Thánh Lễ Luân Phiên của giới trẻ Huynh Đoàn Đa Minh TGP. Sài Gòn

Chúa nhật ngày 24 tháng 7 vừa qua, Thánh Lễ Luân Phiên của giới trẻ Huynh Đoàn Đa Minh TGP. Sài Gòn (HĐĐMTGPSG) đã được tổ chức tại Tu Viện Mân Côi, Gò vấp. Sự háo hức, bồi hồi được thể hiện rõ nét trên khuôn mặt của từng anh chị em khi được gặp lại nhau sau bao nhiêu ngày xa cách.

Các bạn trẻ có mặt tại Tu viện từ rất sớm, cùng nhau chào buổi sáng với ly cà phê thơm phức, check-in tại “Góc Café” quen thuộc nhưng rất đẹp và ấn tượng do giới trẻ Liên huynh Thánh Cảnh dày công chuẩn bị, cùng nhau nạp đầy năng lượng chuẩn bị cho một thánh lễ Luân Phiên được trọn vẹn và đầy năng lượng.

Chương trình bắt đầu với phần sinh hoạt khởi động và cùng làm quen nhau một tí. Trưởng trò hôm nay không ai xa lạ chính là anh Phêrô Trần Kim Ngọc, Phụ tá Giới Trẻ, đã làm cho bầu không khí ngày càng một sôi nổi và ai cũng cháy hết mình, gạt bỏ đi những lo âu muộn phiền đang còn chất chứa trong lòng, hòa vào tinh thần sôi động của buổi lễ.

Tiếp theo là phần chia sẻ ngắn gọn về lý do tổ chức và chủ đề của Thánh Lễ Luân Phiên bởi anh Đa Minh Nguyễn Tấn Tài, Phụ trách Giới Trẻ, và ngay sau đó là phần khai mạc thánh hóa chương trình Thánh Lễ của Cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy OP, Phụ Tá Đặc trách HĐĐMTGPSG. Trong bài viết Hiệp hành là lối sống của Hội Thánh, Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng khẳng định: “Để có được lối sống hiệp hành như thế, cần làm ba việc như Đức Kitô phục sinh đã làm đối với hai môn đệ trên đường Emmaus (x. Lc 24, 13-35). Ngài đã đến GẶP GỠ và cùng đi với họ trên cùng một con đường. Chính Ngài gợi chuyện và LẮNG NGHE  tâm tư buồn phiền thất vọng của họ, sau đó Ngài cùng với họ đọc lại Kinh Thánh để PHÂN ĐỊNH kế hoạch của Thiên Chúa. Sau khi nhận ra Chúa Phục sinh qua việc bẻ bánh, lòng họ đã bừng cháy, họ đổi chiều để đi ngược lại con đường vừa đi và trở về Giêrusalem loan báo Tin Mừng Phục sinh cho các Tông đồ”. Với ý nghĩa đó, sau gần hai năm tất cả chương trình của giới trẻ bị tạm hoãn do dịch bệnh gây nên và vì thế đã không có nhiều hoạt động thiết thực để quy tụ, giao lưu và gặp gỡ các bạn trẻ ở các Liên huynh. Do vậy, được sự chấp thuận và cho phép của Cha Đặc trách HĐĐMTGPSG, Cha Phụ tá Đặc trách giới trẻ, các Anh Chị trong Ban PhụcVụ Huynh Đoàn Giáo phận, anh chị em trong Ban phụ trách giới trẻ đã tổ chức Thánh Lễ Luân Phiên định kỳ để hoạt động trở lại, khơi lại tinh thần người trẻ Đa Minh với chủ đề: SYNOD – THAY ĐỔI ĐỂ CÙNG ĐI.

Vui chơi không quên học hỏi, thân xác được ăn uống đầy đủ thì ngay giờ đây tâm hồn cũng cần được nuôi dưỡng. Suốt 365 ngày đã có những lúc ta trăn trở, không lắng nghe được chính tâm hồn của mình, và khi đã không có sự lắng nghe thì bản thân ta chưa có sự thấu hiểu để phân định được đâu là ý của mình và đâu là ý Người. Thật may mắn hôm nay, các bạn trẻ lại nhận được món quà hết sức ý nghĩa đó là sự chia sẻ xoay quanh chủ đề của buổi lễ của Cha Giuse Đinh Trọng Chính OP,  Phụ trách Truyền Thông Tỉnh Dòng và đồng thời là Phụ Tá Đặc Trách HĐGD Đa Minh Việt Nam. Sự sôi nổi pha lẫn chút hài hước và hóm hỉnh của Cha đã truyền thêm lửa và thúc đẩy sức mạnh tâm hồn chúng con – là thứ mà ta không thể nhìn thấy được mà chỉ có thể cảm nhận – đang le lói chuẩn bị tắt lại được thổi bùng và cháy sáng thêm.

Trong những phút giây chia sẻ, Cha vẫn luôn tạo ra cho chúng con rất nhiều trò chơi xen kẽ để không khí lúc nào cũng sôi nổi, cuốn hút được tất cả mọi người vào bài giảng mà không bị nhàm chán. Phần chia đội ra một bên đặt câu hỏi một bên trả lời theo gợi ý của Cha lại càng cho chúng con hiểu thêm nhiều các thắc mắc mà trước giờ chưa được giải đáp. Sự phản biện giữa hai đội chơi đã cho chúng con hiểu kỹ và sâu sắc hơn nhiều vấn đề mà trước giờ cứ ngỡ mình đã hiểu đúng thì nay lại được khai sáng và tích lũy thêm nhiều kiến thức mới mở rộng sự hiểu biết. Khi được nói lên ý kiến của mình và được Cha giải thích thêm cũng như là sửa chữa những chỗ sai thì tất cả mọi người ai ai cũng rất tâm đắc và nhớ rất lâu cũng như lấp đầy những lỗ hỏng về kiến thức .

Khép lại buổi chia sẻ là phút giây mỗi tâm hồn được mặc lên cho mình một chiếc áo hoàn toàn mới và nhiều sắc màu hơn, dọn mình cho chúng con một tâm hồn trang nghiêm để dự Thánh Lễ Chúa Nhật do Cha Gioan Baotixita làm chủ tế. Những tâm tư của Ngài về chủ đề hôm nay: SYNOD – THAY ĐỔI ĐỂ CÙNG ĐI lại một lần nữa giúp chúng con nhìn nhận lại cái tôi nhỏ bé yếu hèn của bản thân.

Thánh Lễ kết thúc đã quá trưa, mọi người lại quây quần bên nhau trong bữa ăn huynh đệ do các Liên Huynh phụ trách. Mỗi Liên huynh một món, món nào cũng hấp dẫn. Thoáng một chốc là hết sạch, không phụ lòng các chị đầu bếp tài ba. Cảm ơn các chị rất nhiều vì đã cho chúng em một bữa ăn uống ngon tuyệt.

Giây phút chia xa cũng đã đến. Để khép lại thánh lễ luân phiên hôm nay, nghi thức sai đi  được tổ chức để nhắc nhớ mỗi chúng ta rằng hãy luôn là chứng nhân ra đi để loan báo Tin Mừng, đem những điều tốt đẹp đến với nhiều anh chị em hơn nữa để đất nước của Thiên Chúa ngày một vững mạnh. Các anh chị phụ trách giới trẻ cầm trên tay những ngọn nến đang được thắp sáng như tiếp thêm sức mạnh cho các anh chị. Dù có gặp khó khăn hay bất kỳ những chông gai, cám dỗ phía trước thì hãy luôn đi theo ánh sáng của ngọn nến để dẫn dắt huynh đoàn, liên huynh của mình thêm vững bước.

Cầu chúc cho tất cả Quý Cha Đặc Trách, Quý Anh Chị trong Ban Phục Vụ GPSG, Anh Chị trong Ban Phụ trách Giới Trẻ, Cha Chánh xứ giáo xứ Mân Côi, Quý ân nhân và những người đã giúp chúng con trong Thánh lễ này luôn tràn đầy hồng ân Chúa ban. Xin Chúa luôn đồng hành và ban thêm lửa yêu mến qua Cha Thánh Đa Minh nơi chúng con.

Bé Xù.

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *