Gặp gỡ sẻ chia giữa Huynh Đoàn Đa Minh Việt Nam với Huynh Đoàn Đa Minh Indonesia  

 

Sáng ngày 22.03.2024 vừa qua, Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam hân hoan chào đón phái đoàn quý Cha, quý Sơ và anh chị em Huynh đoàn Đa Minh Indonesia đang có những ngày viếng thăm Việt Nam. Chào đón đoàn, có Cha Giuse Mai Văn Điệp O.P., Đặc trách Huynh đoàn Tỉnh Dòng; cha Giuse Nguyễn Hoàng Vinh O.P., phụ trách Giới trẻ Đa Minh và cũng là người thông dịch; quý Anh chị Ban Phục vụ Huynh đoàn Tỉnh Dòng.

Trước hết, đoàn đến thăm cơ sở Bác ái Vĩnh Lộc – nơi Huynh đoàn Đa Minh TGP. Sài Gòn đang nuôi dưỡng các cụ đoàn viên già yếu neo đơn. Suốt hành trình trên xe là những câu hỏi của anh chị em Đoàn Indonesia đặt ra và đã được Cha Đặc trách và  Ban phục vụ Việt Nam chia sẻ nhiều khía cạnh về cách tổ chức, điều hành, các khóa học tập, tập san Chia sẻ Tin Mừng và một vài kinh nghiệm rất đặc trưng ở Việt Nam đã làm nên sự đông đảo đoàn viên. Xen kẽ những câu hỏi là những bài hát sinh hoạt vui bằng tiếng Anh và tiếng Việt của anh Giuse Đặng Xuân Bình O.P., phụ trách giới trẻ Đa Minh. Đến nhà bác ái Vĩnh Lộc, đoàn đã được anh phó Bổng hướng dẫn và Quý Sơ, quý cụ ở đây ra chào đón đoàn.

10h45 đoàn rời Cơ sở bác ái, trở về thăm Văn phòng Huynh đoàn Tỉnh. Sau đó, mọi người dùng cơm trưa với quý Cha, quý Thầy Tu viện Thánh Giuse – Trụ sở Tỉnh Dòng. Trước giờ cơm, cha Giuse Pham Công Liêm O.P., tổng quản lý Dòng, thay lời cho Cha Bề trên, quý Cha và quý Thầy trong tu viện để chào đón đoàn và mời anh chị em dùng bữa trưa thanh đạm. Được biết, bữa trưa hôm nay là do Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh khoản đãi.

Ban chiều, lúc 13h00, đoàn được cha Phụ tá Huynh đoàn Giuse Phạm Kim Lâm O.P., quý anh chị Ban Phục vụ Tỉnh đồng hành xuống Đền thánh Martinô – Hố Nai. Tại đây, Huynh đoàn Đa Minh giáo phận Xuân Lộc đã hiện diện đông đủ để chào đón Huynh đoàn Đa Minh Indonesia đến thăm. Sau phần tiếp đón, mọi người cùng tham dự giờ kinh Chiều sốt sắng với anh chị em trong 3 Liên huynh: Tân Mai, Hoà Thanh, Hố Nai. Kết thúc giờ kinh Chiều là phần giao lưu và chia sẻ những kinh nghiệm tổ chức, điều hành và phát triển huynh đoàn.

Cha Adreas Kurniawan O.P., Đặc trách huynh đoàn giáo dân Đa Minh Indonesia phát biểu: “Cha rất vui mừng được đến thăm huynh đoàn Đa Minh giáo phận Xuân Lộc, và thật ngạc nhiên khi thấy quý anh chị em Huynh đoàn quy tụ đông đúc như thế này để nguyện kinh chung với nhau. Bên Indonesia cũng có nguyện kinh chung với nhau qua phần mềm Zoom trong thời Covid. Tổng số giáo dân Đa Minh Indonesia khoảng 400 anh chị em, chỉ là một “baby” nếu so với huynh đoàn Đa Minh Việt Nam”

Sơ M.Lucia Kusrini O.P., Phó Bề trên Tu viện Nữ Đa Minh Indonesia chia sẻ về ơn gọi và sứ vụ của Sơ trong một gia đình và một đất nước Hồi Giáo. Sơ đã vượt qua rất nhiều khó khăn và trở ngại để theo linh đạo Đa Minh với niềm tin tưởng rằng:  “Mọi việc Đức Chúa Trời an bài đều được thực hiện một cách hoàn hảo; mọi thứ đều có vẻ đẹp riêng của nó theo thời gian. Huynh đoàn Đa Minh Indonesia cũng sẽ tiến triển cách tốt đẹp theo thời gian nhờ ơn Chúa”

Chị Gweny Riawati O.P., Trưởng Ban phục Vụ Huynh giáo dân Đa Minh Indonesia chia sẻ: “Chị rất vui vì được Anh chị em Đa Minh Việt Nam nồng nhiệt đón tiếp. Với thời tiết nắng nóng thế này mà Anh chị em vẫn quy tụ nhau nguyện kinh, đó chính là sức mạnh của lời cầu nguyện. Xin cầu nguyện cho huynh đoàn Indonesia bé nhỏ của chị cũng từng bước phát triển cách bền vững như vậy”.

Buổi gặp gỡ, giao lưu giữa Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam với Huynh đoàn Đa Minh Inđonesia diễn ra trong bầu khí tràn đầy tình huynh đệ Đa Minh, với sự thân thiện và đầy quý mến của anh Gioakim Nguyễn Hồng O.P., Trưởng Ban phục vụ huynh đoàn Tỉnh và anh Vinh sơn Đào Văn Phan O.P., Trưởng Ban phục vụ huynh đoàn giáo phận Xuân Lộc. Sau phần chia sẻ những kinh nghiệm dấn thân phục vụ và đường hướng sinh hoạt, anh chị em cùng hôn xương thánh Martino và viếng mộ cha Giuse Trần Ngọc Thanh O.P. – người anh em đã chết vì Chúa đang khi thi hành bí tích giải tội.

Ngày gặp gỡ đã khép lại với những lời cám ơn và chia tay hẹn gặp lại của cả 2 phái đoàn. Ước mong sao ngày càng có thêm thật nhiều những cuộc gặp gỡ giữa những anh chị em Đa Minh Việt Nam với quý anh chị em Huynh đoàn Đa Minh trong khu vực và trên toàn thế giới, để anh chị em hiểu biết nhau hơn, thắt chặt thêm tình hiệp thông huynh đệ. Bởi chúng ta là một gia đình, cùng chung một sứ vụ và cùng một ơn gọi người giáo dân Đa Minh.

Theo Rosa. Mai Linh và BPV/HDT

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *