Giáo phận Phát Diệm có thêm 10 tân Phó tế

“Anh em là dòng giống được tuyển chọn, là tư tế vương giả, là dân tộc thánh thiện để rao giảng Ðấng đã gọi anh em” (1 Pr 2,9).

Đúng 9g00, đoàn rước đồng tế tiến vào nhà thờ chính toà Phát Diệm để cử hành Thánh lễ truyền chức Phó tế, do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng – Giám quản Tông toà Giáo phận chủ sự. Hiệp dâng với ngài còn có Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến – nguyên Giám Mục giáo phận, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, chủng sinh, quý khách và cộng đoàn dân Chúa, cách riêng là quý thân nhân, ân nhân của các thầy tiến chức.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho các tiến chức được ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa và biến đổi để các thầy trở thành con người mới theo tinh thần của Chúa Giêsu là người tôi tớ thực sự để phục vụ Chúa và phục vụ Hội thánh.

Trong bài giảng, Đức Tổng đã quảng diễn về ý nghĩa và sứ vụ của chức vụ Phó tế. Ngài đặt ra câu hỏi cho các tiến chức và cộng đoàn suy gẫm: Phó tế là ai? Phó tế làm cái gì? Được gợi hứng từ các bài đọc Lời Chúa, Đức TGM nhắn nhủ với các tiến chức chú trọng và suy tưởng 3 điều sau:

Trước hết, muốn làm việc của Chúa thì phải là người của Chúa, chọn Chúa làm gia nghiệp đời mình. Hôm nay, các tiến chức sẽ bày tỏ quyết định sống độc thân khiết tịnh để hoàn toàn thuộc về Chúa. Gia nghiệp của các thầy không phải là gia đình, không phải tình yêu nhân loại, tiền bạc hay của cải vật chất mà là chính Chúa và chỉ chọn Chúa mà thôi. Đức Tổng lấy hình ảnh con đường cao tốc cho cộng đoàn dễ hiểu về lời khấn độc thân khiết tịnh – đó như là sự mở ra để đi vào cao tốc, để cuộc đời các tiến chức được thênh thang tự do, chạy thật nhanh, chạy một chiều, hết tốc lực để hướng về Chúa.

Thứ đến, Đức Tổng khẳng định muốn làm việc của Chúa thì phải làm như Chúa, không làm theo ý mình. Ngài nhắc nhở về lối sống giáo sĩ trị mà Đức Thánh Cha Phanxicô nhiều lần cảnh giác. Các tiến chức phải hạ mình xuống trở thành người tôi tớ phục vụ, làm việc của Chúa theo kiểu của Chúa để góp phần vào trong công cuộc cứu độ chữa lành thế giới này.

Cuối cùng, Đức Tổng nhấn mạnh: muốn làm việc của Chúa thì phải đầy Chúa. Như Lời Chúa dạy chúng ta làm như Chúa, bắt chước Chúa không phải đến cho người ta hầu hạ nhưng để phục vụ người khác. Các tiến chức được mời gọi chiêm ngắm Chúa không chỉ qua việc giữ giờ kinh, sách mà còn qua việc nhìn lên thánh giá và ở trước Nhà Tạm chiêm ngắm Chúa hằng ngày. Nhắn nhủ với các tiến chức, Đức Tổng mời gọi soạn bài giảng cách kỹ lưỡng, chu đáo để thấy được lòng đầy Chúa, bài giảng có khả năng nuôi dưỡng Đức Tin của anh chị em và truyền lửa cho người khác.

Sau bài giảng là nghi thức phong chức gồm 3 phần: nghi thức tuyển chọn, nghi thức bí tích và nghi thức diễn nghĩa. Phần chính yếu của nghi thức phong chức là việc đặt tay và lời nguyện phong chức của Đức Giám mục.

Lúc này các tiến chức đã chính thức trở thành Phó tế. Các tân Phó tế mang dây chéo, mặc phẩm phục Phó tế và nhận sách Phúc âm từ tay ĐGM Giuse. Kết thúc nghi thức, Đức TGM trao ban bình an cho quý thầy tân Phó tế như dấu chỉ đón nhận và chúc lành cho sứ vụ của các thầy.

Thánh lễ được tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể trang nghiêm sốt sắng khi quý thầy tân Phó tế ngay lập tức thi hành việc phục vụ bàn thánh của mình.

Cuối Thánh lễ, một tân Phó tế đại diện bày tỏ tâm tình tri ân: tạ ơn Chúa, tri ân quý đấng bậc và mọi người. Đáp từ, Đức Tổng cũng bày tỏ niềm vui vì giáo phận đã có thêm các tiến chức. Con số hàng linh mục và giáo dân của giáo phận đã ngang bằng tỉ lệ trước năm 1954. Tuy nhiên, Ngài cũng chia sẻ những ưu tư về nguy cơ quay lại lối sống đạo hình thức. Ngài tha thiết mời gọi từng người trở về với điều hết sức quan trọng là Lời Chúa, làm bạn với Chúa Giêsu, “một người bạn quá tốt” mà nhiều khi người ta lãng quên.

Thánh lễ đã kết thúc trong niềm hân hoan tạ ơn Chúa. Ước mong quý thầy tân chức hôm nay sẽ sống thiên chức Phó tế cách thánh thiện qua các việc phục vụ nơi cộng đoàn khi biết noi gương phục vụ như Đức Giêsu, nhất là sống thuộc trọn về Chúa, sống như Chúa và sống đầy Chúa.

Giáo phận Phát Diệm có thêm 10 tân Phó tế

Xem thêm hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *