Video: Thánh lễ đầu năm, Đức Thánh Cha phó thác Giáo Hội và từng người chúng ta cho Đức Maria Mẹ Thiên Chúa

Lúc 10h sáng thứ Tư mùng Một tháng Giêng, 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón năm mới với thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và Ngày Hoà Bình thế giới tại Đền Thờ Thánh Phêrô.

Cùng đồng tế với Đức Thánh Cha có đông đảo các vị trong giáo triều Rôma. Tham dự thánh lễ có các vị đại sứ trong ngoại giao đoàn và đông đảo các tín hữu ngồi chật bên trong đền thờ.

Giảng trong thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

“Nhưng khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con mình đến, sinh bởi một người phụ nữ” (Gal 4: 4).

Sinh bởi một người phụ nữ: đây là cách Chúa Giêsu đến. Ngài đã không hiện ra trong thế gian như một người lớn, nhưng, như Tin Mừng nói với chúng ta, “Người được thụ thai trong lòng mẹ” (Lc 2:21): ở đó Ngài đã mặc lấy nhân tính của chúng ta, ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác. Trong cung lòng của một người phụ nữ, Thiên Chúa và nhân loại đã hợp nhất để không bao giờ rời xa nhau nữa: ngay cả bây giờ, trên thiên đàng, Chúa Giêsu sống trong xác thịt mà Người đã mặc lấy trong bụng mẹ. Trong Chúa có xương thịt loài người của chúng ta!

Vào ngày đầu tiên của năm mới này, chúng ta mừng kính kết hiệp hôn nhân này giữa Thiên Chúa và loài người, được khai mở trong cung lòng của một người phụ nữ. Bản tính nhân loại của chúng ta sẽ luôn ở trong Thiên Chúa và Đức Maria sẽ mãi mãi là Mẹ Thiên Chúa. Mẹ là một người phụ nữ và là một bà mẹ, đây là điều thiết yếu. Từ nơi Mẹ, một người phụ nữ, ơn cứu rỗi nảy sinh, và vì thế, không có ơn cứu rỗi nếu không có người phụ nữ. Ở đó, Thiên Chúa đã kết hiệp với chúng ta và, nếu chúng ta muốn kết hiệp với Người, chúng ta phải đi theo cùng một cách: thông qua Đức Maria, một người phụ nữ và là một bà mẹ. Đó là lý do tại sao chúng ta bắt đầu năm mới bằng việc cử hành mừng kính Đức Mẹ, là người phụ nữ đã dệt nên nhân tính của Thiên Chúa. Nếu chúng ta muốn kết hiệp nhân loại của chúng ta với Thiên Chúa trong thời đại này, chúng ta phải bắt đầu lại từ người phụ nữ.

Sinh bởi một người phụ nữ. Sự tái sinh của loài người bắt đầu từ người phụ nữ. Phụ nữ là nguồn sống. Tuy nhiên, họ liên tục bị xúc phạm, đánh đập, hãm hiếp, dụ dỗ để thành gái điếm và bóp nghẹt cuộc sống mà họ đang mang trong bụng. Bất kỳ bạo lực nào gây ra cho phụ nữ cũng đều là một sự báng bổ chống lại Thiên Chúa, Đấng được sinh ra từ một người phụ nữ. Ơn cứu rỗi cho nhân loại đến từ cơ thể của một người phụ nữ: cho nên qua cách chúng ta đối xử với cơ thể của người phụ nữ, chúng ta biết được mức độ nhân bản của chúng ta. Đã bao nhiêu lần cơ thể của người phụ nữ bị hy sinh trên các bàn thờ ô uế của quảng cáo, lợi nhuận, khiêu dâm, bị khai thác như một miếng giấy nháp muốn làm gì thì làm. Cơ thể của người phụ nữ phải được giải phóng khỏi chủ nghĩa tiêu dùng, phải được tôn trọng và tôn vinh; vì đó là xác thịt cao quý nhất trên thế giới, đã thụ thai và sinh ra Tình yêu cứu rỗi chúng ta! Ngày nay, tình mẫu tử cũng bị sỉ nhục, bởi vì sự tăng trưởng duy nhất mà người ta tìm kiếm là sự tăng trưởng về kinh tế. Có những bà mẹ, là những người liều mình trải qua các cuộc hành trình gian khổ trong cố gắng tuyệt vọng là mang lại một tương lai sáng lạn hơn cho thành quả từ cung lòng mình nhưng cuối cùng chỉ bị xem là thừa thãi bởi những người có cái bụng thật to, nhưng lại có một trái tim trống vắng tình yêu.

Sinh bởi một người phụ nữ. Theo trình thuật Kinh Thánh, người phụ nữ xuất hiện ở đỉnh cao của sáng tạo, như là bản tóm tắt của toàn bộ sáng tạo. Thật vậy, người phụ nữ mang trong chính mình chính mục đích của sáng tạo: đó là sinh sản và chăm sóc cuộc sống, hiệp thông với mọi thứ, chăm sóc mọi thứ. Điều đó cũng đúng với Mẹ Thiên Chúa trong bài Tin Mừng hôm nay. Bản văn Kinh Thánh nói “Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy đi nghĩ lại trong lòng” (câu 19). Mẹ giữ tất cả mọi thứ: niềm vui trước sự ra đời của Chúa Giêsu và nỗi buồn khi thấy lòng hiếu khách vắng bóng ở Bêlem; tình yêu Thánh Giuse và sự kinh ngạc của các mục đồng; những lời hứa và những điều bất định trong tương lai. Tất cả mọi thứ đã được ghi khắc trong tim và trong trái tim Mẹ, mọi thứ được đặt đúng chỗ, ngay cả các gian truân và nghịch cảnh. Bởi vì trong trái tim Mẹ, Mẹ đã sắp xếp mọi thứ bằng tình yêu và giao phó mọi sự cho Chúa.

Trong Tin Mừng hành động này của Đức Maria xuất hiện lần thứ hai ở phần cuối của cuộc đời ẩn dật của Chúa Giêsu như Kinh Thánh cho biết “Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng” (Lc 2:51) Sự lặp đi lặp lại này khiến chúng ta hiểu rằng giữ trong lòng không phải là một cử chỉ tốt đẹp mà Đức Mẹ thỉnh thoảng mới làm, nhưng là thói quen của Mẹ. Ghi khắc trong tim là điều phụ nữ thường làm. Người phụ nữ cho chúng ta thấy rằng ý nghĩa của cuộc sống không được tìm thấy nơi việc sản xuất ra mọi thứ, nhưng là nơi việc ghi khắc mọi sự trong tim. Chỉ những ai quan sát với con tim mới thấy rõ, bởi vì họ biết làm thế nào để “nhìn thấy bên trong” từng người, để nhận ra một người anh vượt lên trên những sai lầm của người ấy, để thấy một người chị, người em bất chấp những sai phạm của người này, để thấy được hy vọng ngay cả trong những khó khăn; và để có thể thấy Chúa trong mọi thứ.

Khi chúng ta bắt đầu năm mới này, chúng ta hãy tự hỏi chính mình: Tôi có biết cách nhìn bằng trái tim không? Tôi có biết cách nhìn người khác bằng trái tim không? Tôi có ghi khắc trong tim những người tôi sống chung không? Hay tôi làm họ tan nát tâm can với những tin đồn? Và trên hết, tôi có đặt Chúa làm trung tâm đời mình không, hay là những giá trị khác, những lợi ích khác, như thăng quan tiến chức, giàu sang, và quyền lực? Chỉ khi chúng ta đón nhận cuộc sống vào trong trái tim, chúng ta mới biết cách chăm sóc và vượt qua sự thờ ơ xung quanh. Vì thế, chúng ta hãy xin ân sủng để sống trong năm nay với lòng mong muốn đưa tha nhân vào trong tâm hồn mình và chăm sóc họ. Và nếu chúng ta muốn một thế giới tốt đẹp hơn, một thế giới sẽ là một ngôi nhà an bình, chứ không phải là một bãi chiến trường, thì chúng ta phải ghi khắc trong tim nhân phẩm của mỗi người phụ nữ. Từ một người phụ nữ, Hoàng tử của hòa bình để được sinh ra. Phụ nữ là người trao ban và là những nhà hòa giải. Họ cần phải được mời vào một cách đầy đủ trong các tiến trình đưa ra các quyết định. Bởi vì khi phụ nữ có thể chia sẻ những tài năng của họ, thế giới thấy mình đoàn kết hơn, bình yên hơn. Do đó, mỗi bước tiến của phụ nữ là một bước tiến cho toàn thể nhân loại.

Sinh bởi một người phụ nữ. Chúa Giêsu, mới được sinh ra, được phản chiếu trong mắt người phụ nữ, nơi gương mặt mẹ Ngài. Từ Mẹ, Ngài nhận được sự vuốt ve đầu tiên; cùng với Mẹ, Ngài trao đổi những nụ cười đầu tiên. Với Mẹ, Ngài bắt đầu cuộc cách mạng của sự dịu dàng. Giáo Hội, khi nhìn vào Hài nhi Giêsu, được kêu gọi tiếp tục cuộc cách mạng đó. Vì Giáo Hội, như Đức Maria, vừa là phụ nữ và vừa là mẹ. Giáo Hội là phụ nữ và là mẹ, và trong Đức Mẹ, Giáo Hội tìm thấy những đặc điểm riêng biệt của mình. Giáo Hội thấy Đức Maria vô nhiễm, và cảm thấy được kêu gọi nói không với tội lỗi và với tinh thần thế gian. Giáo Hội thấy Đức Maria son sẻ, và cảm thấy được kêu gọi để loan báo Tin Mừng và làm cho Tin Mừng được nảy sinh trong cuộc sống con người. Giáo Hội nhìn thấy Đức Maria là một người mẹ và cảm thấy được kêu gọi đón nhận mọi người nam nữ là con cái mình.

Khi đến gần Đức Maria, Giáo Hội khám phá ra chính mình, Giáo Hội thấy được đâu là trung tâm và sự hiệp nhất của mình. Trái lại, ma quỷ, là kẻ thù của bản tính nhân loại chúng ta, tìm cách chia rẽ, tìm cách làm nổi bật những khác biệt, các ý thức hệ, các suy nghĩ bè phái. Nhưng chúng ta không hiểu Giáo Hội nếu chúng ta quan sát Giáo Hội bằng cách bắt đầu với các cấu trúc, các chương trình và xu hướng, các ý thức hệ và chức năng. Chúng ta có thể nắm bắt một cái gì đó, nhưng không phải là trái tim của Giáo Hội. Bởi vì Giáo Hội có một trái tim của một người mẹ. Và chúng ta, với tư cách là con cái Giáo Hội, hôm nay cầu khẩn Mẹ Thiên Chúa, Đấng tập hợp chúng ta lại với nhau như một dân tộc bao gồm các tín hữu. Lạy Mẹ, hãy sinh ra hy vọng trong chúng con và mang lại cho chúng con sự hiệp nhất. Lạy Mẹ, người phụ nữ của ơn cứu rỗi, chúng con phó thác năm nay cho Mẹ. Xin gìn giữ chúng con trong trái tim Mẹ. Chúng con tán tụng Mẹ, Mẹ Thánh của Thiên Chúa. Bây giờ tất cả cùng nhau, chúng ta hãy thưa ba lần, chúng ta hãy đứng lên và tung hô Đức Mẹ, Mẹ Thánh của Thiên Chúa. Lạy Mẹ Thánh của Thiên Chúa, Lạy Mẹ Thánh của Thiên Chúa, Lạy Mẹ Thánh của Thiên Chúa!

Lời nguyện giáo dân

Mở đầu phần lời nguyện giáo dân, Đức Thánh Cha đã kêu gọi cộng đoàn như sau: Anh chị em thân mến, chúng ta hãy ca ngợi thiên chức làm Mẹ Thiên Chúa của Đức Maria và nhờ lời cầu bầu của Mẹ, chúng ta hãy cầu nguyện cùng Chúa Cha như những người con yêu dấu của Người.

Chúng ta hãy cầu nguyện.

Xin Chúa nhận lời chúng con.

1. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng và cho tất cả các giám mục.

Lạy Chúa, nhờ lời cầu bầu của Đức Maria, Nữ vương các Thánh Tông đồ, xin soi sáng, nâng đỡ và thánh hóa Đức Giáo Hoàng và các giám mục của chúng con: xin cho các ngài có thể hướng dẫn anh chị em mình qua đức tin chân chính và đức ái anh hùng.

Chúng ta hãy cầu nguyện.

Xin Chúa nhận lời chúng con.

2. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo các dân nước.

Lạy Chúa, nhờ lời cầu bầu của Đức Maria, Nữ vương hòa bình, xin dập tắt chiến tranh, dẹp tan các âm mưu hận thù. Xin Chúa cho các nhà lãnh đạo các dân nước biết cai trị dân chúng của họ trong công lý và tình huynh đệ.

Chúng ta hãy cầu nguyện.

Xin Chúa nhận lời chúng con.

3. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các bà mẹ.

Lạy Chúa, nhờ lời cầu bầu của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, xin chúc phúc và an ủi mọi người mẹ: xin cho cuộc sống của họ được ánh sáng của Cha chiếu soi rạng ngời.

Chúng ta hãy cầu nguyện.

Xin Chúa nhận lời chúng con.

4. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người tội lỗi và cho những người không tin.

Lạy Chúa, nhờ lời cầu bầu của Đức Maria, Đấng là nơi nương tựa của những kẻ tội lỗi, xin khôi phục lại sự hiệp thông hoàn toàn của những con cái Cha, là những người đã lìa xa Cha: xin cho mọi người nam nữ có thể được hưởng vẻ đẹp nơi sự tha thứ của Cha.

Chúng ta hãy cầu nguyện.

Xin Chúa nhận lời chúng con.

5. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người sống đời tận hiến.

Lạy Chúa, nhờ lời cầu bầu của Đức Maria, Đấng Tuyệt Mỹ, xin bao bọc tất cả những người nam nữ sống đời thánh hiến trong sự thánh thiện: xin cho cuộc sống của họ nói lên với mọi người niềm vui của Tin Mừng.

Chúng ta hãy cầu nguyện.

Xin Chúa nhận lời chúng con.

Kết thúc 5 ý nguyện trên, Đức Thánh Cha đọc lời nguyện sau:

Lạy Cha, nơi Đức Maria, Đấng đã trao ban cho thế giới món quà là Chúa Giêsu, Cha đã thể hiện sức mạnh của ân sủng Cha: xin đoái thương nhận lời cầu nguyện của chúng con và cho chúng con được dự phần trong cuộc sống vĩnh cửu. Nhờ Chúa Kitô, Chúa chúng con. Amen.


Source:Libreria Editrice Vaticana

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *