Ghen ghét (03.03.2018 – Thứ Bảy Tuần II Mùa Chay)

 Lời Chúa: Lc 15,1-3.11-32

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca

1 Khi ấy, các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng. 2 Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu và các kinh sư bèn xầm xì với nhau : “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng.” 3 Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này :

11 “Một người kia có hai con trai. 12 Người con thứ nói với cha rằng : ‘Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng.’ Và người cha đã chia của cải cho hai con. 13 Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.

14 “Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, 15 nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng ; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. 16 Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. 17 Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ : ‘Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói ! 18 Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người : ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, 19 chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.’ 20 Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.

“Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để. 21 Bấy giờ người con nói rằng : ‘Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa …’ 22 Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng : ‘Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, 23 rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng ! 24 Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy.’ Và họ bắt đầu ăn mừng.

25 “Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, 26 liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. 27 Người ấy trả lời : ‘Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ.’ 28 Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. 29 Cậu trả lời cha : ‘Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. 30 Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng !’

31 “Nhưng người cha nói với anh ta : ‘Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. 32 Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.’”

Tuy Kitô giáo là tôn giáo lớn nhất thế giới, thế nhưng, vẫn còn rất nhiều người chưa nhận biết hay chưa tin vào Thiên Chúa. Trong xã hội hiện đại, người ta càng thích mượn cớ khoa học để rời xa Người, khiến cho tội lỗi đã nhiều lại càng nhiều hơn. Thế nhưng, Thiên Chúa là Cha nhân hậu luôn sẵn sàng tha thứ cho chúng ta. Ấy vậy mà, đôi khi chúng ta lại tự cho rằng mình thanh sạch mà chối bỏ những mảnh đời đau khổ đang bị giày vò trong tội lỗi. Những lúc như thế, chúng ta lại trách Chúa. Khi đó, chúng ta đã vô tình trở thành người anh trong dụ ngôn Người cha nhân hậu trong Tin Mừng hôm nay.

Thiên Chúa là Cha luôn hiền từ, nhẫn nại chờ những đứa con hoang đàng trở về với mình. Trong khi đó, người anh lại không chấp nhận chuyện đó, anh ta ghen tức với người em vì sự bao dung của người cha khiến anh không khỏi ghen tức với em mình. Liệu chúng ta có thấy bản thân mình trong đó hay không.

Nên nhớ rằng, người giữ gia tài là người cha, quyền quyết định tha tội hay không vẫn là của Thiên Chúa. Chúng ta ghen ghét những người tội lỗi vì cho rằng mình công chính nhưng lại chẳng đặt mình vào vị trí của họ. Có thể hôm nay chúng ta là người anh trong sạch, nhưng biết đâu chừng, ngày mai chúng ta lại trở thành người em tội lỗi. Lúc đó, chúng ta mới có thể cảm nghiệm được nỗi đau bị tội lỗi giày vò cũng chưa lớn bằng nỗi đau bị ruồng rẫy, miệt thị. Chính sự ghen ghét đã làm chúng ta mờ mắt, quên mất rằng chúng ta là con cùng một Cha, là anh em một nhà, phải thương yêu, chấo nhận và sửa đổi nhau.

Trong xã hội ngày nay, sự ghen ghét rất dễ bắt gặp giữa người với người. Chỉ cần thấy người khác đẹp hơn mình, giỏi giang hơn mình, giàu sang hơn mình hay chỉ đơn giản là may mắn hơn mình, chúng ta đã đem lòng đó kị mà ghen ghét họ. Điều đó trái ngược hoàn toàn với những gì Chúa Giêsu đã dạy. Do đó, chúng ta cần phải biết yêu thương, tha thứ những lỗi lầm thiếu sót của nhau, có như vậy, ta mới xứng đáng là con cái Thiên Chúa.

Mỗi người chúng ta cần nhìn lại bản thân, nhất là trong mùa Chay thánh này. Để từ đó, chúng ta không chỉ biết ăn năn thống hối tội lỗi mà còn phải mở lòng đón nhận những mảnh đời cũng đang bị tội lỗi kìm hãm. Yêu thương và tha thứ lầ những đức tính cần thiết để chống lại thói ghen ghét. Chúng ta hãy biết yêu thương và tha thứ cho nhau, để chúng ta cũng sẽ được Cha nhân lành yêu thương và tha thứ như vậy.

Lạy Chúa, chúng con là những kẻ tội lỗi nhưng đôi khi, chúng con lại phán xét, ghen ghét anh chị em mình. Xin cho chúng con biết yêu thương nhau hơn, cùng nhau nâng đỡ, chia sẻ và cùng nhau ăn năn, sám hối vì tội lỗi mình, hầu có thể xứng đáng mang danh Kitô hữu trong xã hội ngày nay. Amen.

Petrus Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *