Đức Thánh cha tiếp Phái đoàn Đại biểu của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sáng ngày 18 tháng Giêng vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến một Phái đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hai vị lãnh đạo tại Tòa Thánh gọi đây là “một bước tiến tích cực”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh chỉ thông báo cuộc tiếp kiến của Đức Thánh cha dành cho phái đoàn Việt Nam, nhưng không có thêm chi tiết nào khác.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, bên lề một cuộc họp báo, tại Phòng báo chí Tòa Thánh, về kỷ niệm 200 năm qua đời của Đức Hồng y Ettore Consalvi, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh cho biết đó là một “cuộc gặp gỡ tích cực”, một dấu chỉ sự củng cố mối quan hệ với Tòa Thánh và cũng có thể trong tương lai có cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha tại Việt Nam.

Sau khi được Đức Thánh cha tiếp kiến tại Dinh Tông tòa, Phái đoàn của Đảng Cộng sản Việt Nam Việt Nam đã gặp Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cùng với Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Tòa Thánh.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, Đức Tổng giám mục Gallagher bày tỏ hy vọng cộng đồng Công giáo tại Việt Nam có thể được hưởng ích lợi từ bước tiến này, trong mối quan hệ song phương, thêm vào những kết quả quan trọng đạt được về phương diện ngoại giao. Trước tiên là thỏa thuận hồi tháng Mười Hai năm 2023, về việc bổ nhiệm vị Đại diện thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, là Đức Tổng giám mục Marek Zalenski, cũng là Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore.

Ngoài ra, Đức Tổng giám mục Gallagher loan báo sẽ viếng thăm Việt Nam vào tháng Tư năm nay và sau đó, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin sẽ đi Việt Nam trước cuối năm nay. Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng giải thích rằng: “Chúng tôi sẽ đi từ từ”. Về việc Đức Thánh cha có thể viếng thăm Việt Nam trong tương lai hay không, Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng đáp: “Tôi nghĩ cuộc viếng thăm của Đức Thánh cha sẽ diễn ra. Nhưng có một vài bước tiến cần thực hiện, trước khi cuộc viếng thăm trở thành điều thích hợp. Tôi nghĩ Đức Giáo hoàng muốn đi, và chắc chắn là cộng đoàn Công giáo Việt Nam cũng rất muốn Đức Giáo hoàng đến thăm và ngài nghĩ đó là một sứ điệp rất đẹp cho toàn vùng… Việt Nam là một nước quan trọng, một thứ phép lạ kinh tế dưới nhiều khía cạnh”.

(Vatican News 18-1-2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *