Giáng sinh ở Indonesia, tình bạn giữa người Hồi giáo và Công giáo được củng cố

Như mọi năm, tại quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới, lễ Giáng sinh của cộng đồng Công giáo là dịp để gặp gỡ và đối thoại liên tôn ở nhiều giáo xứ. Mặc cho có những phần tử chống đối, nhiều người Hồi giáo ôn hòa đã có những nghĩa cử tình bạn với các Kitô hữu.

Giáng sinh ở Indonesia

Vào ngày 25 tháng 12 tại Semarag (thuộc tỉnh miền Trung Java), thống đốc Ganjar Pranowo đã đến thăm Đức cha Robertus Rubiyatmoko, Tổng giám mục Semarag. Cùng đi với ông là các nhà lãnh đạo quân đội và cảnh sát địa phương và một số nhóm Hồi giáo.

Ở tỉnh Đông Java, cha Damianus Fadjar Tedjo Soekarno, linh mục giáo phận Malang là một người nổi tiếng trong việc phổ biến “tinh thần khoan dung xã hội” và đối thoại giữa các nhóm tôn giáo dân tộc, vài ngày trước Giáng sinh, đã mời một số lãnh đạo Hồi giáo và các thành viên của các phong trào liên tôn đến dự lễ kỷ niệm 25 năm của Nhà khách Rahayu, một cơ sở do Dòng Nữ tỳ Đức Kitô chăm sóc.

“Chúng ta nên thực hành tinh thần khoan dung xã hội bằng hành động hơn là lời nói. Đây là một cách tiếp cận nền tảng để duy trì mối quan hệ tốt với các thành viên của các cộng đoàn khác”, cha Damianus bày tỏ.

Mặc dù các Kitô hữu ở một số vùng của đất nước không thể tổ chức lễ Giáng sinh một cách an bình, nhưng người Hồi giáo và Công giáo đã chỉ ra rằng lòng khoan dung tôn giáo vẫn là tiêu chuẩn trong quần đảo. Tổ chức Hồi giáo ôn hòa lớn nhất Indonesia, Nahdlatul Ulama (Nu), cũng đã công bố lời chúc mừng Giáng sinh trên mạng xã hội, xóa đi những luận chiến đã tồn tại lâu dài. Ông chủ tịch của Nahdlatul Ulama còn cho phát một thông điệp video chúc Giáng sinh tới tất cả các Kitô hữu trong nước. (Asianews 27/12/2019)

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *