với sự phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ, Liên Hiệp Âu Châu và các đối tác khác, nhằm cắt giảm phần lớn nhập khẩu công nghệ cao của Nga, hạn chế khả năng quân sự-công nghiệp và công nghệ của Nga trong nhiều năm tới.

Truss tuyên bố: “Chúng tôi đang gây ra nỗi đau kinh tế cho Putin và những người thân cận nhất với hắn ta. Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được khôi phục. Chế độ Alexander Lukashenko tích cực hỗ trợ và tiếp tay cho cuộc xâm lược bất hợp pháp của Nga và sẽ phải cảm nhận những hậu quả kinh tế khi ủng hộ Putin.

“Sẽ không có nơi nào để trốn. Không có gì – và không ai – được bỏ qua.”

5. Các sự kiện chính

Các quan chức cho biết Mariupol của Ukraine bị pháo kích dữ dội, Kherson bị bao vây.

Nhà chức trách Ukraine cho biết vào hôm thứ Tư lễ tro: Cảng Mariupol ở phía đông nam của Ukraine đang bị Nga pháo kích liên tục và không thể di tản những người bị thương trong khi Kherson, trên Biển Đen ở phía tây, bị bao vây hoàn toàn bởi các lực lượng xâm lược.

“Chúng tôi đang chiến đấu, chúng tôi không ngừng bảo vệ tổ quốc của mình,” thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko phát biểu trực tiếp trên kênh truyền hình Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói Nga đang cố gắng ‘xóa sổ’ Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói rằng gần 6,000 lính Nga đã bị giết trong sáu ngày đầu tiên của cuộc xâm lược của Mạc Tư Khoa, và Điện Cẩm Linh sẽ không chiếm đất nước của ông bằng bom và các cuộc không kích.

Đề cập đến cuộc tấn công của Nga vào Babyn Yar – nơi xảy ra vụ thảm sát người Do Thái trong Thế chiến thứ hai bởi quân đội Đức chiếm đóng và các lực lượng phụ trợ Ukraine – Zelenskyy cho rằng Nga đang cố gắng xóa sổ Ukraine.

Ông nói: “Cuộc đình công này chứng tỏ rằng đối với nhiều người ở Nga, Kiev của chúng tôi hoàn toàn là ngoại lai”.

“Họ không biết gì về Kiev, về lịch sử của chúng tôi”.

“Nhưng tất cả họ đều có lệnh xóa bỏ lịch sử của chúng tôi, xóa bỏ đất nước của chúng tôi, xóa bỏ tất cả chúng tôi.”

Một đoàn xe quân sự dài 64 km của Nga đang tiến đến Kiev. Đây là những gì chúng tôi biết cho đến nay

Hôm thứ Hai, một đoàn xe tăng và xe bọc thép dài 64 km của Nga đã được phát hiện qua vệ tinh trên đường tới thủ đô Kiev của Ukraine.

Quân đội Nga đã tiến về phía bắc thủ đô Kiev từ phía Belarus – nơi xuất phát của đoàn xe này – và cả từ Nga về phía đông bắc.

Các mũi tiến công hiện chỉ cách trung tâm thành phố 25 km, đe dọa gần 3 triệu cư dân của Kiev.

Nhưng các báo cáo hôm thứ Tư cho thấy đoàn xe có thể đã bị đình trệ.

Thống đốc miền Kharkiv cho biết 21 người chết và 112 người bị thương sau khi quân Nga pháo kích vào Kharkiv

Thống đốc Kharkiv, ông Oleh Synyehubov, cho biết 21 người đã thiệt mạng sau các cuộc pháo kích của quân Nga trong 24 giờ qua.

Ông cho biết 112 người khác đã bị thương vì các vụ tấn công.

Các nhà chức trách cho biết các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga đã đánh trúng trung tâm thành phố lớn thứ hai của Ukraine, bao gồm các khu dân cư và tòa nhà chính quyền khu vực.

Tình báo cho thấy đoàn xe Nga đang ở bên ngoài Kiev 15 km

Phóng viên Isabella Higgins của ABC Europe cho biết hôm thứ Tư xem ra là một “ngày quan trọng” khi quân đội Nga áp sát thủ đô Ukraine.

Higgins nói với ABC News rằng thông tin tình báo tin rằng đoàn xe khổng lồ của Nga hướng đến Kiev hiện chỉ còn cách đó 15 km.

Higgins nói: “Có cảm giác rằng nó lẽ ra phải đến nhanh hơn”.

“Đã có báo cáo rằng nó bị cản trở bởi những trục trặc”.

“Đây có thể là một ngày quan trọng ngay cả khi một số thứ diễn ra chậm hơn dự kiến.”

6. Đại hội đồng LHQ lên tiếng chỉ trích Nga về cuộc xâm lược Ukraine

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ khiển trách Nga vào thứ Tư về cuộc xâm lược Ukraine và yêu cầu Mạc Tư Khoa ngừng chiến đấu và rút các lực lượng quân sự của họ, một động thái nhằm mục đích cô lập Nga về mặt ngoại giao trên toàn thế giới.

Các nhà ngoại giao cho biết, đến tối thứ Ba, gần một nửa Đại hội đồng gồm 193 thành viên đã ký với tư cách là người đồng bảo trợ dự thảo nghị quyết trước cuộc bỏ phiếu vào thứ Tư.

Văn bản “phê ph1n sự hiếu chiến” của Nga đối với Ukraine.

Văn bản tương tự như một dự thảo nghị quyết trong Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên đã bị Nga phủ quyết hôm thứ Sáu.

Không quốc gia nào có quyền phủ quyết trong Đại hội đồng và các nhà ngoại giao phương Tây mong đợi nghị quyết được thông qua. Nghị quyết này cần 2/3 sự ủng hộ.

“Cuộc chiến của Nga đánh dấu một thực tế mới. Nó đòi hỏi mỗi người trong chúng ta phải có một quyết định chắc chắn và có trách nhiệm và đứng về phía nào “, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock phát biểu trước Đại hội đồng hôm thứ Ba.

Mặc dù các nghị quyết của Đại hội đồng không có giá trị ràng buộc, nhưng chúng mang trọng lượng chính trị.

Dự thảo văn bản “yêu cầu Liên bang Nga rút ngay lập tức, hoàn toàn và vô điều kiện tất cả các lực lượng quân sự của mình khỏi lãnh thổ Ukraine trong các biên giới được quốc tế công nhận”.

Hàng chục quốc gia dự kiến sẽ chính thức bỏ phiếu trắng hoặc không tham gia. Trong hai cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên về cuộc khủng hoảng Ukraine trong tuần qua, Trung Quốc, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã bỏ phiếu trắng.

7. Lực lượng vũ trang Ukraine nói rằng ý chí chiến đấu của quân Nga đang xuống thấp

Một tuyên bố từ Lực lượng vũ trang Ukraine trên trang Facebook của họ cho biết các lực lượng Nga đang phóng tên lửa vào cơ sở hạ tầng vì thất bại trong quá trình tiến công của họ.

Tuyên bố của lực lượng Ukraine cho biết họ đã đẩy lùi một số cuộc tiến công của lực lượng Nga tại nhiều thành phố trên khắp đất nước.

“Không thành công trong việc tăng cường lực lượng của mình, kẻ thù ngấm ngầm tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công bằng hoả tiễn và ném bom vào các cơ sở hạ tầng quan trọng để đe dọa dân thường, những người đã can đảm sát cánh cùng các lực lượng vũ trang Ukraine”

“Tinh thần và ý chí chiến thắng của kẻ thù đang suy giảm nhanh chóng do quân đội ta được phòng thủ kiên cố”.

8. Những người Ukraine sang Ba Lan cuối cùng đến cung điện cổ kính này để tắm nước ấm và một đĩa bánh rán

Phóng viên ABC Emily Clark và nhiếp ảnh gia Brendan Esposito đang ở Dorohusk, Ba Lan. Đây là thông tin mới nhất từ biên giới:

Cung điện này được sử dụng như một bệnh xá của Đức trong Thế chiến thứ hai, và hiện là một ngôi nhà an toàn cho những người Ukraine chạy trốn khỏi nhà của họ. (ABC News: Brendan Esposito)

Người Ukraine đang tiếp tục tràn qua biên giới sang Ba Lan khi cuộc tấn công của Nga vào quê hương của họ ngày càng gia tăng.

Khi vào bên trong Ba Lan, người Ukraine sẽ được gặp gỡ bởi một đội quân tình nguyện để giúp họ đến nơi cần đến, và nếu họ không có lựa chọn nào khác, một nơi ấm áp để ngủ sẽ được tìm thấy cho họ.

Các cửa khẩu biên giới vô cùng bận rộn và hỗn loạn, nhưng ở các thị trấn nhỏ ngay bên trong biên giới có những “trung tâm tiếp nhận” và những nơi này hoạt động như một loại điểm dừng chân đầu tiên của người Ukraine.

Những trung tâm này được mở bởi các hội đồng địa phương, nhưng được điều hành bởi các tình nguyện viên và sự đóng góp của các công ty tư nhân.

Các quan chức thành phố mà chúng tôi đã nói chuyện cho biết không có bất kỳ viện trợ hoặc tài trợ quốc gia nào đến với họ, nhưng thị trấn của họ gần biên giới nên họ đã “chủ động”.

Hiện tại, có các trung tâm tiếp nhận trên khắp miền Tây Ba Lan, nhưng đối với những người Ukraine đến cửa khẩu Dorohusk, họ được đưa đến một cung điện cũ – nơi đã bị hư hại trong Thế chiến I và sau đó được sử dụng như một bệnh xá của Đức trong Thế chiến thứ hai.

Nó được gọi là Cung điện Suchodolski và ngày nay, nó là một tòa nhà hội đồng địa phương.

Trọng tâm của các trung tâm tiếp nhận này là kết nối những người có thứ gì đó để cung cấp với những người có nhu cầu, phân loại cho phù hợp và kết nối mọi người.

Trong khi chờ đợi, họ có thể tắm rửa, ủ ấm và ăn một đĩa bánh pierogis nóng và sẽ luôn có một đĩa bánh rán gần đó.

Những người Ba Lan có xe hơi và thời gian rảnh rỗi, đợi bên ngoài cho đến khi ai đó kết nối với một căn hộ còn trống và họ trở thành tài xế cho những người tị nạn.

Nhiều người Ukraine có gia đình ở Ba Lan hoặc một số hình thức cung cấp chỗ ở từ bạn bè hoặc người sử dụng lao động cũ mà họ muốn nhận, vì vậy không phải ai cũng cần tìm một nơi ở.

Đối với những người như vậy, một số trung tâm tiếp tân có thể cung cấp một chiếc giường cho một hoặc hai đêm trước khi có phòng trống hoặc căn hộ. Những căn phòng đó là của những người Ba Lan muốn giúp đỡ.

Việc những người dân thường tổ chức chỗ ở, phương tiện đi lại, điều trị y tế, đồ ăn nóng và hàng tạp hóa trên con đường này thật là đáng kinh ngạc. Rất nhiều danh sách và rất nhiều bài đăng dường như làm cho mọi thứ hoạt động.

Cũng như rất nhiều người Ba Lan khẳng định đây là điều ít nhất họ có thể làm cho những người hàng xóm của mình.

Theo các quan chức chính phủ Ba Lan, hơn 450,000 người Ukraine đã chạy sang nước này

Thứ trưởng Nội vụ Ba Lan cho biết Ba Lan đã tiếp nhận 450,000 người Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga.

9. Xung đột Ukraine: Nga thả bom Tòa Giám Mục Kharkiv. Tạ ơn Chúa quan phòng không ai bị thương

Hôm thứ Ba, máy bay Nga đã thả một quả bom vào Tòa Giám Mục Công Giáo tại thành phố Kharkiv của Ukraine đang bị bao vây.

Hãng thông tấn Ý SIR của Hội Đồng Giám Mục Italia cho biết 40 người đang trú ẩn trong tầng hầm của Tòa Giám Mục khi quả bom đánh trúng tòa nhà vào ngày 1 tháng 3, nhưng không có người nào bị thương.

Một đoạn video được Hiệp hội thánh lễ Latinh của Anh và xứ Wales đăng trên Twitter cho thấy các mảnh vỡ nằm rải rác trên sàn của một căn phòng phía trên trong Tòa Giám Mục.

Các lực lượng Nga đã tiến vào Kharkiv, nơi có dân số 1.4 triệu người, kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, việc Nga bắn phá thành phố ở đông bắc Ukraine đã dẫn đến cái chết của dân thường, bao gồm cả trẻ em.

Cha Gregorio Semenkov, chưởng ấn của Giáo phận Nghi lễ Latinh của Kharkiv-Zaporizhzhia, nói với thông tấn xã SIR: “Sáng nay thật là địa ngục, quả bom đã rơi xuống Tòa Giám Mục của chúng tôi”.

“Có những vụ đánh bom ở trung tâm thành phố. Các cuộc tấn công nhắm vào các văn phòng chính phủ. Bom cũng đánh trúng những người đang chờ lấy bánh mì và đúng lúc đó một quả bom đã rơi xuống Tòa Giám Mục”.

“Có rất nhiều người chết. Hiện tại, không có tin tức về số nạn nhân và người bị thương. Kết nối internet bị ngắt nên chúng tôi không có thông tin cập nhật”.

Ngài nói thêm: “Trong Tòa Giám Mục những ngày này có rất nhiều người, nhiều bà mẹ có con. Chúng tôi có tổng cộng 40 người. Chúng tôi đưa họ đến một nơi an toàn. Tất cả chúng tôi đều ở dưới mặt đất và may mắn là quả bom đã trúng ở trên cao”.

Kharkiv là thành phố lớn thứ hai ở Ukraine sau thủ đô Kiev. Giáo phận Nghi lễ Latinh của Kharkiv-Zaporizhzhia được thành lập vào năm 2002 và có trung tâm là Nhà thờ Đức Mẹ Đồng Trinh Maria ở Kharkiv. Đây là một giáo phận trực thuộc Tổng giáo phận Lviv của Công Giáo Latinh ở miền tây Ukraine.

Một thiểu số người Công Giáo ở Ukraine theo nghi lễ Latinh. Đa số người Công Giáo thuộc Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương, là giáo hội lớn nhất trong số 23 Giáo Hội Công Giáo Đông phương hiệp thông với Rôma.

Tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ cho biết vào ngày 28 tháng 2 rằng Đức Cha Pavlo Honcharuk, giám mục nghi lễ Latinh của Kharkiv-Zaporizhia, đã “trải qua những ngày qua trong hầm trú ẩn với một số gia đình, cùng với vị Giám Mục Chính thống trong khu vực.”

Vị Giám Mục 44 tuổi, đã làm giám mục được hai năm, nói với tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ: “Tôi ước cuộc chiến này kết thúc càng nhanh càng tốt. Nhưng trong khi cái ác đã thể hiện rất mạnh mẽ, điều này cũng đã bộc lộ rất nhiều điều tốt. Theo một cách nào đó, cái ác mà chúng ta đang trải qua cũng vắt kiệt nước nho tốt, và thứ nước tốt đó chính là lòng trắc ẩn, sự hỗ trợ lẫn nhau và tình yêu thương của chúng ta. Nó cho thấy bộ mặt thật của chúng tôi”.

“Thông điệp của tôi ngắn gọn vì chúng tôi đang bị bắn phá liên tục, và tôi hơi lo lắng, nhưng chúng tôi cố gắng hành động bình thường. Xin Chúa phù hộ mọi người!”


Source:Catholic News Agency

10. Tổng thống Joe Biden ra lệnh tịch thu tài sản của tài phiệt Nga trên đất Mỹ

Lúc 9g tối thứ Ba, 1 tháng Ba theo giờ Miền Đông Hoa Kỳ, tức là 9g sáng giờ Việt Nam, tổng thống Mỹ Joe Biden đã có một thông điệp Liên bang. Đó là một thông điệp hàng năm do tổng thống Hoa Kỳ gửi tới Quốc hội Hoa Kỳ vào khoảng đầu mỗi năm dương lịch về tình trạng hiện tại của quốc gia. Thông điệp liên bang thường bao gồm các báo cáo về ngân sách, nền kinh tế, chương trình nghị sự, thành tựu của quốc gia và các ưu tiên và đề xuất lập pháp của tổng thống, cũng như tình hình thế giới.

Trong thông điệp năm nay, liên quan đến Ukraine có các chi tiết nổi bật sau:

Ông Biden ca ngợi các đồng minh của mình và kêu gọi đoàn kết

Tổng thống đã vinh danh Liên minh Âu Châu cũng như “Vương quốc Anh, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand và nhiều nước khác, thậm chí cả Thụy Sĩ” như là một trong số những tổ chức hợp tác với nhau để ngăn chặn Nga.

Cuộc tấn công mới nhất của Putin vào Ukraine đã được tính toán trước và hoàn toàn vô cớ. Hắn ta từ chối những nỗ lực lặp đi lặp lại – lặp đi lặp lại – trong lĩnh vực ngoại giao. Hắn ta cho rằng phương Tây và NATO sẽ không dám đáp trả.

Hắn ta nghĩ rằng có thể chia rẽ chúng ta ở quê hương, trong căn phòng này và đất nước này. Hắn ta nghĩ rằng có thể chia rẽ chúng ta và cả Âu Châu. Nhưng Putin đã nhầm. Chúng ta đã sẵn sàng. Chúng ta đoàn kết và đó là những gì chúng ta đã làm – chúng ta vẫn đoàn kết với nhau.

Ông Biden xác nhận lệnh cấm các chuyến bay Nga, làm tăng thêm nỗi đau cho các nhà tài phiệt Nga

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang tập hợp một lực lượng đặc nhiệm chuyên trách để truy quét tội ác của các nhà tài phiệt Nga. Chúng tôi đang tìm và thu giữ du thuyền và những căn hộ sang trọng, máy bay phản lực riêng của họ.

Chúng tôi đang tìm những lợi ích mờ ám của các bạn và tối nay tôi thông báo rằng chúng tôi sẽ cùng các đồng minh đóng cửa không phận của Mỹ đối với tất cả các chuyến bay của Nga, cô lập Nga hơn nữa và tăng thêm sức ép đối với nền kinh tế của họ.

Mỹ và các đồng minh đang tung ra 60 triệu thùng dầu

Ông Joe Biden đã thông báo Hoa Kỳ và 30 quốc gia đồng minh đang tung ra 60 triệu thùng dầu từ các nguồn dự trữ chiến lược trên khắp thế giới. Điều này nhằm xoa dịu nỗi đau cho người Mỹ do các lệnh trừng phạt nhắm vào nền kinh tế Nga.

“Chúng ta sẵn sàng làm nhiều hơn nếu cần thiết, đoàn kết với các đồng minh của chúng ta. Những bước này sẽ giúp giảm giá khí đốt tại quê nhà, nhưng tôi biết tin tức về những gì đang xảy ra có thể khiến tất cả người Mỹ báo động”.

“Tôi muốn bạn biết, chúng ta sẽ ổn thôi. Chúng ta sẽ ổn thôi. Khi lịch sử của thời đại này được viết ra, cuộc chiến của Putin ở Ukraine sẽ khiến nước Nga yếu đi và phần còn lại của thế giới mạnh hơn”.

11. Hàng trăm nhà ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc tẩy chay bài phát biểu của ngoại trưởng Nga, bỏ ra ngoài

Hơn 100 nhà ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc tẩy chay bài phát biểu của ngoại trưởng Nga tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc để phản đối sự xâm lược vào Ukraine.

Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Jeppe Kofod đứng phắt dậy bỏ ra ngoài cùng với các đại sứ và nhà ngoại giao khác trong khi thông điệp video thu sẵn của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov được phát tại phiên họp thứ 49 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại trụ sở Âu Châu của Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ hôm thứ Ba 1 tháng 3 năm 2022.

Cuộc tẩy chay hôm thứ Ba của các nhà ngoại giao từ Liên minh Âu Châu, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Nhật Bản và những nước khác đã khiến chỉ còn lại một số ít người trong phòng.

Những người còn lại trong cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền bao gồm đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva, Gennady Gatilov, người từng là phó của Lavrov.

Các nhà ngoại giao từ Syria, Trung Quốc và Venezuela cũng ở lại.

Đại sứ Ukraine Yevheniia Filipenko, người dẫn đầu cuộc phản đối đã, cảm ơn những người tham gia tẩy chay.

“Cảm ơn rất nhiều vì sự ủng hộ tuyệt vời này đối với những người Ukraine đang đấu tranh cho nền độc lập của họ,” cô nói với đám đông đang tập trung quanh một lá cờ Ukraine lớn bên ngoài phòng.

Ngoại trưởng Lavrov đang nói chuyện từ xa với Hội đồng Nhân quyền, sau khi buộc phải hủy chuyến thăm vì các không phận Âu Châu đã đóng cửa đối với máy bay Nga.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Nga đã biện minh cho cuộc tấn công của nước ông vào Ukraine bằng cách cáo buộc phía Ukraine vi phạm nhân quyền đối với người Nga thiểu số.

Ông ta cũng cáo buộc Liên Hiệp Âu Châu tham gia vào một “cơn cuồng bạo chống Nga” bằng cách cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine ngay khi chiến dịch quân sự của Mạc Tư Khoa bắt đầu vào thứ Năm tuần trước.

Mạc Tư Khoa mô tả cuộc xâm lược là một “cuộc hành quân đặc biệt” nhằm đánh bật “chủ nghĩa phát xít mới” đang cai trị Ukraine.


Source:Aljazeera

12. Bốn người chết trong cuộc tấn công của Nga vào thành phố Zhytomyr của Ukraine khi các lực lượng xâm lược gia tăng ném bom các khu vực đô thị

Bốn người đã thiệt mạng khi các ngôi nhà ở thành phố Zhytomyr của Ukraine bị trúng tên lửa hành trình của Nga nhằm vào một căn cứ không quân gần đó, một cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho biết.

Ông Anton Gerashchenko cho biết các ngôi nhà gần căn cứ của Lữ đoàn Dù 95 ở Zhytomyr, cách thủ đô Kiev 120 km về phía tây, đã bị phóng hỏa.

“Cho đến nay, đã có bốn người chết. Kể cả một đứa trẻ,” ông nói.

Mạc Tư Khoa cảnh báo người dân thủ đô Kiev phải rời bỏ nhà cửa vào hôm thứ Ba trong khi chúng bắn hỏa tiễn như mưa vào thành phố thứ hai của Ukraine là Kharkiv.

Các chỉ huy Nga đã tăng cường bắn phá các khu vực đô thị để thay đổi chiến thuật sau khi cuộc tấn công kéo dài 6 ngày của họ bị đình trệ.

Bộ trưởng Y tế Ukraine Viktor Lyashko cho biết các lực lượng Nga đã giết một bác sĩ gây mê nhi khoa, khi bắn vào xe của cô khi cô đang chở cháu trai bị thương của mình đến bệnh viện từ làng Kukhari, vùng Kiev.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết tổng cộng 16 tên lửa dẫn đường đã được quân Nga bắn trong vòng chưa đầy một giờ vào hôm thứ Hai tại các khu dân cư ở Kharkiv từ một máy bay ném bom chiến lược bay qua vùng Belgorod của Nga.

Bộ Quốc phòng cho biết trên trang Facebook của mình: “Các tòa nhà cao tầng, trường học, nhà trẻ và các cơ sở hạ tầng khác của thành phố đã bị phá hủy.”

“Theo dữ liệu sơ bộ, hàng chục cư dân Kharkiv, bao gồm cả trẻ em, đã chết vì các cuộc không kích này.

“Thật không may, trong tình hình hiện tại, lực lượng Không quân rất khó có thể bảo vệ bầu trời ở khu vực này, vì một phần hệ thống phòng không của đất nước đã bị phá hủy bởi các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và đạn đạo của Nga”.

Reuters cho biết họ không thể xác nhận bất kỳ sự việc nào.

Đối mặt với quân đội Ukraine gan dạ được hỗ trợ bởi các công dân tình nguyện, Nga đã không chiếm được một thành phố nào kể từ khi cuộc xâm lược quy mô toàn diện bắt đầu gần một tuần trước.

Các nhà phân tích phương Tây cho rằng Nga đã quay trở lại các chiến thuật trong đó chúng mở cuộc bắn phá tàn khốc vào các khu vực đông dân trước khi quân đội tiến vào.

Hàng trăm nghìn người Ukraine đã chạy trốn khỏi cuộc giao tranh khi một đoàn xe quân sự Nga kéo dài hàng dặm ở phía bắc Kiev đang tiến về thành phố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thu hút sự lên án toàn cầu và các biện pháp trừng phạt đã khiến đồng rúp xuống mức thấp nhất trong lịch sử và buộc người Nga phải xếp hàng bên ngoài các ngân hàng để rút tiền tiết kiệm.

Âu Châu có chuẩn bị cho những gì xảy ra tiếp theo không?

Cuộc xâm lược Ukraine đã làm lung lay cảm giác tự mãn của nhiều người Âu Châu, những người đang chứng kiến chiến tranh trên lục địa này theo cách mà nhiều người cho rằng đã bị lùi vào lịch sử – và những tác động sẽ còn lâu dài.

Putin đã ra lệnh thực hiện “cuộc hành quân đặc biệt” vào thứ Năm tuần trước nhằm giải giáp Ukraine, bắt giữ người mà hắn cáo buộc là “tân Quốc xã” đang điều hành đất nước và dập tắt hy vọng có quan hệ chặt chẽ hơn với phương Tây.

Ukraine, quốc gia không phải là thành viên của NATO, đã kêu gọi liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu thực hiện vùng cấm bay – một yêu cầu bị Washington từ chối, vì lo ngại gây ra xung đột trực tiếp giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Thay vào đó, Washington và các đồng minh đã gửi vũ khí tới Kiev, và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Mỹ đã đồng ý với các đối tác để triệu tập một lực lượng đặc nhiệm “phong tỏa và tịch thu tài sản của giới tinh hoa chủ chốt của Nga”.

Động thái này “sẽ gây ra nỗi đau về tài chính cho những cá nhân quyền lực xung quanh Putin và làm rõ rằng không ai nằm ngoài tầm với của tập thể chúng tôi”, bà Yellen nói.

13. Canada chuyển cáo buộc tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine lên ICC

Hôm thứ Ba, chính phủ Canada đã quyết định chuyển tình hình ở Ukraine lên Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi tắt là ICC, để điều tra các cáo buộc tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người của các lực lượng Nga ở Ukraine

Văn phòng công tố ICC hôm thứ Hai cho biết họ sẽ xin sự chấp thuận của tòa án để mở cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh ở Ukraine, chỉ vài ngày sau khi Nga xâm lược nước láng giềng.

“Chúng tôi đang làm việc với các quốc gia thành viên ICC khác để thực hiện hành động quan trọng này do hậu quả của nhiều cáo buộc về việc thực hiện các tội ác quốc tế nghiêm trọng ở Ukraine của các lực lượng Nga”, Bộ trưởng Ngoại giao Canada, Melanie Joly, cho biết trong một tuyên bố.

“ICC có đầy đủ sự hỗ trợ và tin cậy của chúng tôi. Chúng tôi kêu gọi Nga hợp tác với tòa án”.

Cho đến nay Nga vẫn gọi các hành động của mình ở Ukraine là một “cuộc hành quân đặc biệt”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *