Giáo phận Thái Bình: Đại hội khuyết tật năm 2020

Ngày 13.12.2020, tại Trung Tâm Lòng Chúa Thương Xót Giáo Phận Thái Bình – Giáo xứ An Lạc, xã Trung An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã diễn ra ngày hội ngộ dành cho anh chị em khuyết tật trong Giáo Phận.

Ngày 13.12.2020, tại Trung Tâm Lòng Chúa Thương Xót Giáo Phận Thái Bình – xã Trung An, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã diễn ra ngày hội ngộ dành cho anh chị em khuyết tật trong Giáo Phận.

Trong những ngày toàn thế giới chuẩn bị mừng Mầu Nhiệm Thiên Chúa Giáng Sinh và đón năm mới 2021. Giáo Phận Thái Bình muốn trao tặng những anh chị em Khuyết tật món quà tình yêu Giáng Sinh là niềm vui qua ngày Hội dành riêng cho họ trên vùng đất quê lúa Thái Bình thân yêu.

Mục đích của ngày này là nhằm qui tụ tất cả những người khuyết tật không phân biệt tôn giáo trong ngoài Giáo Phận để họ có cơ hội gặp gỡ và không còn mặc cảm tự ti, nhận ra được giá trị của bản thân và ý nghĩa của cuộc đời mình. Đặc biệt hơn nữa, qua sự tận tâm phục vụ của mọi người dành cho người khuyết tật, chính họ sẽ cảm nhận được tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho họ qua những người anh em xung quanh.

Đây là ngày Hội truyền thống của những vị khách đặc biệt đến từ khắp các tỉnh thành khu vực miền Bắc kể từ năm 2009. Những vị khách đó được Đức Cha Phêrô – vị chủ chăn của Giáo Phận, ưu ái gọi là thượng khách với một vị trí đặc biệt quan trọng trong trái tim của ngài. Năm nay, do hoàn cảnh Covid-19 nên quy mô tổ chức ngày Hội truyền thống – Đại Hội Khuyết Tật nhỏ hơn mọi năm. Thành phần tham dự được giới hạn trong địa bàn Giáo Phận là 2 tỉnh Thái Bình và Hưng Yên với gần 2.000 tham dự viên đến từ 37 đơn vị khác nhau. Trong số các tham dự viên – những vị khách đặc biệt ấy, những người không chung niềm tin tôn giáo chiếm tỷ lệ cao hơn những anh chị em Công Giáo.

Các hoạt động được diễn ra trong ngày đại hội từ lúc 07g00 sáng gồm các hoạt động: khám bệnh phát thuốc, hội chợ, văn nghệ, thi đua thể thao, thi đơn ca, trao tặng xe lăn, trao ban Bí Tích Hòa Giải và chia sẻ những bữa ăn thân mật cùng nhau. Các tham dự viên được nhận nhiều phần quà khác nhau và được nhận lì xì sớm cho năm mới.

Cao điểm của đại hội là Thánh Lễ do Đức Cha Phêrô – vị cha chung Giáo Phận chủ tế với đông đảo linh mục đồng tế, quý tu sĩ nam – nữ, chủng sinh, y bác sĩ, tình nguyện viên và toàn thể các tham dự viên tham dự trong ngày Chúa nhật thứ III mùa Vọng được gọi là ngày Chúa nhật hồng, Chúa nhật của niềm vui trước biến cố đón mừng Ngôi Hai Con Chúa nhập thể.

Trong phần mở đầu và giảng Lễ, Đức Cha Phêrô với cung giọng yêu thương trìu mến đã dẫn đưa mọi người hướng về và cầu nguyện cùng Thượng Đế, Ông Trời mà các Ki-tô hữu gọi là Thiên Chúa để tin tưởng, sống và cầu nguyện với Ngài trong đời sống thường ngày. Thượng Đế hay Thiên Chúa chính là Đức Vua đang “tàng hình” sống cùng và sống với chúng ta nơi những người thân cận, nhất là những người đau khổ, bất hạnh mà mỗi người trong chúng ta cần phục vụ và đối xử với họ như với chính Đức Vua.

 

Dù đi lại khó khăn, nhưng các tham dự viên vẫn sẵn lòng vượt qua những chặng đường dài để đến với Trung Tâm Lòng Chúa Thương Xót, bởi họ biết trong Đại Hội Khuyết Tật này họ không chỉ nhận được những gói quà vật chất mà to lớn hơn cả là tình Chúa và tình cảm nồng ấm giữa con người với con người nhờ đó mà họ cảm nhận cuộc sống vui tươi và ý nghĩa hơn.

Đại Hội Khuyết Tật là dịp giúp mọi người có cơ hội học tập, phục vụ và và xích lại gần nhau hơn. Theo lời chào mừng của Cha Giám Đốc Caritas Thái Bình: “Sự kiên trì và dũng cảm vượt khó của anh chị em khuyết tật chính là những tấm gương cho chúng tôi”. Chứng kiến và chia sẻ những hoạt động trong ngày đại hội sẽ giúp những người đồng hành và phục vụ thấu hiểu hơn nỗi niềm và con người của những anh chị em kém may mắn.

 

Đại hội đã khép lại lúc 17g30’ sau lời cảm ơn của cha phó giám đốc Caritas Thái Bình gửi tới Đức Cha giáo phận, quý cha, quý nam nữ Tu sĩ, quý y bác sỹ, quý ân nhân, tình nguyện viên, đặc biệt là các anh chị em khuyết tật – những người làm nên sự thành công và ý nghĩa của đại hội. Ngày Hội truyền thống đã kết thúc nhưng những tiếng nói, nụ cười và cả niềm tin yêu, hy vọng sẽ còn đọng lại mãi nơi những con người đặc biệt. Trải qua mỗi kỳ đại hội là cả một dòng đại dương cảm xúc được ánh lên trên gương mặt và trong trái tim của những người tham dự. Những nụ cười rạng rỡ, những ánh nhìn đầy cảm phục xen lẫn những giọt lệ lăn dài nơi khóe mắt với vô vàn điều muốn nói của những mảnh đời bất hạnh.

Trong dịp hội ngộ năm nay, niềm vui của các tham dự viên được tăng lên gấp bội, bởi họ tận mắt chứng kiến một ngôi nhà chung – công trình Trung tâm Hướng nghiệp Lòng Chúa Thương Xót của Giáo phận Thái Bình dành riêng cho họ thật uy nghi, bề thế, rộng lớn, thoáng mát và tiện nghi vừa được cắt băng khánh thành ngày hôm trước.

Xem album hình

Văn phòng Caritas Thái Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *