Giáo phận Phan Thiết: Thánh lễ phong chức Linh mục và Phó tế

Thứ Bảy ngày 02/12/2023, Giáo phận Phan Thiết vui mừng đón nhận thêm 11 tân chức Linh mục, 11 tân phó tế.

Thánh lễ được cử hành vào lúc 8g30, tại nhà thờ Chính tòa Phan Thiết, Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận Phan Thiết chủ sự Thánh lễ Phong chức linh mục và Phó tế.

Cùng với sự hiện diện trân quý của Cha Giuse – Tổng đại diện Giáo phận, Viện phụ Gioan Boscô – Dòng Xitô Châu Thủy, Đức ông Phêrô Nguyễn Chí Thiết, Cha Gioan – Giám đốc Chủng Viện Thánh Nicolas Phan Thiết, Cha Phaolô – Giám đốc ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc, Cha Giuse – Phó Giám đốc ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn, quý cha quản hạt, quý cha, quý bề trên, cùng sự hiện diện của đông đảo của quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ, quý ông bà cố, quý ân thân nhân và cộng đoàn dân Chúa.

Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha chủ tế ngỏ lời với cộng đoàn tạ ơn Chúa vì hồng ân ơn gọi linh mục Chúa ban cho Giáo phận nhà, cùng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các tiến chức: “xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ hồng ân của Ngài xuống trên các thầy, giúp các thầy được luôn trung thành với Chúa; đồng thời xin Chúa Thánh Thần biến đổi các thầy trở thành những linh mục thánh thiện và nhất là trở thành những Thừa sai hăng say, loan báo Tin Mừng yêu thương của Chúa đến cho mọi người”.
Sau các bài đọc Lời Chúa là nghi thức tuyển chọn. Trước hết là việc tuyển chọn các ứng viên Phó tế; Cha Giám đốc Chủng Viện Thánh Nicôlas và Viện phụ Dòng Xitô Châu Thủy giới thiệu lên Đức Cha các tiến chức phó tế. (gồm 11 Thầy), tiếp theo, Cha Giám Đốc chủng viện Nicôlas giới thiệu lên Đức Cha 11 tiến chức linh mục. Sau mỗi lần, Đức cha công bố lời tuyển chọn, cộng đoàn hân hoan đáp: “Tạ ơn Chúa” và vỗ tay bày tỏ niềm vui cùng các tiến chức.

Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh đến 2 thuật ngữ truyền thống để nói về người linh mục. Người linh mục là “người được thánh hiến” và là “người được sai đi”. Nhiệm vụ “được sai đi” được đặt trên nền tảng “được thánh hiến”. Càng được Thiên Chúa thánh hiến hay thánh hóa, càng thuộc về Thiên Chúa là Đấng Thánh, người linh mục sẽ càng thực hiện tốt “nhiệm vụ được sai đi của mình”, càng làm cho Dân Chúa được biết Chúa, yêu mến Chúa và thuộc về Chúa.
Qua đó, Đức Cha muốn nhắc nhở các tiến chức ba tâm tình: 1/ Ơn gọi linh mục đến từ Thiên Chúa, không phải đến từ con người. 2/ Tâm tình tin tưởng phó thác nơi Chúa. 3/ Tâm tình sẵn sàng, mở rộng tâm hồn để Chúa Thánh Hiến bằng chính Lời của Chúa.

Qua ba tâm tình ấy, Đức cha muốn nhắn nhủ cách riêng đối với các thầy phó tế và các linh mục: “các thầy Phó tế thân mến, nhiệm vụ lớn nơi Phó tế là rao giảng Lời Chúa, các thầy hãy yêu mến Lời Chúa, để Lời Chúa thánh hóa các thầy như lời cầu nguyện tha thiết của Chúa Giêsu: “Lạy Cha, xin hãy thánh hóa chúng trong chân lý: Lời Cha là chân lý.” Còn đối với các tân linh mục, nhiệm vụ lớn nơi người linh mục là dâng thánh lễ mỗi ngày. Hãy yêu mến thánh lễ, hãy chuẩn bị thật tốt cho việc dâng thánh lễ hàng ngày, hãy cử hành thánh lễ thật sốt sắng để qua đó người linh mục và cộng đoàn dân Chúa cũng được thánh hóa trong tình yêu tự hiến của Chúa Giêsu:“Lạy Cha, vì chúng, Con đã tự thánh hóa, để chúng cũng được thánh hóa trong chân lý”.

Sau bài giảng, nghi thức phong chức chia làm từng phần, trước hết là phong chức Phó tế, tiếp theo là Phong chức linh mục, với từng phần nghi thức chính yếu và nghi thức diễn nghĩa diễn ra thật sốt sắng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một tân linh mục đại diện 11 Phó tế và 11 Tân linh mục nói lên tâm tình tri ân Thiên Chúa, cảm ơn tất cả mọi người.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui mừng của các tân chức cùng gia đình và cả cộng đoàn Giáo phận. Từ nay cánh đồng truyền giáo của Giáo phận có thêm những thợ gặt mới, hứa hẹn những ngày mùa bội thu cho Nước Chúa.

BTT. Phan Thiết

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *