Giáo phận Hưng Hóa: Thông báo bổ nhiệm nhân sự và Thánh Lễ làm Phép Dầu 2022

1. Thông báo bổ nhiệm nhân sự

Ngày 12.4.2022, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục giáo phận Hưng Hóa đã quyết định bổ nhiệm:

  1. Cha Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh làm TỒNG ĐẠI DIỆN.
  2. Cha Phêrô Lê Quốc Hưng làm CHƯỞNG ẤN.
  3. Cha Inhã Nguyễn Quang Triều làm ĐẠI DIỆN TƯ PHÁP.

Sau đây là nguyên văn thông báo của Đức cha Đaminh:

2. Thánh Lễ làm Phép Dầu 2022

Theo truyền thống xa xưa của Giáo hội, Thánh lễ Làm Phép Dầu được cử hành vào sáng thứ Năm Tuần Thánh. Nhưng với Giáo phận Hưng Hóa, vì địa bàn quá rộng lớn và để phù hợp với nhu cầu mục vụ cho các linh mục cử hành phụng vụ Tam Nhật Vượt Qua tại các giáo xứ, nên Thánh lễ Làm Phép Dầu đã được cử hành vào thứ Ba Tuần Thánh, lúc 8g30, ngày 12.04.2022, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc. Thánh lễ do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận chủ sự.

Hiện diện trong Thánh lễ có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, linh mục đoàn giáo phận và linh mục thuộc các hội dòng đang phục vụ tại giáo phận, quý thầy phó tế, quý tu sĩ, chủng sinh cùng cộng đoàn dân Chúa.

Sự hiện diện đông đủ của mọi thành phần dân Chúa trong Thánh lễ hôm nay, không chỉ tạo nên nét đẹp và hình ảnh sống động của Giáo hội địa phương, mà còn mang lại một bầu khí linh thiêng trong ngày sinh nhật của các mục tử, ngày Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể cùng với thiên chức linh mục.

Sau lời dẫn nhập lễ, đoàn đồng tế từ Hội trường của giáo xứ Chính tòa nhịp nhàng bước đi trong giai điệu hân hoan của lời ca: “…Đường lên cung thánh Chúa thật huyền nhiệm bài ca dâng hiến, là trọn niềm lòng con tin mến, muôn đời tình Chúa vững bền…”, tiến vào nhà thờ hiệp dâng Thánh lễ.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Antôn Vũ Thái San – Quản lý Tòa Giám mục công bố văn thư bổ nhiệm: cha Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh làm Tổng đại diện, cha Phêrô Lê Quốc Hưng làm Chưởng ấn, và cha Inhaxiô Nguyễn Quang Triều làm Đại diện tư pháp (nhiệm kỳ 2022 – 2027).

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh nêu lên ý nghĩa mọi thành phần dân Chúa quy tụ trong Thánh lễ làm phép Dầu, thể hiện sự hiệp thông giữa Giám mục với linh mục đoàn; diễn tả sự hiệp nhất của các linh mục trong giáo phận; nói lên tình liên đới và yêu mến các linh mục trong Giáo hội của ông bà anh chị em giáo dân. Trong Thánh lễ này, các linh mục cũng lặp lại lời hứa ngày chịu chức linh mục, để hâm nóng lại tình yêu và quyết tâm của mỗi người đối với sứ vụ cao trọng mà Chúa đã yêu thương trao ban cho các ngài. Với tâm tình đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn tiếp tục giúp đỡ các linh mục và cầu nguyện cho các ngài luôn ý thức bổn phận, trách nhiệm được trao phó, siêng năng rao giảng lời Chúa, cử hành bí tích và làm gương sáng trong đời sống hằng ngày.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Đaminh khởi đi từ câu chuyện thực tế để cho thấy các linh mục được rất nhiều người yêu mến nhưng cũng bị nhiều người chống đối. Qua đó, Đức cha đã nêu lên lý do dẫn tới hai thái cực trái ngược nhau: Thứ nhất, linh mục được nhiều người yêu mến, vì linh mục biết noi gương Chúa Giêsu, sống như Chúa Giêsu, thực hiện sứ mạng của Chúa Giêsu và là hình ảnh của Chúa Giêsu nơi trần gian này. Thế nên, linh mục dễ dàng đón nhận được tình yêu thương, sự trợ giúp và chia sẻ tình hiệp thông từ những người Công giáo cũng như nhiều người ngoài Công giáo. Thứ hai, linh mục cũng bị nhiều người chống đối, bởi người ta không tìm thấy nơi linh mục khuôn mặt của Chúa Giêsu, Đấng chuyên chăm cầu nguyện, giúp đỡ, chia sẻ, hy sinh và nhiệt thành trong việc rao giảng Tin Mừng. Vì thế, các linh mục được mời gọi sám hối trở về với Thiên Chúa, Đấng từ bi, nhân hậu, giàu tình thương và rất mực khoan dung, để sống đúng với căn tính linh mục của Chúa Kitô. Nhất là trong một giáo hội hiệp hành, linh mục cần phải gặp gỡ, lắng nghe và phân định, để nhận ra tiếng nói của Thánh Thần soi dẫn, hầu có thể luôn trung thành với ơn gọi và sứ mạng của mình.

Sau bài giảng, các linh mục cùng lặp lại lời tuyên hứa khi lãnh nhận thiên chức linh mục, luôn trung thành trong mầu nhiệm rao giảng lời Chúa, cử hành Bí tích Thánh Thể và các bí tích khác; nhiệt thành và vô vị lợi trong phục vụ. Đức Giám mục cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các linh mục được đầy tràn ân sủng, để trở nên những tôi tớ trung thành của Đức Kitô; đồng thời cầu nguyện cho chính ngài cũng trung thành với sứ mạng tông đồ Chúa đã giao phó, trở nên hình ảnh ngày càng sống động và trung thực hơn của Đức Kitô là tư tế, mục tử, tôn sư và tôi tớ của mọi người.

Tiếp đến là nghi thức Làm Phép Dầu. Khởi đầu nghi thức, sáu thầy phó tế trang trọng rước các bình dầu và bánh rượu tiến lên bàn thờ trong lời ca của bài “Ôi Đấng Cứu Độ” thật linh thiêng. Đức Giám mục đón nhận và long trọng thánh hiến từng loại dầu: Dầu Bệnh nhân (O.I) dùng để xức cho những người yếu liệt, xin ơn thánh và sức mạnh, viếng thăm và làm cho các bệnh nhân được vững mạnh trong Đức tin và niềm hy vọng, giải thoát và làm thuyên giảm những đau đớn, bệnh hoạn tật nguyền. Dầu Dự Tòng (O.S) được xức cho các dự tòng trước khi Rửa tội, qua đó, Hội Thánh nài xin Thiên Chúa ban sức mạnh cho các dự tòng biết chống lại tội lỗi và sự ác để chuẩn bị gia nhập trọn vẹn vào Hội Thánh Chúa. Dầu Thánh Hiến (S.C) còn được gọi là Dầu Chrisma, được dùng trong ba bí tích có ghi ấn tín: Rửa tội, Thêm Sức, Truyền Chức. Dầu này còn được dùng để xức khi cung hiến bàn thờ và nhà thờ.

Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí thánh thiêng, và kết thúc vào lúc 10g00.

Sau Thánh lễ, Dầu thánh được rước trọng thể về nhà khách của giáo xứ Chính tòa. Tại đây, Dầu thánh sẽ được các linh mục mang về giáo xứ mình phụ trách để thực hiện sứ mệnh lan tỏa yêu thương, chữa lành bệnh tật, đem ân sủng và niềm vui ơn cứu độ đến cho con người và thế giới hôm nay.

Những hình ảnh:

http://www.giaophanhunghoa.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *