Gia tăng làn sóng phản đối luật mới về phá thai ở New York

Tại Hoa Kỳ, trong những ngày này làn sóng phản đối, chống lại Luật Sức khỏe Sinh sản của các nhóm và hiệp hội Công giáo gia tăng. Luật mới của Bang New York cho phép phá thai sau 24 tuần của thai kỳ, và trong trường hợp nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ, được phép loại bỏ bào thai ngay cả đến tháng thứ 9. Vào ngày 22/01 điều luật này đã được phê duyệt và ông Andrew Cuomo, Thống đốc bang đã công bố ngay sau đó.

Sáng 26/01, một số tri thức, giáo sư và chuyên gia về sự sống đã kêu gọi ra vạ tuyệt thông Thống đốc; người đã ký luật này và tuyên bố “một sự tiến bộ” mở rộng toàn quốc. Đức cha Edward B. Scharfenberger, Giám mục Albany, New York đã mô tả đây là một “tai tiếng” và trong một lá thư trong những ngày trước đây gửi cho ông Cuomo, ĐC khiển trách Thống đốc và việc ủng hộ của ông về “Luật phá hoại đó” không tương hợp với đức tin Công giáo mà ông đã tuyên xưng.

Đức cha Scharfenberger: Vạ tuyệt thông không phải là trả thù.

Đức cha Scharfenberger đã can thiệp công khai, nói rõ vấn đề liên quan đến việc yêu cầu rút phép thông công Thống đốc. Theo Đức cha, những người phản đối ông Cuomo, và yêu cầu ra vạ tuyệt thông đối với ông cho thấy cái xấu xa đạo đức luân lý xuất phát từ quy tắc này và muốn phạt những ai đã xưng mình là người Công giáo, nhưng sau đó bỏ qua những giáo huấn của đức tin. Đức cha cho biết “Mục đích của vạ tuyệt thông là để đưa con người trở lại thực hành đức tin tràn đầy. Do đó không được nghĩ rằng đầy là điều để thỏa mãn mong muốn nhìn thấy một số hình phạt. Vạ tuyệt thông là một biện phát rất nghiêm trọng, nhưng nó không muốn là sự trừng phát hay trả thù, mà là sửa chữa và xây dựng”.

Không có sự hiệp thông đối với người Công giáo, những người cương quyết ủng hộ phá thai

Tuy nhiên ĐC Schrfenberger nói rõ rằng: “Những người nắm giữ chức vụ công cộng và tiếp tục xa rời đức tin Công giáo trong việc theo đuổi dai dẳng bảo vệ phá thai, thể hiện qua việc không những cổ võ cho việc làm luật, mà còn gây gương xấu khi công khai bày tỏ nó, họ phải biết quy định của Giáo luật nếu tiếp tục cố chấp theo đuổi mục tiêu này, thì không được hiệp thông Bí tích Thánh Thể. Giáo luật cũng quy định thừa tác vụ Bí tích có thể từ chối cho rước lễ đối với người này khi họ xin được lãnh nhận Bí tích Thánh Thể”. Như vậy, mặc dù không phải là vạ tuyệt thông chính thức dành cho Thống đốc, đối với Đức cha các quy tắc của Giáo hội là rất rõ ràng trong vấn đề này.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *