Giáo phận Phú Cường: Thánh lễ phong chức Phó tế 2022

Giáo phận Phú Cường: Thánh lễ phong chức Phó tế 2022

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 28/7/2022, tại nhà thờ giáo xứ Búng, đã diễn ra thánh lễ phong chức Phó tế cho quý thầy của giáo phận thuộc khóa XVII Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn. Thánh lễ do Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước – Giám mục Giáo phận Phú Cường – chủ sự. Đồng tế với Đức cha có cha Simon Nguyễn văn Thu – Tổng đại diện Phú Cường; quý cha hạt trưởng và khoảng 100 cha trong linh mục đoàn giáo phận. Hiệp dâng thánh lễ còn có quý tu sĩ, chủng sinh, thân nhân, ân nhân của các tiến chức và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo phận.

Sau bài Tin mừng do thầy phó tế công bố là nghi thức phong chức phó tế. Nghi thức gồm có 3 phần: Mở đầu, chính yếu và diễn nghĩa.

Mở đầu là nghi thức tuyển chọn, cha Gioan Baotixita Phạm Quý Trọng – Đặc trách ơn gọi giáo phận – xin Đức cha phong chức Phó tế cho 7 chủng sinh:

• Giuse Trần Vũ Công.
• Phanxicô Nguyễn Duy Khiêm.
• Laurensô Đỗ Minh Thành.
• Giuse-Túc Nguyễn Văn Thới.
• Đaminh Cao Văn Thông.
• Antôn Nguyễn Thành Trung.
• Phanxicô Xaviê Trần Quốc Vương.

Sau lời thỉnh cầu của cha Đặc trách ơn gọi, Đức cha Giuse đã chấp thuận phong chức phó tế cho 7 thầy có tên nêu trên. Cộng đoàn vỗ tay chúc mừng.

Sau đây là tóm gọn huấn từ của Đức cha Giuse: Qua các bài đọc được công bố trong thánh lễ, thì chính Thiên Chúa đã chọn lựa những con người mà Chúa muốn, vào làm tác vụ phục vụ. Có 3 sứ vụ mà các phó tế phải làm là: Phục vụ Lời Chúa, phục vụ bàn thờ và phục vụ bác ái.

Đức cha nhắn nhủ các tân phó tế là khi rao giảng Lời Chúa, các thầy hãy tin điều các thầy đọc, dạy điều các thầy tin và thi hành điều các thầy dạy. Để có được điều các thầy tin, thì hãy siêng cầu nguyện, để cho Lời Chúa thấm đẫm vào tâm trí, tiếp xúc trực tiếp với Lời Chúa để cho Lời Chúa thêm sâu sắc hơn, để trong suy tư, chiêm niệm Chúa muốn nhờ mình chuyển thông cho tín hữu, cho cộng đoàn. Đức cha nói thêm: khi rao giảng lời Chúa, các thầy hãy sống với lời rao giảng ấy vì giữa ngôn và hành phải thống nhất, nếu không sẽ thiếu đi tính thuyết phục.

Nghi thức phong chức.

Trước mặt Đức Giám mục Giáo phận, các tiến chức đã tuyên hứa, cam kết quyết tâm thực thi nhiệm vụ phó tế. Quý thầy phủ phục trước bàn thờ Chúa trong lời Kinh cầu các thánh để nhờ lời chuyển cầu của các ngài làm tăng niềm kiên vững, lòng trung thành luôn kiên vững trong ơn thánh mà các thầy sắp lãnh nhận.

Nghi thức phong chức Phó tế kết thúc, cộng đoàn tiếp tục với phụng vụ Thánh Thể. Các tân phó tế thực hiện nhiệm vụ vừa lãnh nhận bằng việc dọn bàn thánh, trao Mình thánh Chúa và đọc lời chúc bình an cuối lễ.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, thầy Giuse-Túc Nguyễn Văn Thới đại diện cho các tân chức cảm ơn Đức cha, cha Tổng đại diện, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, quý ông bà cố, thân quyến, chính quyền, cùng cộng đoàn dân Chúa bằng cách này hay cách khác đã yêu thương, dạy dỗ, cầu nguyện, giúp đỡ cho ơn gọi và nhất là thánh lễ phong chức hôm nay được long trọng và trang nghiêm.

Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ, các tân phó tế cùng chụp hình lưu niệm với Đức cha và gia đình.

Tôma Đỗ Lộc Sơn – Truyền thông Phú Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *