Đức Thánh Cha Phanxicô: Nội dung khiêu dâm là ‘mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng’

1. Tòa thượng phụ Chính thống giáo Hy Lạp tại Giêrusalem tố cáo những người định cư Do Thái đột nhập phá hoại

Giáo Hội Chính thống Hy Lạp tại Giêrusalem vừa ra thông báo tố cáo những người định cư Do Thái xâm phạm tài sản của mình.

Vào khoảng 10:30 sáng thứ Hai ngày 6 tháng 6, giờ địa phương, những người cực đoan chiếm đóng của Israel đã “xâm nhập vào Vườn Hy Lạp trên núi Zion ở Giêrusalem, tài sản của Tòa Thượng Phụ Chính Thống Giáo Hy Lạp ở Giêrusalem,” tuyên bố cho biết.

Theo báo cáo, những kẻ xâm nhập đã xáo trộn tài sản, đào mộ và ném rác trong sân, trong một cuộc tấn công vừa mang tính khiêu khích vừa là cuộc tấn công có hệ thống vào các nhà thờ.

Phối hợp với cảnh sát địa phương, Tòa Thượng Phụ đã quyết định khóa cổng vào tài sản của họ trước ngày lễ Shavuot của người Do Thái, vì những kẻ cực đoan thường xâm nhập vào địa điểm này trong ngày lễ

“Những kẻ xâm nhập tuyên bố rằng tài sản này thuộc về Vua David, phá khóa và đột nhập vào tài sản. Khi đối mặt một cách hòa bình với người quản lý khuôn viên nhà thờ, họ đã hành động hung hăng, đe dọa người quản lý khuôn viên bằng cách nói rằng họ sẽ ‘móc mắt’ anh ta và rằng họ sẽ tìm và giết anh ta.”

“Bên trong khu vườn, những người cực đoan cũng đã phá hàng rào bảo vệ nhà nguyện trong khuôn viên, nơi sẽ được sử dụng trong tuần này để kỷ niệm Lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống. Những người đàn ông vượt qua các rào cản và leo vào nhà nguyện, một không gian tôn nghiêm và thánh thiện đối với các tín hữu Kitô, nơi thật đáng buồn đã bị những nhóm này làm ô uế”.

Tuyên bố nói thêm, “Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhân viên của Tòa Thượng Phụ cùng với người giữ nhà nguyện đã đệ trình báo cáo với cảnh sát, và phúc trình của cảnh sát đã được đưa ra, và chúng tôi hoan nghênh một cuộc điều tra kỹ lưỡng và tăng cường an ninh để bảo vệ tài sản này và tính mạng của người giữ nhà nguyện.”

Tuyên bố nhấn mạnh rằng “Các biện pháp này thường được áp dụng cho các nhóm thiểu số tôn giáo đang bị đe dọa trên khắp các nền dân chủ phương Tây, và các tín hữu Kitô ở Giêrusalem cũng không phải là ngoại lệ”.

“Các mối đe dọa chết người đối với nhân viên nhà thờ và phá hủy tài sản tư nhân và các thánh địa là không thể chấp nhận được. Ngoài ra, thời gian của hành động này cũng đáng quan tâm đối với các nhà thờ – đó là một sự khiêu khích trong tuần dẫn đến các buổi lễ thánh diễn ra tại địa điểm khi chúng ta nhớ đến sự xuất hiện của Chúa Thánh Thần và sự phát triển của Giáo Hội qua Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Chúng tôi mời các cơ quan truyền thông và các nhà ngoại giao tham gia Tòa Thượng phụ Giêrusalem để tham dự Lễ Hiện xuống vào lúc 8 giờ sáng Thứ Hai ngày 13 tháng 6 trong một hành động đoàn kết hòa bình với các Giáo Hội.”


Source:greekcitytimes.com

2. 190 cuộc tấn công chống lại Giáo Hội ở Nicaragua dưới thời Daniel Ortega kể từ năm 2018, báo cáo cho biết

Trong vòng chưa đầy 4 năm, Giáo Hội Công Giáo ở Nicaragua đã trở thành mục tiêu của 190 cuộc tấn công và khủng bố, bao gồm vụ hỏa hoạn ở nhà thờ chính tòa Managua, cũng như sự quấy rối và bắt bớ của cảnh sát đối với các giám mục và linh mục dưới chế độ của Daniel Ortega, tổng thống cộng sản của quốc gia này.

Bản báo cáo, “Nicaragua: Một Giáo hội bị bức hại (2018-2022)” của luật sư Martha Patricia Molina Montenegro, thành viên của Đài quan sát chống tham nhũng và minh bạch, lưu ý rằng” vai trò của Giáo Hội Công Giáo là cơ bản trong cuộc khủng hoảng vi phạm nhân quyền mà Nicaragua đang phải đối mặt. “

Báo cáo của luật sư cho thấy để đáp lại vai trò của Giáo Hội Công Giáo, chế độ Ortega, người đã cai trị Nicaragua liên tục từ năm 2007 cùng với vợ là Rosario Murillo (với tư cách là Đệ nhất phu nhân và hiện là phó tổng thống), “đã khởi xướng một cuộc đàn áp bừa bãi chống lại các giám mục, linh mục., các chủng sinh, các nhóm tôn giáo, giáo dân và hướng tới mọi thứ có mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp với Giáo Hội Công Giáo. “

Tài liệu chỉ ra cuộc khủng hoảng nổ ra vào tháng 4 năm 2018 với các cuộc biểu tình ở Nicaragua trước một loạt cải cách đối với hệ thống an sinh xã hội, nhằm tăng mức đóng góp của các công ty và nhân viên, cũng như các khoản khấu trừ cho người về hưu.

Các cuộc biểu tình bắt đầu ở thành phố León và lan rộng khắp đất nước. Báo cáo nêu rõ cuộc đàn áp bạo lực của chính phủ khiến ít nhất 355 người thiệt mạng.

Năm 2021, giữa những cáo buộc gian lận và cuộc đàn áp chính trị của các ứng cử viên tổng thống đối thủ, Ortega đã tái đắc cử lần thứ ba với tư cách tổng thống Nicaragua.

Tài liệu lưu ý “Trước tháng 4 năm 2018, các vụ tấn Công Giáo Hội diễn ra lẻ tẻ. Sau ngày đó, sự thù địch gia tăng và giọng điệu ngày càng tồi tệ hơn”.

Báo cáo chỉ ra rằng “Ngôn từ công kích và đe dọa của cặp vợ chồng tổng thống chống lại hàng giáo phẩm Công Giáo ngày càng trở nên rõ ràng và thường xuyên hơn; và các hành động của một số tổ chức chính quyền chống lại công việc bác ái của Giáo Hội đã gia tăng”.

Điều tra của Molina cho biết: mặc dù “chúng tôi không thể khẳng định rằng tất cả các cuộc tấn công được tổng hợp trong nghiên cứu này đã được lên kế hoạch và thực hiện bởi những người ủng hộ Ortega-Murillo, nhưng họ không thể chối cãi tội lỗi trong hầu hết các sự kiện.”

“Sự thật là trong những năm trước khi Tổng thống Ortega nắm quyền, những cuộc tấn công trực diện nhằm vào tổ chức tôn giáo này chưa từng xảy ra”.

Báo cáo lưu ý rằng trong năm 2018, đã có 46 cuộc tấn công chống lại Giáo Hội Công Giáo, bao gồm một đám đông xâm nhập vào nhà thờ chính tòa Managua, đe dọa lấy mạng các linh mục Nicaragua và xúc phạm các nhà thờ khác nhau.

Trong năm 2019, 48 cuộc tấn công đã diễn ra, bao gồm cả những lời đe dọa giết chết Giám Mục Phụ Tá của Managua, là Đức Cha Silvio José Báez Ortega, khiến ngài đã phải sống lưu vong bên ngoài Nicaragua từ năm 2019 đến nay.

Vào năm 2020, đã có 40 cuộc tấn công chống lại Nhà thờ, bao gồm cả những cuộc phạm thánh, và vụ tấn công bằng bom lửa vào nhà thờ chính tòa Managua, làm hư hại nhà nguyện Máu Châu Báu Chúa Kitô.

Vào năm 2021, 35 vụ tấn công khác đã được ghi nhận, bao gồm cả việc xúc phạm và cướp phá nhà thờ, cũng như những lời xúc phạm của Daniel Ortega đối với các giám mục và linh mục Công Giáo.

Cho đến nay vào năm 2022, đã có 21 vụ tấn công được ghi nhận, bao gồm cả việc cảnh sát quấy rối vào tháng 5 đối với Đức Cha Rolando José Álvarez, của Matagalpa, người cũng là giám quản tông tòa của Giáo phận Estelí.


Source:Catholic News Agency

3. Đức Thánh Cha Phanxicô: Nội dung khiêu dâm là ‘mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng’

Đức Thánh Cha Phanxicô: Nội dung khiêu dâm là ‘mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng’

Hôm thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về những thách thức mà các gia đình phải đối mặt, bao gồm các mối đe dọa đối với phẩm giá con người như nội dung khiêu dâm và mang thai hộ.

“Chúng ta cũng phải nói về tai họa của nội dung khiêu dâm, hiện đang lan tràn khắp nơi qua trang web,” Đức Giáo Hoàng nói tại Vatican vào ngày 10 tháng 6.

“Nó phải bị tố cáo là một cuộc tấn công thường trực vào nhân phẩm của những người nam nữ. Nó không chỉ là vấn đề bảo vệ trẻ em – một nhiệm vụ cấp bách của chính quyền và tất cả chúng ta – mà còn phải được tuyên bố rõ ràng rằng nội dung khiêu dâm là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng,” Đức Thánh Cha đã đưa ra lập trường trên với các thành viên của một mạng lưới hiệp hội gia đình.

Trích dẫn một bài phát biểu năm 2017 mà ngài đã phát biểu trước một đại hội về phẩm giá trẻ em trên mạng, Đức Giáo Hoàng nói thêm rằng “sẽ là một ảo tưởng nghiêm trọng khi nghĩ rằng một xã hội mà ở đó người lớn đang sử dụng tình dục bất thường trên mạng lại có khả năng bảo vệ trẻ vị thành niên một cách hiệu quả.“

Mạng lưới gia đình, trường học và cộng đồng địa phương đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại nội dung khiêu dâm và giúp chữa lành vết thương cho những người nghiện.

“Nhân phẩm của nam giới và phụ nữ cũng bị đe dọa bởi thực hành vô nhân đạo và ngày càng phổ biến của việc ‘cho thuê tử cung’, trong đó phụ nữ, hầu như luôn luôn là những người nghèo, bị bóc lột và trẻ em bị coi như hàng hóa.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về một số thách thức mà các gia đình phải đối mặt trong cuộc họp với các thành viên của Liên đoàn các Hiệp hội Gia đình Công Giáo ở Âu Châu, gọi tắt là FAFCE.

FAFCE là một tổ chức hỗ trợ các gia đình Công Giáo và thúc đẩy thảo luận về các vấn đề chính sách gia đình trong các tổ chức Âu Châu và chính quyền địa phương. Nhóm đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô trước hội nghị ngày 10 tháng 6 về gia đình, được tổ chức tại Rôma trước Cuộc họp Thế giới về Gia đình 2022.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Giáo Hoàng khuyến khích tổ chức ủng hộ gia đình tiếp tục sứ mệnh của mình trong thời kỳ “không chỉ là thời đại thay đổi, mà còn phải là thay đổi thời đại”.

Ngài nói, đó có thể là thời điểm chán nản đối với các gia đình, “nhưng, với ân sủng của Thiên Chúa, chúng ta được kêu gọi làm việc với hy vọng và tin tưởng, trong sự hiệp thông hữu hiệu với Giáo hội.”

“Vì vậy, gia đình dựa trên hôn nhân là trung tâm. Nó là tế bào đầu tiên của các cộng đồng của chúng ta và phải được công nhận như vậy, với chức năng chung, duy nhất và không thể thiếu của nó “

Giáo hoàng cũng lo lắng về những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, và “đại dịch tiềm ẩn” của sự cô đơn.

Ngài lưu ý: “Trong khi nhiều gia đình đã tái khám phá mình là Giáo Hội tại gia, thì cũng đúng là có quá nhiều gia đình đã trải qua sự cô đơn, và mối quan hệ của họ với các Bí tích thường chỉ trở nên ảo”.

Đề cập đến chủ đề môi trường, Đức Thánh Cha Phanxicô không đồng ý với quan điểm cho rằng trẻ em có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái của thế giới.

Trích dẫn Nghị quyết của Hội đồng FAFCE năm 2021, ngài nói, “không thể áp dụng khái niệm ‘dấu chân sinh thái’ cho trẻ em, vì chúng là một nguồn lực không thể thiếu cho tương lai. Thay vào đó, chủ nghĩa tiêu dùng và chủ nghĩa cá nhân phải được đề cập đến, bằng cách coi các gia đình là ví dụ tốt nhất về tối ưu hóa nguồn lực “.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: “Việc có con không bao giờ được coi là thiếu trách nhiệm đối với sự sáng tạo hoặc tài nguyên thiên nhiên của nó.”

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nói về tấm gương quan trọng của các gia đình gắn bó với nhau có thể đưa ra, và cách họ có thể làm việc để mang lại hòa bình, đặc biệt là vào thời điểm nhiều gia đình ly tán do chiến tranh ở Ukraine.


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *