Giáo phận Thái Bình: Các tiến chức Phó tế và Linh mục tĩnh tâm

[Trực tuyến] Thánh Lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội – Truyền chức Linh mục và Phó tế vào 08 giờ00 ngày 08 tháng 12 năm 2017

https://youtu.be/q-mFGa2nejI

Vào ngày 08/12/2017 tới đây, là ngày đại Lễ Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội – Quan thầy đệ nhị của Giáo phận, vào lúc 8h sáng Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục Giáo phận Thái Bình sẽ phong chức Phó tế và chức Linh mục cho quý thầy. Đây là niềm vui chung của toàn Giáo phận Thái Bình cũng như của Giáo Hội, bởi vì trên cánh đồng truyền giáo sẽ có thêm những tay thợ gặt lành nghề góp vào để mở rộng Nước Thiên Chúa trên trần gian.

Giáo phận Thái Bình

Tham dự tuần tĩnh tâm có 11 ứng viên tiến lên chức Phó tế (trong đó có 6 thầy chủng sinh của giáo phận và 2 tu sỹ Dòng Đồng Công) và 6 ứng viên tiến lên chức linh mục (trong đó có 2 thầy phó tế thuộc giáo phận và 4 thầy phó tế Dòng Đồng Công), họ là những người con của Giáo phận Thái Bình hay đang phục vụ tại Giáo phận. Ngoài ra, niềm vui hội ngộ không hẹn mà tới, anh em còn được đón 5 tiến chức Phó tế và Linh mục của Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng cùng tĩnh tâm, trong đó có 2 thầy là người con của Giáo phận Thái Bình đang phục vụ tại Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng. Vị giảng phòng cho quý thầy là Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt – nguyên Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, ngài là người cha người thầy đầy kinh nghiệm trong việc hướng dẫn đời sống thiêng liêng. Đồng hành với quý tiến chức, có sự hiện diện của cha Vinhsơn Phạm Văn Thượng – linh giám ĐCV. Thánh Tâm Thái Bình. Thật đúng là “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau” (Tv 133,1),được hiện diện trước mặt Chúa, bên Đức Mẹ Fatima, quanh vị giảng phòng thân thương, sống trong tình thân ái huynh đệ, hiệp thông trong tình hiệp nhất gia đình Giáo Hội; mỗi anh em tiến chức nhìn lại thì đây quả là thời gian hồng phúc mà Thiên Chúa trao ban cho mỗi người, là thời gian thuận tiện để mỗi người nhìn lại chính mình, rà soát và canh tân bản thân trước khi bước vào sứ vụ mới.

Giáo phận Thái Bình

Theo Giáo luật 1983: buộc tất cả những ai sắp chịu chức thánh nào đó (Phó tế, linh mục, Giám mục) đều phải tĩnh tâm ít nhất là 5 ngày, theo thể thức do Đấng Bản Quyền địa phương ấn định (x. GL 1039). Bởi đó, tuần tĩnh tâm được diễn ra từ ngày 01/12 đến 06/12/2017, và địa điểm là Đan Viện Thánh Mẫu Châu Sơn, tĩnh tâm cần có bầu khí thanh thoát và yên tịnh để lắng đọng tâm hồn, nên đây là nơi lý tưởng để cho các thầy tìm gặp cũng như lắng nghe tiếng Chúa gọi mời.

Nhưng đó chỉ là điều Giáo luật đòi buộc, vượt lên trên mọi sự đòi buộc đó là các tiến chức muốn họa lại, dõi theo những bước chân của các vĩ nhân trong Kinh Thánh, họ đã sống với Chúa như thế nào trước khi được Người tuyển chọn và trao ban sứ vụ. Đọc lại những trang Kinh Thánh, trước khi đón nhận một sứ vụ mà Thiên Chúa trao phó, những người được tuyển chọn thường tìm đến một nơi thanh vắng để sống tâm giao với Thiên Chúa, qua đó nhờ Người chỉ dạy cho họ biết đường lối phải theo, như: Môsê ở trong sa mạc trước khi được Chúa gọi (x. Xh 3, 1-6), và đã lên núi ở với Chúa 40 ngày trước khi truyền lề luật cho dân (x. Xh 19); Tiên tri Samuel ở trong đền thờ cho đến ngày Chúa sai ông đi hoạt động (x. 1Sm 9); Tiên tri Êlia đã đi 40 ngày đàng lên núi Horeb, ở đó ông được xem thấy Chúa (x.1V 19); Thánh Gioan Tẩy Giả sống ẩn dật trong hoang địa cho đến ngày Chúa gọi ông đi giảng dạy cho dân (x. Lc 1, 80); Chính Chúa Giêsu trước khi thi hành sứ vụ công khai, Ngài cũng đã vào sa mạc ăn chay cầu nguyện 40 đêm ngày (x. Lc 4, 1-13). Và ngay cả các Tông Đồ, sau khi các ông đi rao giảng về, Đức Giêsu đã bảo: “Anh em hãy lánh riêng ra, đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6,31). Với lời khuyên này, các Tông Đồ hãy tạm xa rời công việc rao giảng để vào nơi yên tĩnh, hun nóng lại đời sống nội tâm, và để định hướng lại cuộc đời cho sứ vụ rao giảng tiếp theo.

Giáo phận Thái Bình

Như vậy, tĩnh tâm chính là một cuộc nghỉ ngơi đôi chút để ở lại bên Chúa; và cũng ở lại với chính mình, đi sâu vào tâm can để lắng nghe tiếng Chúa nói nơi cõi lòng mình. Trong tâm tình đó, với các tiến chức, tĩnh tâm là cơ hội quý báu để giúp các thầy tìm về những giờ phút bình tâm, lắng đọng và sống thân tình bên Chúa trong thinh lặng với tất cả lòng yêu mến; là dịp mà các tiến chức tạm gác lại mọi bận rộn cùng bao nỗi lo toan trong công tác mục vụ để có thêm nghị lực và múc lấy nguồn suối hồng ân, nguồn sức mạnh từ Chúa Kitô – vị Mục tử nhân lành. Đồng thời, đây cũng là thời gian tốt để anh em sống tình huynh đệ, chú tâm lắng nghe và sống Lời Chúa cách hiệu quả trong sứ vụ mới nơi chức thánh mà các thầy sắp nhận lãnh.

Giáo phận Thái Bình

NHẬT KÝ TUẦN TĨNH TÂM

Ngày khởi đầu – 01/12/2017. Đây là ngày đầu của tháng 12 với hai ngày đại lễ: Đức Maria Vô Nhiễm nguyên tội và lễ Thiên Chúa Giáng sinh. Lúc 7h30 sáng, xe chở quý thầy rời Tòa Giám mục Thái Bình bắt đầu lăn bánh khởi hành đi Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn – có thể ví Đan viện như là điểm hẹn Galilê mà Chúa Giêsu Phục sinh hẹn gặp quý thầy. Đồng hành trên xe, có sự hiện diện của cha Giuse Trịnh Tiến Thành – thay mặt Bề trên Giáo phận – làm trưởng đoàn đưa dẫn quý thầy. Cha Martino Hoàng Văn Gia, CRM – bề trên dòng Đồng Công tại Thái Bình. Xe đến Đan viện lúc 9h30, sau cái bắt tay và lời hỏi thăm tới quý thầy thuộc Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng cũng như thầy lễ tân của Đan viện Châu Sơn, anh em nhận phòng và chuẩn bị chào đón Đức Tổng Giuse. Trong khoảnh khắc chào đón, Đức Tổng Giuse đã nhắn nhủ các tiến chức: Đây là thời gian thật thuận lợi cho các thầy, bởi vì các thầy đang sống trong năm thánh mừng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima. Mẹ Maria là mẹ của hàng giáo sỹ nên mỗi tiến chức càng phải gắn bó mật thiết hơn nữa với Mẹ, đặt con người mình dưới sự chở che của Mẹ. Và ngài cũng nói sơ qua về ý nghĩa, lợi ích của việc tĩnh tâm dành cho các tiến chức sắp lãnh nhận chức thánh.

Trong tuần tĩnh tâm, trọng tâm những bài giảng của Đức Tổng Giuse xoay quanh chủ đề được gợi hứng từ Tin mừng Gioan: “Hãy ở lại trong Tình Yêu của Thầy” (Ga 15, 9) và được phân chia theo các đề tài. “Ở lại” ở đây không chỉ là lưu lại trong khoảng thời gian tĩnh tâm, mà đây là lời mời gọi diễn ra liên tục trong suốt cuộc đời các tiến chức. Đan xen vào những bài giảng của Đức Tổng Giuse là những phút giây tĩnh lặng xét gẫm, cầu nguyện riêng.

Đề tài 1: Đổi mới con tim (Mc 9, 17-31)

Đề tài 2: Bát phúc, linh đạo nên thánh (Mt 5, 1-12)

Đề tài 3: Sống độc thân, khiết tịnh vì Nước Trời (Mt 19, 10-12)

Đề tài 4: Con đường Chúa dẫn ta đi (Mt 14, 22-33)

Đề tài 5: Hãy buông mình, để cho Chúa biến đổi (Cv 3, 1-10)

Đề tài 6: Như thánh Tê-pha-nô, hãy là chứng nhân của Chúa (Cv 6, 8-15; 7, 55-60)

Đề tài 7: Hãy nên lời Ngôn sứ (Cv 7, 51-54)

Đề tài 8: Sống với sứ vụ rao giảng Tin Mừng (Rm 10, 5-18)

Đề tài 9: Này con đây, con đến để thực thi ý Ngài (Hr 10, 5-10)

Trong suốt một ngày sống, từ giây phút đầu ngày cho tới giây phút cuối ngày; và trong cả tuần tĩnh tâm, từ thời điểm khai mạc cho tới giây phút chia tay; các tiến chức được sống thân tình bên Chúa qua sự hiệp thông và liên đới trong mỗi Thánh lễ, trong những Giờ Kinh nguyện tâm tình, những giờ chầu Thánh Thể sốt sắng, những giờ suy niệm đi vào lòng người…, nhất là được lắng nghe và cảm thụ từ những bài giảng tĩnh tâm của Đức Tổng Giuse. Nơi những bài giảng, ngài đã gợi mở nhiều định hướng, cách thức cũng như truyền tải những thông điệp ý nghĩa về đời sống nội tâm; đó như là những linh dược quý báu nhằm giúp cho các tiến chức sống đúng với ơn gọi của mình trong Giáo hội cũng như nơi ngoài xã hội. Thông qua những lời Thánh Kinh, Đức Tổng Giuse đã nhấn mạnh đến nhiệm vụ quan trọng hơn hết, trên hết đối với các mục tử tương lai là phải gắn bó mật thiết với Thiên Chúa, cách riêng là với Đức Giêsu. Các tiến chức phải làm cho Đức Giêsu lớn lên, đặt Ngài ở vị trí hàng đầu trong các sinh hoạt thường nhật và ngay cả trong đời sống nội tâm. Người mục tử sống trong thời đại hôm nay – thời đại toàn cầu hóa gắn với sự đa văn hóa, đa tôn giáo, đa ý thức hệ, thực dụng, phân cách và đầy bạo động – thì mối bận tâm Giêsu phải là mục tiêu chính yếu nơi đời sống mình; phải làm cho Ngài lớn lên, lớn lên và lớn lên mãi trong tim ta và trong tim mọi người.

Buổi cuối cùng – sáng ngày 06/12/20117, các tiến chức cùng với Thầy Giêsu “xuống núi” trong Thánh lễ bế mạc trọng thể tại Nhà nguyện Đan viện Thánh Mẫu Châu Sơn do Đức Tổng Giuse chủ tế. Thánh lễ đã khép lại tuần tĩnh tâm, sau những thời khắc tĩnh luyện, giờ đây các tiến chức trở về với Giáo phận với một tâm hồn vui sướng bình an. Những giây phút tĩnh luyện và sống thân tình bên Chúa là linh dược cao quý bồi bổ tâm linh, là nguồn sức mạnh để tăng thêm lòng nhiệt thành và sự hăng say trong sứ vụ mới mà các thầy sẽ nhận lãnh trong ngày thụ phong.

Trên bước đường phục vụ của quý thầy trong sứ vụ mới, đâu có phủ kín bởi những cánh hoa hồng, mà luôn gặp nhiều sóng gió trắc trở, thì quý thầy cũng hãy an tâm dấn thân tiến bước, bởi vì chính Thiên Chúa đã hứa: “Ta sẽ ở với  con” như Người đã hứa với tổ phụ Môsê – người Chúa chọn thuở xưa – trước khi sai ông đi làm nghĩa vụ (x. Xh 3,12), đây cũng là lời hứa duy nhất và chắc chắn nhất của Thiên Chúa dành cho các tiến chức lúc này và mai sau. Xin Cộng đoàn Dân Chúa hiệp lời cầu nguyện cho các tiến chức luôn trung thành với ơn Chúa, luôn sống hết mình – hết tình với điều các thầy đã lựa chọn, mà điều chọn lựa của các thầy là: Đức Giêsu và Thập giá của Người. Cách riêng, trong ngày thụ phong, quý thầy đón nhận dồi dào Hồng ân Chúa để trở nên những mục tử như lòng Chúa và Giáo Hội mong ước, sẵn sàng đem tình yêu thương của Chúa đến cho mọi người.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình  

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Người Viễn Khách – http://giaophanthaibinh.org

 

Trực tuyến] Thánh Lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội Quan thầy Hội con Đức Mẹ giáo phận vào 16giờ00 ngày 07 tháng 12 năm 2017

https://youtu.be/b-67kz4EgWg

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *