Đức Thánh cha trả lời thư của 400 người Do thái

Trả lời thư ngỏ của 400 người Do thái thỉnh cầu Đức Thánh cha Phanxicô nói rõ lập trường của Giáo hội Công giáo đối với cuộc tấn công khủng bố ngày 07 tháng Mười năm 2023 của Hamas chống Israel. Đức Thánh cha tố giác sự gia tăng kinh khủng các cuộc tấn công chống người Do thái trên thế giới và bày tỏ tình liên đới với người Do thái.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bức thư ngỏ vừa nói được công bố hồi tháng Mười Một năm 2023, mang chữ ký đứng đầu của bà Karma Ben Johanna, một nhà thần học chuyên về đối thoại Do thái-Kitô, và gồm nhiều Rabbi và học giả Do thái khác.

Trong thư trả lời, đề ngày 02 tháng Hai vừa qua gửi anh chị em Do thái ở Israel, Đức Thánh cha khẳng định rằng: “Con tim tôi bị đau xé khi thấy những gì xảy ra tại Thánh địa, vì quyền lực của bao nhiêu chia rẽ và oán ghét. Toàn thế giới nhìn những gì xảy ra tại phần đất ấy sợ hãi và đau đớn… Đáng tiếc là cần phải nhìn nhận rằng cuộc chiến tranh này đã tạo nên trong dư luận thế giới cả những thái độ chia rẽ, nhiều khi được biểu lộ qua những hình thức bài Do thái và chống Do thái giáo. Tôi chỉ có thể lập lại điều mà các vị tiền nhiệm của tôi đã nhiều lần khẳng định rõ ràng: tương quan liên kết chúng tôi với anh chị em thật là đặc biệt, dĩ nhiên không bao giờ làm lu mờ tương quan mà Giáo hội có với những người khác và cả những quyết tâm đối với họ.”

Đức Thánh cha tái lên án các trào lưu bài Do thái và nhấn mạnh rằng “Con tim tôi gần gũi anh chị em, gần gũi với Thánh địa, và tất cả các dân tộc sinh sống tại đó, người Israel và Palestine, và tôi cầu nguyện để ước muốn hòa bình chiếm ưu thế trên mọi người. Tôi muốn anh chị em biết rằng anh chị em gần gũi tâm hồn tôi và con tim của Giáo hội… Cùng với anh chị em, tôi khóc thương những người thiệt mạng, bị thương, những người bị chấn thương, khẩn cầu Thiên Chúa là Cha can thiệp và chấm dứt chiến tranh và oán thù, những cái vòng không ngừng này gây nguy hiểm cho toàn thế giới. Đặc biệt, chúng tôi cầu nguyện cho các con tin được trở về, chúng tôi vui mừng vì những người đã được trở về nhà, và cầu nguyện để tất cả những người khác sớm được hiệp với họ”.

Đức Thánh cha không quên nhắc nhở đừng bao giờ mất hy vọng một nền hòa bình là có thể và “chúng ta phải làm hết sức để thăng tiến hòa bình, từ bỏ mọi hình thức chủ bại và thiếu tin tưởng.

“Chúng ta, cả người Do thái lẫn Công giáo, cần phải dấn thân trên hành trình thân hữu, liên đới và cộng tác trong việc tìm những phương thế để chữa lành một thế giới bị tàn phá, cùng nhau làm việc trong mọi nơi trên trái đất, nhất là tại Thánh địa, để phục hồi khả năng nhìn thấy nơi khuôn mặt mỗi người hình ảnh Thiên Chúa, trong đó chúng ta, đã được tạo thành”.

Trước lá thư trên đây, bà Karma Ben Johanna đã bày tỏ lòng biết ơn Đức Thánh cha và chấp nhận lời mời của ngài. Bà nói: “Chúng tôi sẵn sàng cộng tác để loại trừ oán ghét và bạo lực, để mở cửa cho hòa bình đích thực cho tất cả chúng tôi, những người sống trên đất nước này: Do thái, Kitô và Hồi giáo. Chúng tôi hiệp với các tín hữu Kitô trong niềm xác tín: các tôn giáo có thể là những sức mạnh sáng tạo, với khả năng mở ra những con đường, nếu không chúng tiếp tục bị đóng kín”.

(ekai 3-2-2024, Sala Stampa 3-2-2024)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *