Gặp Mặt Giới Giáo Chức Giáo Phận Hưng Hóa Nhân Ngày Nhà Giáo Việt Nam Tại Giáo Xứ Bãi Dòng

 

 “Đức Giêsu là Thầy trên hết mọi bậc thầy, Ngài rao giảng với triết lý: phải qua khổ giá đến  vinh quang”.  Cha Piô Ngô Phúc Hậu đã tuyên bố như trên trong thánh lễ mừng Bổn mạng giới Giáo chức giáo phận Hưng Hóa tại giáo xứ Bãi Dòng, sáng ngày 18/11/2017.

Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, buổi gặp gỡ giới Giáo chức trong toàn giáo phận năm nay được tổ chức tại giáo xứ Bãi Dòng. Ngay từ lúc 07g00, quí thầy cô từ khắp giáo phận đã hân hoan qui tụ về giáo xứ để tham dự buổi họp mặt đầy ý nghĩa này. Buổi gặp gỡ được khởi động bằng những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn của giới giáo chức giáo xứ sở tại, giáo xứ Mộ Xuân và các em trường mầm non thuộc giáo thuộc giáo xứ Bãi Dòng.

Sau phút thánh hóa lúc 08g30, Cha Chủ tịch Ủy ban giáo dục giáo phận Giuse Nguyễn Trung Thoại ngỏ lời và khai bạc buổi gặp gỡ, trước sự hiện diện của Cha Giuse Lê Ngọc Nghi – Trưởng hạt Đông Nam Phú Thọ, Cha Giuse Đỗ Lục Huấn – Phó Đặc trách giáo xứ Bãi Dòng và quí Cha trong giáo phận, cùng 130 thầy cô đang giảng dạy tại các trường mầm non, tiểu học, trung học các cấp và quí thầy cô đã nghỉ hưu trong toàn giáo phận. Cha Chủ tịch cho biết trong sự nghiệp trồng người, nhà giáo là người dẫn dắt cho học sinh, sinh viên của mình tới các nguồn tri thức. Còn chính các em là người khám phá và trải nghiệm nguồn tri thức đó.

Tiếp theo thầy Giuse Nguyễn Văn Chính, trưởng ban điều hành giới Giáo chức giáo phận báo cáo hoạt động của giới Giáo chức giáo phận trong năm qua. Giới giáo chức tại một số giáo xứ đã tích cực làm tông đồ, tham gia dạy giáo lý tại giáo hội địa phương, điển hình như giáo xứ Tiên Cát thường xuyên chầu Thánh Thể mỗi tuần tại giáo xứ; giáo xứ Bãi Dòng tích cực hoạt động cho phong trào thiếu nhi Thánh Thể và đặc biệt tổ chức dạy miễn phí trong chương trình “mùa hè xanh” cho các em học sinh trong giáo xứ. Sau đó là ý kiến thảo luận của quí thầy cô.

Niềm vui ngày gặp mặt được nhân lên khi Đức cha Gioan Maria Vũ Tất bước vào đại hội trong tiếng vỗ tay nhịp nhàng. Đức cha dành 30 phút để chia sẻ với quí thầy cô về cuộc đời và sự nghiệp của thánh Gioan B. La San, Bổn mạng giới Giáo chức giáo phận. Đồng thời ngài huấn dụ quí thầy cô nhiệt thành phục vụ các em trong môi trường xã hội hôm nay, nhất là sẵn sàng dấn thân hy sinh để phục vụ học sinh công giáo trong tương lai tại trường tư thục.

Đỉnh cao của ngày đại hội là thánh lễ mừng kính thánh Gioan B. La San lúc 10g30 do Đức cha Gioan Maria chủ sự, cùng đồng tế với ngài có Cha Chủ tịch Ủy ban giáo dục giáo phận Giuse Nguyễn Trung Thoại, Cha Trưởng hạt Giuse Lê Ngọc Nghi, Cha xứ Inhaxiô Nguyễn Quang Triều, Cha Phó Đặc trách Giuse Đỗ Lục Huấn và quí Cha trong giáo phận.

Tham dự thánh lễ có quí Thầy, toàn thể quí thầy cô giáo và thật đông đảo giáo dân giáo xứ Bãi Dòng. Bước vào thánh lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hiệp lòng cầu nguyện cho các nhà giáo Việt Nam, đặc biệt cho các thầy cô là người công giáo thực sự là những kỹ sư tâm hồn của các em học sinh, tương lai của đất nước. Xin Chúa qua lời bầu cử của thánh Gioan B. La San cho quí thầy cô trở thành những nhà giáo công giáo chân chính, đem nhiệt huyết phục vụ qua việc giảng dạy. Xin cho có nhiều gia đình biết hướng cho con em mình đến ước mơ xanh, trở thành những kỹ sư tâm hồn trong tương lai cho đất nước và cho Giáo Hội.

Chia sẻ trong thánh lễ, từ chính kinh nghiệm rút ra từ việc dạy học của mình, Cha Piô Ngô Phúc Hậu khuyên các thầy cô luôn noi theo mẫu gương giảng dạy của Đức Giêsu, là Thầy trên hết mọi bậc thầy. Ngài đến trong thế gian rao giảng cho muôn dân nhận biết Thiên Chúa là Cha. Ngài bôn ba giảng dạy cho đám đông lũ lượt với sức hút lạ kỳ, dù có trốn cũng không được. Khi họ tuốn đến là Ngài sẵn sàng giảng từ sáng đến khi mặt trời lặn. Tất cả lời giảng của Ngài qui về một con đường: từ khổ giá đến vinh quang.

Từ câu chuyện chăm sóc cây mai, rồi cây mai phải ăn chay trường, rồi phải chịu vặt trụi lá không thương tiếc, để rồi hai tuần sau, nó trở thành cây mai sặc sỡ hoa vàng đáng giá. Câu chuyện cuộc đời nhà bác học Thomas Edison, người phát minh ra bóng đèn điện, máy ghi âm, quay phim… cũng từ cực khổ đến vinh quang. Trong sự nghiệp trồng người, các thầy cô cũng phải giáo dục, đào tạo các em theo triết lý ấy, từ cực khổ mới có tương lai tươi sáng cho các em.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, thầy Giuse Nguyễn Văn Chính dâng lời cám ơn Đức cha, quí Cha, quí thầy cô và các ban nghành đã tạo mọi điều kiện cho buổi gặp gỡ và thánh lễ diễn ra tốt đẹp. Thầy đại diện cho quí thầy cô kính dâng Đức cha lẵng hoa tươi thắm gói trọn tâm tình biết ơn. Đại diện hội đồng mục vụ giáo xứ Bãi Dòng kính tặng quí thầy cô lẵng hoa chúc mừng ngày Nhà giáo Việt nam.

Thánh lễ kết thúc tốt đẹp trong niềm vui và cảm tạ hồng ân Chúa lúc 11g45. Đức cha, quí Cha và toàn thể quí thầy cô cùng tham dự bữa cơm thân mật tại khuôn viên giáo xứ.

 Én Nhỏ

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *